Cách nào để duy trì hệ thống doanh nghiệp ổn định kỳ nghỉ lễ cuối năm

(ICTPress) - Xét về cả quy mô toàn cầu hay một đất nước, thì dịp mua sắp nghỉ lễ cuối năm là một trong những dịp mang lại nguồn thu lợi nhuận hàng năm lớn đối với nền kinh tế, đây còn được gọi là “mùa tặng quà”. Các tổ chức trên toàn cầu làm mọi thứ họ có thể để tận dụng mùa thu hoạch này, tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh để thúc đẩy doanh thu của họ.

Ông Raymond Goh, Giám đốc cấp cao phụ trách mảng kiến trúc hệ thống và liên minh đối tác Symantec khu vực Nam Á

Mặc dù chủ đề đảm bảo tính liên tục trong  kinh doanh (business continuity) có thể không phù hợp với không khí lễ hội., nhưng đây lại là một trong những yếu tố chính mà các tổ chức cần phải có kế hoạch phòng ngừa để bảo toàn túi tiền của mình. Điều này đặc biệt quan trọng trong khu vực các nước Nam Á, gồm cả Việt Nam, bởi ở khu vực này, uy tín của một doanh nghiệp (DN) với vai trò là thỏi nam châm hút khách sẽ lôi kéo được khách hàng tiêu dùng trong nước cũng như quốc tế đến mua sắm. Do vậy, bất kỳ một sự cố ngưng trệ hệ thống nào cũng có thể gây ảnh hưởng lớn tới các hệ thống bán lẻ, vận chuyển hoặc du lịch đang vận hành trơn tru - chưa kể đến những tác động tới các DN cá thể và thị trường kinh doanh rộng lớn hơn.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Forrester Research, chi phí tổn thất trung bình mỗi giờ khi bị gián đoạn dịch vụ là 110.000 USD, và một vụ gián đoạn kinh doanh thông sẽ gây tổn thất hơn 1,5 triệu USD. Theo Khảo sát hiện trạng trung tâm dữ liệu mới đây của Symantec, trong năm 2012, một tổ chức điển hình phải hứng chịu trung bình 16 lần ngưng trệ trung tâm dữ liệu và tổng thiệt hại có thể lên tới 5,1 triệu USD. Chi tiết hơn về những tổn thất mà DN phải hứng chịu khi bị ngưng trệ hệ thống là:

- Tổn thất 1,1 triệu USD/giờ đối với các tổ chức có hơn 1.000 nhân viên

- Tổn thất 1,1 triệu USD/giờ đối với DN bán lẻ

- Tổn thất 1,6 triệu USD/mỗi giờ đối với DN sản xuất

- Tổn thất 2 triệu USD/giờ đối với các DN viễn thông

- Tổn thất 6,5 triệu USD/giờ đối với các công ty môi giới

Trong vòng vài tháng trở lại đây, những sự kiện quan trọng trong khu vực liên quan tới lỗi hệ thống, tội phạm mạng, sơ sót của con người và thảm họa thiên nhiên diễn ra liên tục đã khiến những vấn đề về đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh và khôi phục thảm họa trở thành những vấn đề nóng hổi. Và bởi vì khả năng gây ra tổn thất lớn khi có sự cố, những vấn đề này làm nảy sinh ra một câu hỏi quan trọng - liệu DN của bạn đã sẵn sàng trước những khả năng tồi tệ nhất có thể xảy đến?

Những hiểm họa đối với DN

Trong nhiều năm, tính liên tục trong kinh doanh luôn được quan tâm hàng thứ yếu, nhưng giờ đây điều này đã thay đổi, và các tổ chức nhận ra rằng vấn đề này cần được ưu tiên hàng đầu. Dù chỉ có vài phút ngừng trệ dịch vụ cũng gây tổn thất tới các hoạt động kinh doanh, khiến giảm sút doanh thu, làm giảm niềm tin của khách hàng và tăng rủi ro về tuân thủ.

Tính liên tục trong kinh doanh không chỉ dừng lại ở việc bảo vệ dữ liệu đơn thuần. Mô hình trung tâm dữ liệu hiện đại gồm cả phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và các công nghệ ảo hóa, mà việc quản lý một môi trường phức tạp, không đồng nhất này có thể là một thách thức rất lớn. Khảo sát mới của Symantec về khôi phục thảm họa trên toàn cầu cho thấy:

Hiện tượng ngưng trệ và dừng hệ thống trong vòng 5 năm qua xảy ra chủ yếu do các nguyên nhân như nâng cấp hệ thống, bị sự cố hoặc mất điện, và do bị tấn công mạng

- 72% DN từng bị ngưng trệ hệ thống do nâng cấp hệ thống, khiến bị ngưng trệ trung bình là 50,9 giờ

- 70% DN từng bị ngưng trệ hệ thống do sự cố hoặc mất điện, khiến bị ngưng trệ trung bình là 11,3 giờ.

- 63% DN bị ngưng trệ hệ thống do bị tấn công mạng trong vòng 12 tháng trở lại đây, khiến thời gian ngưng trệ trung bình là 52,7 giờ.

Số liệu thống kê khác mới nhất đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn đề này. Theo Báo cáo hiện trạng các mối đe dọa bảo mật Internet năm 2013 của Symantec, tấn công có chủ đích đang theo chiều hướng tăng mạnh (tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2011 - 2012). Bên cạnh đó, Symantec cũng phát hiện những tấn công kiểu này đang tăng ở mức kỉ lục trong gián điệp công nghiệp - tìm cách truy nhập vào những thông tin quan trọng trên hệ thống máy tính hoặc một mạng bị lây nhiễm. Trong năm tới, Symantec dự báo tội phạm mạng sẽ tăng cường sử dụng những  kỹ thuật phức tạp - chẳng hạn như khai thác kiểu zero-day chuyên dùng tấn công các tổ chức lớn - nhằm hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ để thu lời.

Đây thực sự là một lời cảnh tỉnh rõ ràng cho các DN hiện nay cần phải đánh giá mức độ sẵn sàng của họ trong việc đối phó với những mối đe dọa được đề cập ở trên, đồng thời cần hợp tác, làm việc với các nhà cung cấp giải pháp để có giải pháp hiệu quả về hệ thống bảo vệ, đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh cũng như sẵn sàng cho khôi phục thảm họa.

DN duy trì hoạt động kinh doanh như thế nào?

Nhằm giúp các tổ chức xác định phương thức tốt nhất để giảm thiểu hiện tượng ngưng trệ hệ thống và ngăn ngừa mất mát dữ liệu, Symantec mới đây đã ra mắt trang web về tính liên tục trong kinh doanh với tên gọi “Run Business Run”. Trang web này cung cấp thông tin cho các tổ chức để họ cân nhắc kỹ trước khi quyết định chi tiêu cho những ứng dụng, công nghệ hoặc hạ tầng mới. Những thông tin này bao gồm cả những phương pháp thực hành tốt nhất như:

  1. Tự động hóa mọi khía cạnh liên quan tới kế hoạch duy trì tính liên tục trong kinh doanh của DN.

  2. Không giả thuyết rằng hạ tầng ảo hóa của DN được bảo vệ đầy đủ trước sự cố dịch vụ bị ngưng trệ

  3. Lập kế hoạch duy trì tính liên tục trong kinh doanh là điều quan trọng, nhưng vẫn không quan trọng bằng việc kiểm định kế hoạch đó có hiệu quả hay không

  4. Cân nhắc chiến lược đặt trung tâm dữ liệu ở đâu

  5. Phân cấp ưu tiến các chức năng kinh doanh cần được duy trì liên tục nhằm tránh chi tiêu quá tay

  6. Coi khôi phục thảm họa và đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh như một loại hình dịch vụ có quản lý

  7. Đảm bảo tích hợp tính di động như một yếu tố sống còn cho kế hoạch đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh của DN.

Nâng tầm việc sẵn sàng đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh đòi hỏi công nghệ mới, các quy trình kinh doanh và có tính hợp tác, kết hợp với tầm quan trọng của việc kiểm thử kế hoạch vạch ra. Tất cả các yếu tố này là rất quan trọng giúp phòng tránh và quản lý những ảnh hưởng có thể xảy ra khi dịch vụ bị gián đoạn bất ngờ, đồng thời về mặt dài hạn giúp đảm bảo DN vận hành liên tục, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ sắp diễn ra.

Raymond Goh

Giám đốc cấp cao phụ trách mảng kiến trúc hệ thống
và liên minh đối tác  Symantec khu vực Nam Á

Tin nổi bật