Khám phá 5 tính năng mới của Mountain Lion

(ICTPress) - Khi các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng đều đều bổ sung thêm nhiều tính năng, và các hệ điều hành máy tính để bàn và xách tay tiếp tục nỗ lực để đơn giản hóa mọi việc, đó là 2 con đường phải đi.

Hệ điều hành Mountain Lion - hệ điều hành mới nhất của Mac OS X, hiện đã hiện diện trên cửa hàng ứng dụng Mac. Có 5 tính năng mới của Mountain Lion đang di chuyển Mac thành một gã khổng lồ, thậm chí iPhone đắt hơn.

Trung tâm thông báo

Khi iPhone cập nhật hệ điều hành iOS 5, nó đã chấm dứt các cảnh báo tự động hiện lên và đối với tất cả. Hiện nay, tất cả những gì diễn ra trên điện thoại của bạn - gồm nhắn tin văn bản, các thư điện tử, và các cập nhật mạng xã hội - xuất hiện trên một menu kéo trượt. Với Mountain Lion, máy Mac của bạn cũng diễn ra tương tự.

Bạn có thể tùy biến trung tâm thông báo (notification center) của bạn để trình diễn các cập nhật cho các ứng dụng khác nhau gồm Facetime và Trung tâm Game, cũng như các lời nhắc lịch trình và các thông báo thư điện tử. Bạn có thể thậm chí đăng tải lên các trang xã hội như Twitter hay Facebook ngay từ cửa sổ thông báo. Tính năng mới này hoàn toàn thuận tiện, nhưng nó cũng phủ nhân việc cần thiết phải trình duyệt web theo cách bạn đã sử dụng cho tới nay đó là Mac của bạn luôn có hướng di động.

Chính tả

Thư ký ảo Siri trên iPhone 4S cực kỳ hữu ích cho việc tìm kiếm thông tin và sáng tạo tin nhắn mà không cần phải chạm tay tới điện thoại thông minh của bạn, và trong khi trải nghiệm Siri toàn diện không có trong Mountain Lion, tính năng chính tả thoại này là một bước đột phá đối với Mac của bạn.

Sử dụng tính năng chính tả cho phép bản viết các ghi chú, viết thư, và trả lời các trao đổi chat đơn giản bằng cách nói rat hay cho việc bạn phải ngồi gõ chữ. Các lợi ích của việc sử dụng tính năng này trên một thiết bị di động là khá rõ ràng - bạn có thể nói nhanh hơn bạn có thể gõ những phím ảo nhỏ bé - nhưng không thể dự báo bao nhiêu người sẽ thực sự sử dụng tính năng này trên Mac của họ, khi bạn có bàn phím đặt trước mặt bạn.

Tích hợp mạng xã hội

Theo cách tương tự thì iOS 5 đã đưa mọi thứ lên iPhone tức thời có thể chia sẻ được qua Facebook và Twitter, Mountain Lion cho phép bạn đẩy mọi thứ thực tế trên màn hình của bạn sang mạng xã hội bạn lựa chọn. Tìm một trang web mà bạn bè Twitter của bạn thích hoặc một tấm ảnh mà bạn muốn dán lên hồ sơ Facebook của bạn? Sẽ có các nút bấm có sẵn để làm được việc này.

Bạn có thể cập nhật nhanh chóng các tài khoản xã hội mà không thực sự phải vào viếng thăm trang hồ sơ riêng của bạn, điều này có thể gây ra ngắt kết nối chốc lát đối với người sử dụng thường xuyên cập nhật, nhưng ít khi kiểm tra các trả lời. Chức năng Twitter có sẵn hiện đã sẵn sàng, trong khi người người hâm mộ Facebook sẽ phải đợi vài tháng trước khi mạng xã hội ưa thích được bổ sung cho Mountain Lion.

iCloud

Việc giới thiệu iCloud là một tin tức tuyệt vời đối với những người sử dụng iPhone muốn đồng bộ mọi thứ như là những lời nhắc (reminder), và các văn bản qua nhiều thiết bị khác nhau. Với Mountain Lion, việc đồng bộ không phải nỗ lực như nhau có thể đến với Mac. Với iCloud, thông tin của bạn sẽ còn mãi mãi trên tất cả các thiết bị của bạn, có nghĩa là bạn có thể làm nhiều thứ như cập nhật lịch iPhone của bạn, các thông báo và các liên hệ ngay từ máy để bàn của bạn hoặc MacBook.

iMessage

Trong thời đại gõ chữ, nhắn tin di động là một tính năng được hàng triệu người sử dụng hàng ngày, và với việc giới thiệu iMessage cho Mac, Mountain Lion cho phép bạn chat với các bạn bè có iPhone mà không cần phải chạm đến máy di động của bạn.

Một khi bạn đăng nhập vào iMessage trên máy Mac của bạn, bạn có thể gửi các tin nhắn chat đến bất cứ ai có iPhone hay iPad. Và không hề phải chạm đến các phím màn hình cảm biến nhỏ bé, thay vào đó bạn có thể để tay bạn lên bàn phím Mac. Tất nhiên, trong khi khả năng để gõ chữ từ máy tính xách tay của bạn hay máy tính để bàn rất thuận tiện, tính năng này chỉ cho phép bạn liên lạc với người khác khi họ đang sử dụng thiết bị iMessage tương thích, mà hiện mới mới chỉ có trên iPhone, iPad và iPod Touch chạy hệ điều hành iOS 5.

Do đó tương lai sẽ nắm giữ điều gì, hiện nay các hệ điều hành di động và máy tính có vẻ sẽ xung đột? Khó có thể nói trước. Nếu xu hướng hiện nay của Apple là giới thiệu các tính năng mới trên iOS trước khi di chuyển chúng tới OS X tiếp tục, chúng ta chỉ cần xem iOS 6 để biết phiên bản kế tiếp của phần mềm Mac sẽ cung cấp điều gì.

Quang Minh

Tin nổi bật