Cách tăng năng suất làm việc nhờ “đám mây” Microsoft

(ICTPress) - Tăng năng suất, hiệu quả trong công việc là một điểm nhấn Microsoft muốn truyển tải tại sự kiện công nghệ “Giải pháp công nghệ đám mây của Microsoft dành cho doanh nghiệp của bạn” mới đây.

Ông Vũ Minh Trí cho biết chiến lược phát triển của Microsft là di động và đám mây

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam đã cho biết nhận định của Microsoft về thế giới đang thay đổi, càng nhiều người sử dụng di động (mobility) và họ di chuyển. Khi di chuyển cho thấy nhu cầu từ việc di chuyển là cần có ứng dụng đi cùng, làm sao những thông tin cá nhân phải đi theo họ cho dù họ nền tảng thiết bị nào và cần phải có "đám mây" (cloud). Những cần thiết này sẽ làm tăng hiệu suất.

Microsoft vốn là một công ty hiệu suất để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng với các hệ điều hành thiết bị và nền tảng. Ông Vũ Minh Trí cho biết Microsoft hiện nay đưa hiệu suất lên một tầm cao mới để từng con người, tổ chức làm được nhiều việc hơn. Thử thách hiện nay của chúng ta là số lượng thiết bị, thông tin, trao đổi, kiến thức là vô hạn và thời gian có giới hạn. Thông tin, dữ liệu, máy móc ngày càng nhiều thì làm cho việc tìm kiếm thông tin chậm lại nên làm giảm hiệu suất của người làm việc.

Trước đây, khi cần thực hiện việc gì đó là nghĩ tới máy tính, "tiêu thụ" thông tin thì nghĩ tới máy tính bảng..., trong thế giới hiện nay mọi thứ không liên quan đến thiết bị nữa mà liên quan tới dịch vụ, có nghĩa là có thể gọi điện thoại hay xem tệp (file) như Power Point trên mọi thiết bị ... Mọi nhu cầu không kết nối thiết bị nữa mà kết nối dịch vụ trên "đám mây". "Với thay đổi này, mọi người có thể tận dụng tối đa thời gian họ có", ông Trí nhấn mạnh.

Để tăng hiệu quả lên tầm cao mới, 4 yếu tố được Microsoft tập trung nghiên cứu và phát triển rất nhiều là Mobile (Di động), Social (Xã hội), Intelligent (Thông minh) và Nature (Gần gũi). Tất cả phát minh, công nghệ, sáng kiến của Microsoft nằm trong 4 lĩnh vực này:

Mobile: Tất cả các thiết bị đều là các thiết bị của người sử dụng. Microsoft đưa ra công nghệ, ứng dụng chạy trên tất cả các platform để tăng hiệu suất. Ví dụ, chúng ta có thông tin muốn chia sẻ chúng ta đưa lên cloud, nên ở đâu chúng ta cũng có thể chia sẻ mà không cần phải mang theo thiết bị.

Social: Sức mạnh của kết nối xã hội rất mạnh, vậy làm sao để tăng cường sức mạnh của mạng cộng đồng để tăng hiệu suất làm việc. Ví dụ, khi chúng ta không biết giải quyết một vấn đề nào đó, chúng ta hỏi người khác, người khác không biết hỏi người khác nữa… khi chúng ta lên mạng chúng ta có thể nhận được rất nhiều ý kiến. Microsoft đưa ý tưởng này vào trong công việc để tạo ra các nhóm làm việc nhiều hơn và từ đó trao đổi ý kiến nhiều hơn. Hãy tận dụng sức mạnh của social.

Intelligent: Chúng ta có thể tận dụng trợ lý thông minh của thiết bị để làm chúng ta hiệu quả hơn. Ví dụ: chúng ta không phải hỏi mà thiết bị của chúng ta tự học và làm. Được như vậy thì cần hệ sinh thái khổng lồ đưa ra thông tin có ích cho chúng ta.

Nature: Microsoft tập trung nghiên cứu máy móc phải tự hiểu người sử dụng muốn gì, gần gũi với con người hơn để từ đó chúng ta được thỏa mãn. Ví dụ: Skype Translator cho phép dịch ngôn ngữ hiệu quả, chẳng hạn hai người đang nói với nhau bằng hai ngôn ngữ khác nhau nhưng có thể hiểu nhau nhờ Skype Translator đã phiên dịch. Chúng tiết kiệm thời gian, không phải học và thay đổi mà vẫn có thể trao đổi, giao tiếp với người khác.

Tiếp tục nội dung tăng hiệu suất, Microsoft cho biết đã làm việc với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) để phát triển ứng dụng Sacombank eShop cho phép các khách hàng dùng thiết bị di động với hệ điều hành Android, iOS hay Windows Phone có thể mua các sản phẩm và dịch vụ vào bất cứ lúc nào và tại bất cứ nơi đâu. Ứng dụng hỗ trợ người dùng có thể thực hiện giao dịch và mua hàng hay dịch vụ tại tất cả các cửa hàng trong hệ thống, có thể tích điểm thưởng và đổi điểm thành quà tặng hoặc hàng hóa tại những nơi đã mua hàng hay quy đổi sang tiền mặt.

Một ví dụ khác mà ông Trịnh Công Duy, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Phần mềm, Đại học Đà Nẵng cho biết Trung tâm Phát triển Phần mềm - trường Đại học Đà Nẵng đã hợp tác với Microsoft phát triển SmartBook – sách thông minh. Dự án tập trung vào việc phát triển notebook (máy tính xách tay nhỏ gọn) với phần mềm Office 365 dành cho giáo dục trên nền tảng điện toán đám mây mang đến những trải nghiệm học tập mới mẻ cho sinh viên và giáo viên bên cạnh các lớp học truyền thống, nhằm giúp họ đạt năng suất, tính sáng tạo và sự hợp tác cao hơn vào bất cứ lúc nào tại bất cứ nơi đâu.

Ông Trịnh Công Duy cho biết với các giải pháp trên nền tảng đám mây như Office 365, các sinh viên và giáo viên được giải phóng khỏi phạm vi lớp học để học trong thế giới thực. Chúng tôi rất vui mừng về việc áp dụng công nghệ đang giúp thay đổi môi trường học tập tại Đại học Đà Nẵng.

Trong hội thảo, Microsoft cũng đã cho biết hệ điều hành Windows mới sắp được ra mắt, Windows 10, có khả năng thích nghi với tất cả các loại thiết bị khách hàng đang sử dụng - từ máy tính cá nhân tới điện thoại, máy tính bảng hay các thiết bị nhỏ - với những trải nghiệm đồng nhất, quen thuộc và tương thích cho phép công việc đạt năng suất cao hơn.

QA

Tin nổi bật