Sạc ô tô bằng đường điện chạy trên phố

(ICTPress) - Những sáng tạo gần đây về sạc di động cho thấy các xe điện sẽ không cần những cục pin sạc nữa.

Trong khi Teslas hiện tiến hành nghiên cứu về sạc lại di động, đặc biệt dành cho các phương tiện xe điện ở các thành phố, một dự án của Thụy Điển đang thử nghiệm một hệ thống mới được thiết kế cấp nguồn EV dọc theo quốc lộ. Phương thức này được Tập đoàn Volvo phát triển và công ty điện Thụy Điển là Alstom với sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng Thụy Điện (Swedish Energy Agency), sẽ đưa hai đường điện trực tiếp xuống đường phố. Khi các phương tiện chạy qua, chúng sẽ liên tục được sạc điện.

Tập đoàn Volvo đã xây dựng đường ray có cáp dài ¼ dặm (0,4 km) năm ngoái tại nơi kiểm thử Hällered ở Thụy Điển. Đường ray thử nghiệm này có một ổ tích điện được gắn với các đường dây điện. Khi di chuyển qua các đường này, dòng điện một chiều 750V sẽ chạy qua và hướng tới thiết bị làm nóng nước làm mát, Pau Ridden của Gizmag cho biết.

Để bảo đảm an toàn, một phần đường dây điện có điện khi xe tải chạy qua, Tập đoàn Volvo cho biết trong một mô tả thử nghiệm. Hiện tại, công ty này đang sử dụng một động cơ diesel Volvo FH12 để kiểm thử nhưng trong tương lại sẽ thử nghiệm cả xe ô tô điện.

Một hệ thống đường điện như thế này có nghĩa là các xe điện có thể tiếp tục chạy mà không cần phải bất cứ pin sạc nào. Và Tập đoàn Volvo cũng cho biết phương thức sạc này kinh tế hơn nhiều so với phương thức cáp lộ thiên.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Volvo cho biết việc nghiên cứu bộ tích điện, ô tô điện, các hệ thống điều khiển, xây dựng đường, bảo dưỡng đường xá và phương thức thanh toán để thúc đẩy việc sử dụng vẫn sẽ còn mất thêm nhiều thời gian nữa.

Nhưng những con đường công nghệ cao có thể tiến hành khá tốt ở Mỹ, nơi có nhiều đường cao tốt đang hao mòn và các thảm họa thiên nhiên thường xuyên làm hỏng đường điện trên cao. Quay trở lại những chiếc xe cáp là một phần bình thường của cuộc sống của người dân Mỹ. Đây chỉ là chiếc tô tô cáp của tương lai, và chúng ta từng người đều muốn sở hữu.

 QM

Tin nổi bật