MobiFone chọn Nokia Siemens Networks mở rộng mạng lõi và hệ thống 3G

(ICTPress) - VMS MobiFone vừa tăng thêm 50% công suất của hệ thống mạng lõi truyền tin của mình thông qua lựa chọn Nokia Siemens Networks (NSN) là đơn vị triển khai.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong một bản hợp đồng khác, NSN đã giúp hiện đại hóa hệ thống mạng vô tuyến GSM và 3G của MobiFone tại khu vực miền Trung và miền Nam. Điều này sẽ giúp MobiFone quản lý hiệu quả sự bùng nổ của dữ liệu trên hệ mạng của mình do ngày càng có nhiều khách hàng sử dụng các dịch vụ di động băng thông rộng ưu việt mà nhà mạng đang cung cấp. Cả hai gói nâng cấp mạng lõi truyền tin và mạng vô tuyến này hiện đã được hoàn tất và đưa vào khai thác sử dụng.

NSN cho biết đã nâng cấp mạng lõi truyền tin của MobiFone với giải pháp mạnh mẽ và hiệu quả Flexi ISN (Intelligent Service Node), giúp đơn giản hóa việc quản lý dữ liệu cũng như chức năng tính cước. NSN cũng giúp tối ưu hóa hệ thống mạng đường trục IP của MobiFone để tăng tính ổn định cũng như độ khả mở. Bên cạnh đó, bản hợp đồng nâng cấp cũng bao gồm triển khai Cổng mạng Flexi Network Gateway (Flexi NG) trên nền ATCA, một phần trong kiến trúc Liquid Core của NSN. Giải pháp này giúp cung cấp thông lượng cũng như khả năng truyền tín hiệu cao để hỗ trợ cho lưu lượng truy cập di động băng thông rộng đang ngày càng tăng cao.

NSN cũng triển khai giải pháp Serve atOnce Traffica, thuộc gói giải pháp Customer Experience Management (Quản lý trải nghiệm khách hàng) của NSN, cho phép MobiFone có thể kiểm soát được chất lượng dịch vụ, mức độ sử dụng dịch vụ cũng như lưu lượng toàn mạng trong thời gian thực trên nhiều công nghệ và hệ thống khác nhau từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Bản hợp đồng này cũng bao gồm hệ thống quản lý dữ liệu thuê bao One-NDS của NSN, sẽ bao quát hợp nhất về dữ liệu thuê bao, giúp nhà mạng đẩy nhanh được thời gian ra mắt các dịch vụ mục tiêu mới. Ngoài ra, NetAct, một hệ thống quản lý hợp nhất, có khả năng quản lý tất cả các yếu tố mạng liên quan, đồng thời cũng là điểm duy nhất của hệ thống quản lý chính sách và xác thực mạng cho tất cả các loại hệ thống mạng cũng sẽ được NSN cung cấp.

Trong một hợp đồng riêng khác, NSN đã tiến hành nâng cấp mạng GSM/3G của MobiFone với nền tảng Single RAN, được thiết kế xung quanh thiết bị trạm Flexi Multiradio Base Station  nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng. NSN cũng cung cấp các giải pháp nền tảng truyền tải dữ liệu quang học của mình - hiT 7035 và hiT 7065 nhằm mang đến đầy đủ các lựa chọn kết nối, đáp ứng nhu cầu phát triển dung lượng, trong khi vẫn bảo vệ được các khoản đầu tư hiện có. NSN cũng đã nâng cấp hệ thống quản lý mạng NetAct, cho phép việc phép giám sát, quản lý và tối ưu hóa hệ mạng GSM/3G của MobiFone thống nhất và hiệu quả.

Theo cả hai hợp đồng này, bên cạnh việc quản lý toàn diện dự án nâng cấp, NSN còn cung cấp các dịch vụ bao gồm thiết kế, lắp đặt, vận hành và triển khai hệ thống mạng giúp cho triển khai nhanh chóng trên toàn hệ mạng. Ngoài ra, NSN cũng thực hiện đào tạo dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Phó Tổng giám đốc MobiFone cho biết Nguyễn Đăng Nguyên: “Chúng tôi cần một hệ thống mạng linh hoạt và độ tin cậy cao, có thể đáp ứng được nhu cầu về truyền dữ liệu cho ngày hôm nay cũng như trong tương lai. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn hiện đại hóa mạng vô tuyến của mình để tăng công suất truyền dẫn dữ liệu cho các mạng GSM hiện tại, đồng thời tăng cường trải nghiệm dịch vụ cho các khách hàng đang thuê bao dịch vụ GSM và 3G của chúng tôi. NSN đã giúp chúng tôi hiện thực hóa hai mục tiêu quan trọng này”.

Tổng giám đốc Nokia Siemens Networks Việt Nam Tanat Techatanabaht cho biết những dự án nâng cấp này sẽ cùng MobiFone triển khai được nhiều dịch vụ giá trị gia tăng.

Được biết hệ thống mạng lõi công suất cao sẽ giúp Mobifone phục vụ được nhiều thuê bao hơn, trong khi mạng vô tuyến được nâng cấp cho phép Mobifone triển khai các dịch vụ dữ liệu tốc độ cao đến với những thuê bao điện thoại thông minh đang tăng mạnh của Mobifone.

HM

Tin nổi bật