Doanh thu 5 đại gia thống lĩnh ngành công nghệ đến từ đâu?

(ICTPress) - Ngày càng nhiều thứ quan trọng về hiện tại và tương lai của công nghệ khách hàng đều thông qua ít nhất là 5 đại gia: Alphabet, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft.

Smartphone, laptop, phân phối ứng dụng, trí tuệ nhân tạo (AI), nhạc và video trực tuyến, điện toán đám mây, mua sắm trực tuyến, quảng cáo - bất cứ điều gì, các cơ hội đều đều được các đại gia này nắm bắt. Danh sách các công ty khởi nghiệp đã được 5 đại gia mua lại tiếp tục kéo dài.

Từng đại gia trong 5 đại gia này rõ ràng đã tạo ra các sản phẩm lớn và họ cũng đang kiểm soát luồng doanh thu của ngành công nghệ.

Tuy nhiên, mỗi công ty đạt doanh thu theo các cách rất khác nhau. Một bảng thống kê gần đây của Visual Capitalist cho thấy mỗi đại gia trong 5 đại gia nắm giữ vị thế của mình trên cơ sở các lĩnh vực khác nhau. Công ty mẹ của Google Alphabet rõ ràng và trước tiên là đại gia quảng cáo. Facebook cũng tương tự. Apple là một công ty phần cứng hoàn toàn, trong khi thu chính của Amazon là từ việc kinh doanh thương mại điện tử.

Mặc dù vẫn là công ty thống lĩnh về PC, Microsoft vẫn nổi bật là đại gia công nghệ duy nhất có nhiều nguồn doanh thu đa dạng. Hiển nhiên, Microsoft có Windows, nhưng với thị trường PC đang sụt giảm, Microsoft đang đạt thu lớn từ Office, đám mây Azure, Xbox, quảng cáo và nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

QM (Theo Business Insider)

Tin nổi bật