Cách kiểm tra Apple có làm chậm iPhone của bạn?

(ICTPress) - Apple gần đây đã công nhận là làm giảm hiệu suất của một số iPhone nhất định với loại pin cũ hơn để ngăn chặn việc sập nguồn không mong muốn.

Để biết được iPhone của bạn có bị ảnh hưởng bởi việc này đã có cách giúp bạn.

Lý do đằng sau việc giảm hiệu suất thực tế rất đáng chú ý: khi giảm cấp các pin iPhone cũ hơn theo thời gian, Apple có thể đáp ứng các yêu cầu cao hơn của bộ vi xử lý iPhone. Để ngăn chặn việc sập nguồn không mong muốn đôi khi xảy ra khi các vi xử lý không nạp đủ nguồn, Apple đã giảm cấp các tốc độ của các bộ vi xử lý iPhone ở các thiết bị đã có pin bị giảm cấp quá mức.

Tuy vậy, không có gì là bí mật khi Apple phải rõ ràng hơn về việc này. Khi những người sở hữu iPhone cũ hơn nhận thấy hiệu suất giảm, hành động bình thường là sẽ mua iPhone mới. Nhưng khi họ đã biết việc làm giảm hiệu suất iPhone là do pin đã quá bị chai, có thể những người sử dụng lựa chọn việc thay pin, còn rẻ hơn là mua iPhone mới.

Dưới đây là cách thức bạn có thể tự khám phá xem hiệu suất của chiếc iPhone cũ của bạn có bị giảm hiệu suất:

1. Hãy tải về một ứng dụng cho bạn biết tốc độ chip chính của iPhone. Ứng dụng miễn phí này là Lirum Info Lite, cung cấp nhiều thông tin về hoạt động bên trong iPhone của bạn.

2. Trong ứng dụng Lirum Info Lite, kiểm tra tốc độ của chip chính iPhone.

Từ màn hình chính của ứng dụng Lirum, nhấp vào nút lựa chọn phía trên bên trái (có ba dòng nằm ngang) > nhấp tiếp vào thiết bị này (This Device) > nhấp tiếp vào “CPU” > và kiểm tra "CPU Actual Clock" có khác với "CPU Maximum Clock."

Nếu cả hai thông số như nhau, thì iPhone của bạn không bị giảm hiệu suất.

Dưới đây là các tốc độ chip cho iPhone 6 và mới hơn.

Apple đã triển khai các biện pháp giảm cấp hiệu suất cho iPhone 6 và các model mới hơn để ngăn chặn việc sập nguồn không mong muốn. Dưới đây các “các tốc độ đồng hộ” ban đầu – đo lường tốc độ cho một chip xử lý cho iPhone 6 và các model sau đó:

iPhone 6 và 6 Plus: 1.4GHz

iPhone 6S và 6S Plus: 1.84GHz

iPhone SE: 1.84GHz

iPhone 7 và 7 Plus: 2.34GHz

Lưu ý là các iPhone cũ hơn có thể không bị giảm cấp nếu bạn đang chạy các phiên bản iOS cũ hơn.

Đối với iPhone 6, 6s, và SE, tính năng giảm hiệu suất của Apple được giới thiệu trong iOS 10.2.1. Nếu bạn có 1 trong những iPhone này nhưng phiên bản iOS cũ hơn, hiệu suất của bạn sẽ không bị giảm cấp.

Đối với thế hệ iPhone 7, tính năng giảm cấp hiệu suất được có trong iOS 11.2. Nếu bạn có model thế hệ iPhone 7 với phiên bản iOS trước đó, thì hiệu suất của máy sẽ không bị giảm cấp.

Thậm chí nếu iPhone cũ hơn của bạn không bị giảm cấp, vẫn nên thực hiện thay thế pin mà Apple đang triển khai.

Nếu chip chính của iPhone cũ hơn của bạn vẫn đang chạy với tốc độ như bình thường, bạn vẫn nên tận dụng lợi thế của chương trình thay thế pin giảm giá 29 USD của Apple. Chương trình giảm giá sẽ chỉ kéo dài trong 1 năm, sau thời điểm đó chi phí thay pin iPhone sẽ trở lại giá ban đầu là 79 USD.

Hãy nắm lấy các cơ hội khi mà công suất pin trong các model iPhone cũ hơn của bạn đã giảm cấp sau nhiều tháng và nhiều năm bạn sử dụng và bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin nhờ chương trình này.

Cách tốt nhất để kiểm tra tuổi thọ pin iPhone cũ hơn của bạn là đến một cửa hàng Apple để được kiểm tra.

Không may là các ứng dụng pin đơn giản là không tin cậy trong việc thông báo tình trạng pin của iPhone phone cũ hơn. Các ứng dụng có thể mang đến thông tin chung chung là pin của bạn đã giảm cấp kể từ khi bạn mua. Đã có những con số phần trăm khác nhau liên quan đến tình trạng pin iPhone 6S và 6 Plus.

Các tốt nhất để biết chắc chắn về tình trạng pin iPhone của bạn là tới một cửa hàng Apple và iPhone của bạn sẽ được kiểm tra nhờ các bài kiểm tra của Apple. Thường Apple khuyến nghị bạn thay pin khi pin của bạn chỉ đạt 80% công suất ban đầu. Nếu chương trình thay pin giảm giá 29 USD đươc áp dụng thì nên thay thế kể cả khi máy đạt công suất 90%.

Bạn có thể liên hệ với hỗ trợ của Apple (Apple Support) từ xa qua điện thoại hoặc thậm chí qua Twitter để xem iPhone của bạn có cần thay pin hay không, nhưng có thể họ sẽ không nói cho bạn biết các chi tiết cụ thể về tình trạng pin iPhone của bạn. Các nhóm hỗ trợ của Apple sẽ chỉ thông báo cho bạn liệu pin của bạn có “ổn” hay không.

Trong một thông báo liên quan đến tranh cãi giảm hiệu suất iPhone cũ hơn, Apple cho biết cũng sẽ phát hành một bản cập nhật phần mềm iOS sớm trong năm nay “với các tính năng mới cho phép người sử dụng biết rõ hơn tình trạng của pin iPhone, do đó họ có thể tự xem tình trạng của pin có ảnh hưởng đến hiệu suất hay không”.

 QM (Theo Business Insider)

Tin nổi bật