Sách cảnh báo mặt trái của công nghệ

Trong guồng quay của thế giới hiện đại, sự phát triển của công nghệ là điều then chốt thúc đẩy xã hội đi lên. Thế nhưng điều gì cũng có hai mặt được - mất song hành.

Kỹ thuật, công nghệ đóng vai trò quan trọng, tạo nên những bước phát triển đột phá của xã hội loài người. Điều này càng đúng trong thế giới hiện đại khi công nghệ dần trở thành trụ cột cho sự phát triển của tất cả các ngành, lĩnh vực trên thế giới.

Thực tế, công nghệ ngày nay, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0, đã mang lại cho chúng ta bước tiến vượt bậc cùng nguồn tri thức khổng lồ. Nhưng nó cũng gieo xuống mầm mống nguy hại.

Cuốn sách Mặt trái của công nghệ (tác giả Peter Townsend) liệt kê ra hàng loạt các phát kiến về công nghệ trên thế giới cùng những mặt không mong muốn của chúng. Nếu không có sự thay đổi về nhận thức cũng như hành động thì mọi chuyện có thể dần chuyển biến tồi tệ hơn.

Tác giả cảnh báo những điều này có thể xuất hiện trong tương lai không xa. Ở khía cạnh tích cực, con người đang dần nhận ra các mối nguy hại và đã có hành động bước đầu để hạn chế những chuyển biến xấu đó.

Công nghệ giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng nó cũng đem tới nhiều vấn đề đáng lo ngại. Ảnh: Ngọc Hiền.

Với 15 chương, nội dung cuốn sách đề cập đến nhiều câu chuyện cụ thể như: Việc con người biết sử dụng than đá, phát triển mạnh khai thác khoáng sản, nhưng lại làm thay đổi điều kiện tự nhiên và biến đổi khí hậu, nhiều thiên tai gây ra cho nhân loại.

Bên cạnh đó, các phát minh, sáng chế liên quan đến chữ viết, giấy, da, thuốc kháng sinh, phim ảnh, mạng xã hội… cũng được nhắc tới chi tiết. Ngoài lợi ích vô cùng to lớn mà chúng mang đến cho con người thì cũng có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, văn hóa hay sự an toàn thông tin trong xã hội.

Tác giả Peter Townsend là giáo sư danh dự Vật lý Thực nghiệm về Kỹ thuật tại Đại học Sussex, Anh. Ông cảnh báo, công nghệ có thể đem lại nhiều lợi ích nhưng không nên hoàn toàn phụ thuộc và bị động trước chúng.

Chúng ta cần tích cực dự báo rủi ro để có biện pháp đề phòng trước những thách thức, mặt trái mà công nghệ mang lại. Điều này có thể xuất phát cả do lòng tham cũng như sự hiểu biết chưa đầy đủ của con người về công nghệ.

Tiêu biểu, ngày càng có nhiều trẻ em hiện nay thích ở yên trong nhà xem tivi, chơi iPhone, iPad hơn là ra ngoài đi chơi cùng bạn bè hoặc tham gia các hoạt động cùng gia đình.

Hoặc nghiêm trọng hơn là việc môi trường đang ngày càng ô nhiễm, trái đất nóng dần lên, băng ở hai cực đang tan dần với tốc độ đáng báo động vì lượng xe cộ cũng như số lượng nhà máy công nghiệp tăng lên quá nhiều...

Cuốn Mặt trái của công nghệ sẽ giúp chúng ta nhận biết đầy đủ về những hạn chế của công nghệ cũng như ảnh hướng của chúng tới cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: Hứa Mộc/zingnews.vn

https://zingnews.vn/sach-canh-bao-mat-trai-cua-cong-nghe-post1137464.html

Tin nổi bật