Colonial Pipeline - “Bỗng dưng nổi tiếng"!

Trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng đình đám vừa qua, mạng lưới đường ống dẫn dầu hàng đầu nước Mỹ Colonial Pipeline đã trở thành “người nổi tiếng sau một đêm”.

Các bể chứa nhiên liệu của công ty Colonial Pipeline tại Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 7/5 vừa qua, Colonial Pipeline đã bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) và buộc phải đóng một số hệ thống để ngăn chặn hiểm họa khiến mọi hoạt động tạm thời ngừng hoạt động. Sau đó, công ty này đã chấp thuận trả 4,4 triệu USD tiền chuộc cho tin tặc để đổi lấy quyền kiểm soát hệ thống.

Việc đóng cửa một hệ thống dẫn nhiên liệu huyết mạch cho toàn bộ khu vực bờ Đông nước Mỹ đã khiến giá xăng dầu tại Mỹ tăng vọt và gây tâm lý hoảng loạn cho người tiêu dùng khiến họ đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ và một số bang thậm chí bị thiếu xăng dầu cục bộ.

Sau vụ việc trên, một số người đã lên tiếng chỉ trích Colonial Pipeline không quan tâm đúng mức đến an ninh mạng. Matias Katz, người sáng lập công ty an ninh mạng Byos, ước tính chưa đến 25% doanh nghiệp trong ngành dầu khí Mỹ đáp ứng đủ các điều kiện về an ninh mạng.

Trong khi đó, Colonial Pipeline cho biết đã tăng tổng chi tiêu cho công nghệ thông tin thêm 50% kể từ năm 2017, với việc sử dụng hơn 20 công cụ bảo vệ an ninh mạng khác nhau, song vẫn không thể ứng phó với vụ tấn công gây gián đoạn nặng nề đối với ngành năng lượng của nước Mỹ vừa qua.

Được thành lập năm 1962, Colonial Pipeline hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Koch Industries và một số nhà đầu tư Phố Wall. Theo hãng tin Bloomberg, với việc cung cấp một trong những dịch vụ thiết yếu nhất và được hưởng lợi từ môi trường cạnh tranh thấp, Colonial Pipeline đã lặng lẽ bỏ túi hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Trong thập kỷ qua, Colonial Pipeline đã phân phối gần như tất cả lợi nhuận của doanh nghiệp này. Năm 2018, doanh nghiệp này đã trả gần 670 triệu USD cho các chủ sở hữu, thậm chí còn lớn hơn khoản thu nhập ròng 467 triệu USD. Năm 2020, Colonial Pipeline đã trả cho các nhà đầu tư hơn 90% trong tổng lợi nhuận trị giá 421,6 triệu USD. Theo ước tính, các nhà đầu tư đang nhận được lợi nhuận hàng năm khoảng 10% từ doanh nghiệp này.

Có trụ sở tại Alpharetta, Georgia, doanh nghiệp trên đang vận hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ, khi vận chuyển hơn 100 triệu gallon/ngày từ Houston đến Thành phố New York, tương đương một nửa nhu cầu của khu vực này (1 gallon = 3,78 lít). 

Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới các bang ở Bờ Đông nước Mỹ thông qua đường ống dài 8.850 km, phục vụ trên 50 triệu khách hàng. Ngoài ra, hệ thống này cũng cung cấp nhiên liệu cho một số sân bay lớn nhất của nước Mỹ, trong đó có Hartsfield Jackson của thành phố Atlanta, bang Georgia - sân bay được đánh giá nhộn nhịp hàng đầu thế giới./.

Nguồn: Trà My (Tổng Hợp)/bnews.vn

https://bnews.vn/colonial-pipeline-bong-dung-noi-tieng/198281.html

Tin nổi bật