Facebook sẽ sớm theo dõi chuyển động mắt của người sử dụng?

(ICTPress) - Facebook cho biết công ty này có thể phát triển các công cụ theo dõi mắt, theo đó sẽ bổ sung một lớp mới cho việc theo dõi 2,2 tỷ người sử dụng hàng tháng.

Facebook đã cho biết công ty này đã nghiên cứu công nghệ này trong một loạt trả lời cho Quốc hội Mỹ sau khi sự xuất hiện của CEO Mark Zuckerberg hồi tháng 4 về vụ việc với công ty Cambridge Analytica. CNBC là công ty tiết lộ thông tin đầu tiên về hồ sơ dài 229 trang.

Các thượng nghị sỹ Mỹ đã đề cập đến bản quyền có chứa các tham chiếu về phần mềm theo dõi hoạt động của mắt: một bản quyền có tiêu đề “Xác định theo dõi sự linh hoạt của mắt” và bản quyền thứ 2 về “các kỹ thuật theo dõi sự chuyển động và phát nội dung”. Các thượng nghị sỹ đã yêu cầu Facebook thông báo về cách thức dự định ứng dụng công nghệ này.

Facebook cho biết công ty này không muốn xây dựng phần mềm theo dõi hoạt động của mắt “vào thời điểm hiện tại” nhưng không nói rõ sẽ loại trừ việc này trong tương lai” “Chúng tôi luôn luôn tìm kiếm các công nghệ và phương thức mới có thể cải tiến các dịch vụ của chúng tôi. Nếu chúng tôi triển khai công nghệ này trong tương lai, chúng tôi sẽ hoàn toàn thực hiện việc này trong đó lưu ý sự riêng tư của người sử dụng. Chúng tôi chỉ thực hiện với thông tin chuyển động của mắt”.

Facebook cho biết công nghệ này có thể được sử dụng để “giảm va chạm của khách hàng” và “bổ sung tính năng an ninh” cho người sử dụng khi họ đăng nhập vào dịch vụ thực tại ảo Oculus. Tóm tắt hồ sơ bản quyền này cho thấy người sử dụng có thể theo dõi các vật thể và các ứng dụng trên màn hình khi họ nhìn chăm chú.

Tuy nhiên, các bản quyền có thể là nguyên nhân cho những chỉ trích là Facebook đã thu thập quá nhiều dữ liệu. Theo trả lời của CEO Facebook tại Quốc hội, Facebook cho biết tất cả các cách thức mà công ty này thu thập thông tin của khách hàng, bao gồm việc theo dõi các sự việc như việc di chuyển con chuột và tuổi thọ pin của các thiết bị di động của người sử dụng.

QM (Theo Business Insider)

Tin nổi bật