Lọc và UnFriend hàng loạt cho các bạn có vài ngàn bạn bè trên Facebook

(ICTPress) - Một vấn đề “đau đầu” là nhiều người có quá nhiều bạn trên Facebook, một vài trăm người quản lý đã mệt nhưng số lượng người cần phải quản lý trong Friend List (FL - Danh sách bạn bè) đến hàng ngàn thì nhiệm vụ này thật bất khả và mệt mỏi. Cho đến một lúc, FL của bạn có 5000 người và bạn không thể kết bạn thêm được nữa.

Dưới đây phần nào sẽ cung cấp một giải pháp cho vấn đề nêu trên. 

Ý tưởng của giải pháp là tìm một công cụ cho phép liệt kê tự động danh sách tất cả các Friends trong FL. Sau đó, liệt kê các đăng tải (posts) trong một khoảng thời gian 1 năm, 6 tháng, 3 tháng, v.v.  Tìm tất cả các Friend có tương tác (like, comment, share) với các posts trong thời điểm đó và xuất ra file một danh sách các Friends có tương tác. Từ danh sách FL và danh sách FL có tương tác ta có được danh sách FL không tương tác với mình. Nạp danh sách ấy vào công cụ cho unfriend hàng loạt.

Công cụ sử dụng là iTarget và iRefresh của iSale.vn. Tải phần mềm iTarget ở http://isale.vn/phanmemitarget/update.html và iReFresh ở http://isale.vn/phanmemirefresh/irefresh.zip.

Sau đó đăng ký sử dụng thử 3 ngày bằng cách soạn tin nhắn SMS gửi cho 8055:

Đăng ký sử dụng iTarget:   KH888 iTarget 
Đăng ký sử dụng iRefresh: KH888 iRefresh

iTarget là một công cụ dùng để marketing trên facebook, quản lý khách hàng, các posts,  thống kê tương tác trên fan page, groups, events. Tuy nhiên, có lẽ cách sử dụng mà tôi đề cập là hiệu ứng lề (side effect) của công cụ iTarget.

Các bước chi tiết như sau:

Bước 1: Khởi động chương trình iTarget, chương trình khởi động lần đầu sẽ yêu cầu đăng nhập vào facebook bằng tài khoản của bạn. Sau khi đăng nhập thì màn hình như sau:

Bước 2: Vào Friend Target:

Trong list for get là địa chỉ trang FB của bạn (ví dụ: https://www.facebook.com/1259270486 (UID của dtthanh)). Sau đó bấm Get để lấy danh sách các friends của bạn.

Bước 3: Lấy UID của Friends

Danh sách của bước 2 là dạng tên hoặc dạng email của bạn. Bây giờ cần lấy UID của friends. Bấm vào convert to email để lấy chi tiết các thông tin của friends.

Bước 4: Export UID

Export to Excel (Xuất sang Excel): Lúc này ta lấy toàn bộ danh sách của FL và xuất ra file excel. Sau đó, bỏ tất cả thông tin khác chỉ lấy cột có UID và save thành file FLUID.txt.

Bước 5: Lấy danh sách các Posts trong một khoảng thời gian

Nhấn back trở lại màn hình chính của iTarget và vào Facebook's Posts. List forget là trang FB của bạn (ví dụ của tôi là https://www.facebook.com/dtthanh). Bạn quyết định sẽ lấy tất cả các posts của bạn hay một năm, sáu tháng, ba tháng, tùy mục đích bạn muốn lọc friends tương tác với bạn trong một khoảng thời điểm gần (3 tháng) hay xa (1 năm) hay tất cả các tương tác (khá nhiều).

Với tôi, một năm có khoảng gần 676 posts (trung bình 1 ngày 2 posts).
Lưu các posts này dưới dạng filetext: FBposts.txt.

Bước 6: Lấy danh sách các Friends tương tác

Nhấn back trở lại màn hình chính của iTarget và vào Post's Interaction. Nhấn import để nạp danh sách các posts trong bước 5 (file FBposts.txt). Bước này lâu nhất. Với gần 700 posts phải mất gần 2 giờ mới lọc được danh sách những người tương tác với mình trong khoảng thời điểm cần lọc (vd của tôi là 1 năm vừa qua từ 20/4/2014 đến 20/4/2015).

Save lại dưới dạng file text: FLinteractive.text. Đây là danh sách các friends (UID) tương tác với chúng ta (like, comment, share).

Bước 7: Merge list: Danh sách các friends không tương tác

Ta cần danh sách các bạn không tương tác. Trở lại màn hình chính của iTarget và bấm vào Merge List:

Chọn import list A: Danh sách các friends trong FL (FLUID.txt bước 4), import list B: Danh sách các friends tương tác (FLinterractive.txt).

Chọn in A not in B (nghĩa là các bạn trong FL mà KHÔNG tương tác với chúng ta). Bấm export xuất ra file text đặt tên FLNoninteractive.txt

Bước 8: Unfriend

Vào chương trình iRefresh. Chương trình cũng yêu cầu đăng nhập vào facebook để lấy thông tin. Bấm vào Reset Friend để vào chương trình xử lý friends. Nhấn Get để lấy danh sách friends và nhấn Import file FLNoninteractive.txt.

Ta cần kiểm tra cột thứ 2, có dấu check (X) là những Friends ko tương tác với chúng ta trong một khoảng thời gian ta vừa xác định phía trên. Nhưng tùy bạn đánh giá có nên unfriend hay không vì có những friends ko tương tác như là bạn ngoài đời, cần follow, hoặc có thể những bạn này có quan tâm đến ta mà không tương tác kiểu "yêu thầm trộm nhớ".

Vì Facebook không cho chúng ta unfriend quá nhiều friends một lúc nên cần set delay (trên 1s). Và nếu bạn có khoảng trên 3000 friends cần unfriend thì mất gần 1 giờ  để làm việc này. Chúc may mắn!

Trung Thành

Tin nổi bật