“Dự án Biển Đỏ”: Dự án lưu trữ năng lượng lớn trên thế giới

Tại Hội nghị Global Digital Power 2021 tại Dubai, UAE, với hơn 500 đại biểu từ 67 quốc gia tham dự mới đây, Huawei Digital Power đã ký một hợp đồng quan trọng với SEPCOIII để thực hiện “Dự án Biển Đỏ” với PV 400 MW cùng với giải pháp lưu trữ năng lượng pin 1300 MWh (BESS), hiện là dự án lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới. 

Hai bên sẽ hợp tác để giúp Ả Rập Saudi xây dựng một trung tâm năng lượng sạch và kinh tế xanh toàn cầu.

 

Dự án lưu trữ năng lượng độc lập (off-grid) có công suất 1300 MWh này là dự án lớn nhất trên thế giới và đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành lưu trữ năng lượng toàn cầu.

Dự án Biển Đỏ đã được liệt kê trong Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê Út như một dự án trọng điểm. Nhà phát triển của dự án là ACWA Power, và tổng thầu EPC là SEPCOIII. Nằm trên bờ Biển Đỏ, NEOM còn được mệnh danh là thành phố của tương lai, được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. Nhờ đó sẽ tạo ra một lối sống mới và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mới, khi các nguồn tài nguyên như dầu mỏ đang ngày càng cạn kiệt.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng cũng như hơn 8 ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng GWh, Huawei Digital Power cam kết tích hợp công nghệ thông tin kỹ thuật số với PV và công nghệ lưu trữ năng lượng để xây dựng một  hệ thống lưu trữ năng lượng chuỗi thông minh an toàn bằng cách sử dụng thiết kế chuỗi, thông minh và mô-đun, nhằm giúp PV trở thành nguồn năng lượng chính và xây dựng một tương lai xanh và tươi sáng.

"CNTT&TT xanh vì một Phát triển Xanh"

Cũng mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh "the Better World Summit" (BWS) do Huawei cùng Informa Tech đồng tổ chức mới đây, ông Bob Cai - Giám đốc tiếp thị của Nhóm kinh doanh cung cấp dịch vụ Huawei cho biết: "Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng CNTT&TT và thiết bị thông minh, với các sản phẩm và giải pháp sáng tạo của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ các nhà điều hành giảm lượng khí thải carbon và kiến tạo mạng lưới của họ trở nên tiết kiệm năng lượng hơn nữa”.

Vào tháng 6/2021, Huawei và Informa Tech cùng đề xuất sáng kiến Mạng lưới Cường độ Carbon (NCI), trong đó lượng khí thải carbon trên mỗi bit dữ liệu được định nghĩa là một hệ đo mới cho mạng lưới xanh. Huawei nhấn mạnh rằng mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn của mọi người phải được cân bằng với nhu cầu giảm lượng khí thải carbon, vì vậy công ty đã đề xuất sáng kiến này để quản lý và đo lường tốt hơn lộ trình giảm khí thải carbon.

Trong hội nghị thượng đỉnh, Huawei cũng thể hiện rõ mục tiêu chú trọng vào công cuộc tạo ra một nền tảng hợp tác trong ngành về phát triển xanh và nhắc đến BWS như một ví dụ thuyết phục. Nền tảng này sẽ thường xuyên kết nối các đối tác và nhà điều hành trong ngành lại với nhau để chia sẻ các công nghệ sáng tạo và các phương pháp mới nhất trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon và đóng góp vào một ngành CNTT-TT xanh hơn.

Theo ông Cai, tại sự kiện MWC Barcelona 2022, Huawei sẽ tiếp tục tổ chức một diễn đàn phát triển xanh cùng với các đối tác nhằm chia sẻ các thực tiễn trong ngành và các giải pháp mới nhất. Ngoài ra, tất cả các đối tác và nhà điều hành trong ngành đều được chào đón tham dự diễn đàn.

ND

Tin nổi bật