Ra mắt một loạt các giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên 5G và AI

Huawei đã ra mắt một loạt các giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên 5G và trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Năng lượng Thế giới 2019 (World Energy Congress 2019) diễn ra tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất từ ngày 9 – 12/10/2019

Với chủ đề 'Đổi mới sáng tạo đang định nghĩa lại Năng lượng', Huawei đã chia sẻ với hơn 70 bộ trưởng năng lượng, 500 CEO ngành năng lượng và nhiều đối tác - những người tham dự sự kiện - đến từ hơn 150 quốc gia để mở rộng tầm nhìn thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững bằng ICT sáng tạo.

Huawei cũng chia sẻ những tri thức về 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), đám mây và các công nghệ sáng tạo khác, cách các công nghệ định hình lại ngành năng lượng và cách nó xây dựng cốt lõi của một thế giới kỹ thuật số để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp năng lượng từ số hóa sang trí thông minh.

Ji Xiang, Tổng Giám đốc của Bộ phận Kinh doanh Năng lượng, Nhóm kinh doanh giải pháp Enterprise của Huawei, cho biết: "Sự phát triển của nền văn minh nhân loại có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển năng lượng. 100 năm trước, việc sử dụng năng lượng điện quy mô lớn đã đánh dấu sự khởi đầu của Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ hai. Các công nghệ truyền thông, như 2G, 3G và 4G, đã mở ra cuộc CMCN thứ ba và kết nối mọi người lại với nhau. Giờ đây, 5G, AI, đám mây và nhiều công nghệ ICT sáng tạo đang mang đến Cuộc CMCN lần thứ tư".

"5G có tốc độ cao, độ trễ thấp và dung lượng lớn, cho phép kết nối có mặt khắp nơi. AI làm nổi bật sức mạnh tính toán cao, tiêu thụ điện năng thấp và ứng dụng mọi kịch bản, cho phép trí thông minh lan tỏa. Đám mây hỗ trợ ảo hóa, quy mô cực lớn, và khả năng mở rộng cao, cho phép chia sẻ rộng rãi. Các công nghệ này sẽ cùng thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của tất cả các ngành, lĩnh vực và xây dựng nền tảng cho thế giới kỹ thuật số trong tương lai", ông Xi Jang chia sẻ thêm.

Giải pháp trạm gốc 5G chia sẻ

Các trạm gốc 5G sử dụng các dải tần số cao và có vùng phủ sóng nhỏ, dẫn đến mật độ trạm gốc cao. Do đó, 'không gian hạn chế để đặt nhiều trạm’ đã trở thành một rào cản cản trở việc triển khai nhanh mạng 5G. Huawei cung cấp một giải pháp mới để xây dựng các trạm gốc 5G trên các trạm biến áp (substation), giúp giải quyết rào cản này một cách thích hợp.

Giải pháp cho phép các nhà cung cấp năng lượng, nhà cung cấp trạm gốc và nhà mạng được hưởng lợi bằng cách chia sẻ tài nguyên cơ sở hạ tầng. Các nhà cung cấp năng lượng cung cấp cơ sở vật chất cho các trạm biến áp, mà ở đó các nhà mạng có thể sử dụng để lắp đặt các trạm gốc 5G.

Các nhà mạng thuê tủ trạm biến áp và cung cấp điện từ các nhà cung cấp năng lượng để đảm bảo cung cấp điện liên tục (UPS) cho các trạm gốc 5G. Sử dụng công nghệ ăng-ten 5G độc đáo của Huawei, các nhà cung cấp tháp có thể sử dụng và tích hợp đầy đủ tài nguyên tháp của họ bằng cách gắn nhiều loại ăng-ten lên một tháp đơn cực.

Vào tháng 9/2019, China Unicom Nam Kinh đã triển khai thành công một trạm cơ sở như vậy. Thời gian xây dựng đã được rút ngắn từ 30 ngày xuống chỉ còn một ngày, giảm đáng kể chi phí xây dựng. Ngoài ra, một lượng lớn đất đai, đường ống, truyền tải và năng lượng được tiết kiệm. Việc sử dụng đất giảm được 840.000 mét vuông, tương đương với 117 sân bóng đá và 420.000 tấn thép đã được tiết kiệm. Tổng chi phí tiết kiệm được là 1,3 tỷ USD.

Giải pháp khai thác mỏ 5G

Huawei và Yuexin Intelligent Machinery đã hợp tác để phát triển các ứng dụng với công nghệ 5G. Bằng cách sử dụng tính năng truyền thông độ trễ thấp đáng tin cậy (URLLC) của mạng 5G, Huawei đã áp dụng thành công mạng 5G cho mỏ kim loại molypden lớn nhất ở Trung Quốc và hỗ trợ triển khai các xe tải khai thác tự động và điều khiển máy đào từ xa. Các máy đào tại chỗ trong một mỏ khác ở Luoyang, Trung Quốc, có thể được điều khiển từ xa từ phòng điều khiển của Huawei ở Thâm Quyến thông qua mạng 5G. Hai địa điểm cách nhau hơn 2.000 km.

Sử dụng tính năng Băng thông rộng di động nâng cao (eMBB) của mạng 5G, các công ty khai thác có thể tiến hành phân tích dựa trên AI cho một số lượng lớn video tại chỗ được quay bằng camera cố định và di động để tạo điều kiện khai thác chính xác và hiệu quả. Công nghệ 5G sẽ giúp giảm nhiều hoạt động thủ công trong ngành khai thác và cho phép khai thác thông minh không người lái trong tương lai.

Giải pháp giám sát truyền tải điện thông minh với AI

Huawei và Zhiyang Innovation cùng phát triển một giải pháp truyền tải điện thông minh. Giải pháp tích hợp khả năng phân tích tiên phong, đào tạo dựa trên đám mây và sức mạnh tổng hợp của đám mây. Nó sử dụng bộ xử lý Ascend AI của Huawei để xây dựng một hệ thống giám sát truyền tải điện thông minh. Các mô-đun tăng tốc Atlas 200 AI của Huawei với bộ xử lý Ascend AI được tích hợp vào các đơn vị giám sát điện cực và tháp. S

au khi cài đặt, các đơn vị có thể thực hiện phân tích thông minh cho các điện cực và tháp. Các mô-đun làm việc với đám mây để cập nhật các thuật toán phát hiện trong thời gian thực và tự động theo dõi và truyền các mối nguy tiềm ẩn như xâm nhập cơ học, vật thể lạ và tổ chim đến trung tâm giám sát mà không cần hỗ trợ thủ công. Theo cách này, hiệu quả của việc kiểm tra đường dây điện được cải thiện hơn năm lần so với phương pháp truyền thống và đảm bảo vận hành đường dây an toàn và ổn định.

Biến áp phân phối thông minh + Điện toán biên

Huawei, Viện nghiên cứu năng lượng điện Trung Quốc, Công ty điện lực Sơn Đông, Công ty điện lực Giang Tô, Tập đoàn NARI và Tập đoàn XJ cùng ra mắt một loại máy biến áp phân phối thông minh mới. Biến áp phân phối thông minh mới áp dụng khái niệm thiết kế ‘thiết bị đầu cuối được điều khiển bằng phần mềm’ và sử dụng kiến ​​trúc điện toán biên mở.

Việc nâng cấp và bổ sung các tính năng có thể được áp dụng linh hoạt thông qua các ứng dụng, tăng cường cấu hình tài nguyên và cải thiện khả năng phản ứng với các thay đổi yêu cầu của mạng phân phối điện. Sản phẩm thực hiện cắm-và-chạy sáng tạo và kết nối giữa các thiết bị. Nó tiến hành phân tích toàn diện tại chỗ và ra quyết định thông minh dựa trên nhiều loại dữ liệu được thu thập và hỗ trợ hiệu quả các yêu cầu dịch vụ như phân tích sự cố điện, quản lý trạng thái thiết bị phân phối điện, kiểm soát sạc xe điện và dịch vụ khách hàng chất lượng cao.

Xây dựng hệ sinh thái ngành điện toàn cầu

Huawei có hơn 100 đối tác trong ngành điện trên toàn thế giới và đã gia nhập nhiều tổ chức tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC), Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), Viện kỹ sư điện và điện tử (IEEE), CIGRE và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC). Huawei đã là thành viên của hơn 10 hiệp hội, tổ chức và liên minh trong ngành, như Hiệp hội Kỹ thuật Điện Trung Quốc (CSEE), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kết nối Năng lượng Toàn cầu (GEIDCO) và Liên minh Cơ sở hạ tầng đo lường thông minh Trung Quốc... Hơn 30 đề xuất đã được gửi đi.

 Trước đó vào năm 2018, Huawei và IEEE IOT IC đã cùng công bố IEEE P1901.1, Tiêu chuẩn cho truyền thông đường dây điện lưới thông minh (SGPLC). Vào tháng 8 vừa qua, Huawei HiSilicon đã chính thức công bố Quy trình thử nghiệm tiêu chuẩn IEEE 1901.1.1 cho IEEE 1901.1.

Tiêu chuẩn được xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn khác của IEEE. Nó thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng truyền thông liên lạc qua đường dây tần số trung bình (dưới 12 MHz) trong các lĩnh vực liên quan, và cung cấp hướng dẫn và tài liệu tham khảo tiêu chuẩn cho sự phát triển của công nghệ mới. Tiêu chuẩn IEEE 1901.1 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và tiêu chuẩn hóa ứng dụng HPLC trong ngành công nghiệp trên toàn cầu.

 QA

Tin nổi bật