Tại sao iPhone có giá ngất ngưởng?

CEO Apple Tim Cook đã nổi tiếng nói rằng ông đã nhìn thấy nhiều chi tiết iPhone hoặc các hóa đơn vật liệu (BOM), nhưng không có gì thậm chí gần với những gì Apple thực sự chi phí để kết hợp, phát triển và lắp ráp một chiếc iPhone trong tổng các chi phí theo thời gian.

Tuy nhiên, ngay cả khi chúng tôi giả định thêm 30% chi phí trên 390 USD trong các linh kiện và lắp ráp, ví dụ như một chiếc iPhone XS Max vẫn khiến Apple trở thành một công ty giàu có nhất thế giới.

Apple là một nhà sản xuất rất kỷ luật và bỏ qua mọi sự khác thường mà các nhà sản xuất Android đưa vào các model hàng đầu của họ. Apple chọn và chọn, chờ đợi một công nghệ chín muồi, chứng minh khả năng và giảm giá, sau đó bắt tay vào triển khai hàng loạt và sản xuất. Điều này đã cho phép Apple liên tục giữ biên lợi nhuận hoạt động của nó rất cao so với các công ty khác. 

Hiện nay, mặc dù Apple không miễn dịch với tốc độ chóng mặt trong ngành công nghiệp di động khiến các nhà sản xuất điện thoại phải tăng số lượng công nghệ phức tạp trong thiết bị cầm tay của họ, cả công nghệ cũ và công nghệ mới để duy trì tính cạnh tranh. Bộ máy ảnh TrueDepth độc đáo được sử dụng cho FaceID trên iPhone mới hơn, cũng như màn hình OLED của họ là một công nghệ tuyệt vời, tuy nhiên, Samsung có độc quyền hơn và có thể đặt giá gấp ba lần so với thời điểm Apple chỉ có các mẫu LCD. 

Dữ liệu BOM của IHS Markit, chưa kể các chi phí R&D, tiếp thị, logistic và quản trị

 

Những điều này đã đẩy các ước tính BOM của iPhone cao hơn bao giờ hết, như bạn có thể thấy từ biểu đồ, và do đó, giá của các sản phẩm của Apple cho người dùng cuối đã bị ảnh hưởng. Điều này có thể hợp lệ đối với tất cả các nhà sản xuất khác có giá 800 USD trở lên, nhưng chúng ta chỉ có được chi tiết cho iPhone, và minh họa cho xu hướng này.

QM (Theo phoneareana)

Tin nổi bật