Dự báo những xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2019

Năm 2018 kết thúc cũng là thời điểm để chúng ta xem xét những xu hướng sẽ chiếm lĩnh trong năm 2019.

Theo Gartner, trong lĩnh vực công nghệ, điện toán biên (edge computing), công nghệ bản sao số (digital twin) và tự động hóa dựa trên AI (AI-driven automation) sẽ nằm trong số 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu mà các tổ chức cần khám phá trong năm 2019.

Công ty nghiên cứu Gartner định nghĩa các xu hướng công nghệ chiến lược là những xu hướng có tiềm năng đột phá đáng kể để tác động và ứng dụng rộng rãi hơn.

Một trong những xu hướng như vậy liên quan đến việc dịch chuyển chức năng tính toán ra biên. Điện toán biên đang được thúc đẩy bởi IoT và nhu cầu xử lý nhanh, độ trễ thấp bằng cách tiếp tục xử lý cận cuối chứ không xử lý ở một máy chủ đám mây tập trung.

Nhưng thay vì cạnh tranh, Gartner cho biết điện toán biên và điện toán đám mây dự kiến sẽ phát triển thành các mô hình kết hợp. Khi 5G chín muồi, môi trường điện toán biên mở rộng sẽ có giao tiếp mạnh mẽ hơn trở lại các dịch vụ tập trung.

Trong khi đó, sự phát triển bùng nổ của IoT sẽ thúc đẩy việc áp dụng công nghệ bản sao số, với các bản sao số thu thập và trực quan hóa dữ liệu được thu thập từ cảm biến vật lý và các đối tác điểm cuối của họ.

Theo thời gian, sự phát triển bản sao số sẽ vượt ra khỏi IoT để chứng kiến các doanh nghiệp triển khai các bản sao số trong toàn bộ tổ chức của họ, sử dụng mô hình phần mềm động dựa trên dữ liệu vận hành để hiểu rõ hơn cách các tổ chức thực hiện mô hình kinh doanh và triển khai các nguồn lực.

Sự bùng nổ của các đồ vật tự động hóa

Một xu hướng công nghệ quan trọng khác cho năm 2019 là sự gia tăng của những đồ vật tự động hóa như robot, máy bay không người lái và xe cộ. Điều này liên quan đến việc triển khai AI nhằm đạt được tự động hóa vượt ra ngoài tự động hóa giới hạn hiện tại được các mô hình lập trình cứng nhắc thực hiện, cho phép thực hiện các hành động tiên tiến hơn và tự động ra quyết định.

Cũng trong không gian AI, Gartner cho biết trong khi việc phát triển các giải pháp tăng cường AI hiệu quả cho tới nay đã đòi hỏi các nhà phát triển ứng dụng phải hợp tác với các nhà khoa học dữ liệu, thị trường đang nhanh chóng chuyển sang cách tiếp cận mà các nhà phát triển có thể sử dụng các mô hình được xác định trước như một dịch vụ trong phát triển liên quan đến AI.

Tiếp theo, Gartner lưu ý rằng các công nghệ chuỗi khối (blockchain) hiện tại là chín muồi, mặc dù chưa được hiểu rõ và chưa được chứng minh trong các hoạt động kinh doanh quy mô, quan trọng, khả năng bị gián đoạn lớn nhưng sự quan tâm của ngành đối với công nghệ này sẽ vẫn cao.

Một xu hướng khác liên quan đến sự hội tụ của các yếu tố như thành phố thông minh, nơi làm việc số, nhà thông minh và các nhà máy được kết nối trở thành khái niệm “không gian thông minh” (smart space). Không gian thông minh sẽ là các môi trường vật lý hoặc số trong đó con người và các hệ thống hỗ trợ công nghệ tương tác trong các hệ sinh thái ngày càng mở, kết nối, phối hợp và thông minh.

Về trải nghiệm người dùng, các nền tảng giao tiếp đã thay đổi cách mọi người tương tác với thế giới số, trong khi các công nghệ thực tế ảo (VR), tăng cường (AR) và hỗn hợp (mixed reality) đang thay đổi cách mọi người nhìn nhận thế giới số.

Gartner kỳ vọng những xu hướng này sẽ hội tụ vào trải nghiệm người dùng nhập vai (immersive user experience) trong tương lai. Đây sẽ là trải nghiệm đa kênh và đa phương thức kết nối mọi người với thế giới số trên hàng trăm thiết bị biên bao quanh chúng, bao gồm các thiết bị điện toán truyền thống, thiết bị đeo, ô tô, cảm biến môi trường và đồ điện tử gia dụng.

Trong khi đó, đạo đức số và quyền riêng tư sẽ là mối quan tâm ngày càng tăng đối với các cá nhân, tổ chức, chính phủ và doanh nghiệp, cần thiết để đảm bảo rằng niềm tin số (digital trust) được duy trì giữa các khách hàng, cử tri và nhân viên, theo Gartner.

Phó Chủ tịch Gartner David Cearley cho hay: “Lưới số thông minh (Intelligent Digital Mesh) đã là một chủ đề xuyên suốt trong hai năm qua và tiếp tục là một xu hướng chính cho đến năm 2019".

Ví dụ, AI ở dạng của những đồ vật thông minh và thông minh tăng cường (augmented intelligence) đang được sử dụng cùng với IoT, điện toán biên và bản sao số để mang đến không gian thông minh tích hợp cao. Hiệu ứng kết hợp này của nhiều xu hướng hợp nhất để tạo ra những cơ hội mới và thúc đẩy sự gián đoạn mới là một đặc điểm nổi bật của 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu năm 2019 mà Gartner đưa ra.

 Theo ictvietnam.vn
Tin nổi bật