Cách chọn mua một máy tính bảng tối ưu nhất

(ICTPress) - Đã đến lúc phải đối mặt với việc không thể tránh khỏi là sở hữu một chiếc máy tính bảng. Đây không còn là một thứ xa xỉ. Những chiếc máy tính phiến này đang đóng một vai trò quan trọng để đi du lịch, giải trí, màn hình thứ hai và khả năng điện toán.

Theo Hiệp hội các nhà xuất bản trực tuyến (Online Publisher’s Association - OPA), riêng ở Mỹ đã có hơn 71 triệu người sở hữu một chiếc. 1 trong 10 người trên thế giới sẽ sở hữu một vào năm 2016. Vậy việc mua máy tính bảng nào và tại sao là cả một vấn đề.

Không hẳn phức tạp. Chắc chắn là có nhiều sự lựa chọn, trong đó có nhiều kích thước, nhưng nếu tìm hiểu kỹ một số vấn đề cơ bản, bạn sẽ có câu trả lời: Máy tính bảng nào dành cho bạn?

Ngân quỹ

Các máy tính bảng hiện nay có giá từ dưới 150 USD đến trên 800 USD. Một điều đáng kể là mức độ chức năng không khác nhiều như bạn nghĩ, nhất là trong khoảng 200 - 600 USD. Mức giá nào định nghĩa được cơ bản kích thước máy tính bảng và toàn bộ khả năng (các thành phần bên trong như lưu trữ không gian và các lựa chọn kết nối).

Hiện có nhiều lựa chọn loại máy tính bảng loại 7 inch, 199 USD Amazon, Barnes & Noble và Google. iPad Mini 7 inch của Apple (thực tế là 7,9 inch) đang chiếm lĩnh xu hướng và khách hàng phải chi 329 USD cho một phiên bản điển hình. Nếu bạn thích Apple hơn cả mọi thứ, thì đây là lựa chọn máy tính bảng loại nhỏ dành cho bạn.

Nếu không phải đắn đo về chuyện tiền nong mà bạn mua một chiếc máy tính bảng 140 USD của một công ty không tên tuổi, khả năng bạn thất vọng là rất lớn.

Nếu không phải đắn đo về ngân sách, bạn có thể lựa chọn dựa trên một số yếu tố khác nữa.

Tại sao bạn cần máy tính bảng?

Bạn biết bạn muốn một máy tính bảng (hoặc mua để làm quà tặng), nhưng bạn có biết tại sao? Kế hoạch của bạn là gì? Để đọc? Để lướt web? Hiện nay những người sở hữu máy tính bảng thường dành nhiều thời gian để xem video, theo OPA và có thể bạn không phải là một ngoại lệ. Máy tính bảng theo thiết kế là các máy tính bảng ngốn nội dung hoàn hảo (đó là những gì 94% những người sử dụng máy tính bảng hiện nay làm, OPA cho biết), và các máy tính bảng thật tuyệt vời để trình duyệt web, thư điện tử và đọc những thông tin hàng ngày. Giả dụ, nếu bạn mua một máy tính bảng, hoặc mua cho một ai đó hãy tính đến tất cả những yếu tố này.

Tuy nhiên, việc bạn muốn làm nhất với máy tính bảng là để đọc sách, bạn có thể tiết kiệm được một số tiền kha khá khi chọn chiếc máy đọc điện tử hợp lý. Những chiếc máy mực E Ink vẫn khá phổ biến và rẻ hơn thậm chí là cả với máy tính bảng rẻ nhất. Trong năm 2012, Amazon và Barnes & Noble đều đã tung ra E Ink với các đèn đọc lắp trong (rất tuyệt vời để đọc vào ban đêm mà không ảnh hưởng đến người khác), tiếp theo là Kindle Paperwhite và Nook Simple Touch với đèn sáng. Cả hai máy này chỉ khoảng 120 USD. Bạn có thể đọc thêm các chi tiết của máy đọc điện tử tại đây.

Bạn muốn làm gì với máy tính bảng cũng có thể giúp bạn định hình việc lựa chọn kích thước của chiếc máy tính bảng. Những người đọc sách có thể hướng về những chiếc máy 7 inch nhỏ hơn. Những người thích xem tivi và video, cũng như những người có dự định muốn xem nhiều thứ hơn với máy tính bảng của mình có thể lựa chọn một màn hình trong khoảng 8,9 đến 10,6 inch. Các máy tính bảng dễ dàng để sử dụng khi bạn có thể bằng cả hai hay một tay. Máy tính bảng mới tham gia thị trường của Microsoft là Surface được thiết kế với ý tưởng hiệu năng (màn hình rộng và một vỏ vừa là bàn phím), và do vậy, có tính năng như là một chiếc máy lai ghép hơn là một máy tính bảng thuần túy.

Nếu bạn là người hay chơi game, bạn sẽ không chỉ muốn một máy tính bảng lớn hơn - bạn sẽ cần tìm một một chiếc máy có khả năng xử lý đồ họa lớn. GPU lõi tứ của iPad thế hệ 4 là lựa chọn khả thi nhất.

Mua một hay là nhiều

Tiếp theo là một thực tế quan trọng khác về các máy tính bảng: Chúng là các thiết bị được nhiều người dùng chung. Bố mẹ thường đưa máy tính bảng cho con mình, nhưng họ sẽ phải thay đổi tất cả các thiết lập mỗi lần khi đưa cho con để ngăn con trẻ đăng nhập các ứng dụng mua sắm hoặc vào phần không được phép. Nếu bạn dự định chia sẻ máy tính bảng hay có thể bạn muốn đưa máy tính bảng cho con cái dưới 12 tuổi, bạn sẽ muốn tìm một thiết bị có các cấp độ kiểm soát dành cho cha mẹ.

Amazon hiện có ứng dụng FreeTime cho phép bạn bổ sung và biên tập các hồ sơ. Nook HD của Barnes & Noble đưa các hồ sơ lên trước và trung tâm và bao gồm không chỉ con trẻ, mà còn các thành viên trong gia đình ở mọi độ tuổi. Apple cũng có một thiết bị ít phức tạp hơn với các “giới hạn” cho phép bạn chặn đăng nhập vào tất cả các nội dung và các chức năng máy tính bảng quan trọng, nhưng lại không có khái niệm nhiều hồ sơ.

Kích thước và trọng lượng

Chưa tính tới kích thước, những máy tính bảng hiện nay có thể thực hiện nhiều tác vụ. Nói một cách khác, bạn sẽ không phải từ bỏ quá nhiều thứ nếu bạn chọn 1 máy thay cho 9,7 inch. Có thể thấy là các máy tính bảng lớn hơn thì nặng hơn, mất nhiều chỗ để đựng trong túi của bạn hơn và làm bạn phải xách nặng hơn. Các máy tính bảng 7 inch như Kindle Fire HD 7Google Nexus 7 nặng 12 ounce (340gr) hoặc nhẹ hơn. iPad mini của Apple khá nhẹ, chỉ 10,68 ounce (303gr) (bạn đọc thiết bị điện tử sẽ thấy nhẹ hơn nhiều, nhưng chỉ thực hiện được một tác vụ là để đọc).

Những máy tính bảng đúng kích thước nặng gần gấp đôi những chiêc 7 inch, nhưng màn hình phụ là sở hữu thực (và trong một số trường hợp, là nguồn) thường tiết kiệm chi phí. Nook 9 inch của Barnes & Noble, nặng có 510,3 gr, có trọng lượng nhẹ nhất. Kindle Fire HD 8.9 của Amazon có trọng lượng 20 ounce (567gr), trong khi Google Nexus 10 là 21 ounce (595,35 gr) và iPad thế hệ 4 của Apple gần 23 ounce (652 gr). Surface của Microsoft là một trong những máy tính bảng lớn, nặng tới 24 ounce (680,4 gr).

Thiết kế

Apple đã không trở thành công ty đứng đầu toàn cầu trong lĩnh vực máy tính bảng để cung cấp các thiết kế tầm thường. Từ iPad thế hệ đầu tiên tới iPad mini mới, vẫn không có thiết kế máy tính bảng tốt hơn trên thị trường. Apple có kích thước, trọng lượng, các cổng và các nút bấm rất phù hợp. Kindle Fire HD không có nút bấm chính (7 và 8,9) là một sự thất bại lớn. Các máy tính bảng Nexus của Google có các nút bấm ở góc, nhưng các khách hàng thích nút bấm chính ở phía trước và ở trung tâm. Microsoft thỏa hiệp, một nút bấm ảo, nhưng luôn hiện diện (biểu tượng Windows) trên bề mặt máy tính bảng.

Độ phân giải màn hình

Đây là độ phân giải màn hình: Tất cả các máy tính bảng hiện nay trên thị trường đều cung cấp màn hình HD. Apple gọi màn hình đứng đầu ngành là Retina để ám chỉ là màn hình ở tầng trên của cái gọi là mắt người có thể nhìn thấy. Về kỷ lục, iPad đã không còn thống trị về phân giải màn hình - danh hiệu này đã thuộc về Google Nexus 10, vượt cả màn hình 2.048 x 1.536 của iPad với màn hình 2.560 x 1.600-pixel (mặc dù Nexus 10 có ít ứng dụng hơn được tối ưu cho một màn hình phân giải cao). Ở cấp tiếp theo, Nook HD của Barnes & Noble có độ phân giải 1.920 x 1.280 và Kindle Fire HD 8,9 inch là 1.920 x 1.200.

Để cạnh tranh, các nhà sản xuất như Microsoft (Surface là 1.366 x 768), Amazon (Kindle) và Barnes & Noble (Nook) đều làm mỏng màn hình để giảm không gian giữa các thanh và giảm độ chói. Đây là những màn hình tĩnh ánh sáng chiếu sau, mặc dù phần lớn các máy tính bảng gặp phải ánh nắng mặt trời chiếu thẳng. Trong trường hợp nào, thì quy tắc ở đây là không ai nên mua một màn hình phân giải thấp hơn - thậm chí trên các thiết bị 7 inch. HD đưa nhiều pixel vào trong các màn hình nên cũng mang tới nhiều thông tin hơn. Không có chiếc máy tính nào nhỏ hơn mang lại kết quả như vậy.

Lưu trữ

Trả nhiều tiền hơn và bạn sẽ có lưu trữ lớn hơn. Lưu trữ 16 GB là điểm khởi động được khuyến nghị. Một số máy tính bảng như Surface của Microsoft và Nook HD, bổ sung thêm lựa chọn lưu trữ có thể nâng cấp qua các khe microSD (một sự cần thiết trong trường hợp của Surface, là một nửa không gian lưu trữ đã dành cho các ứng dụng đã được cài đặt trước và hệ điều hành Windows RT).

Dễ dàng sử dụng

Về bản chất, các máy tính bảng khá dễ dàng để sử dụng. Chúng được thiết kế để “chạm”, và phần lớn hầu hết các máy tính bảng được bán ra hiện nay không cần nhiều phải tìm hiểu. Mặt khác, một số giao diện tốt hơn số khác. Tổng thể, bạn có hai lựa chọn căn bản: Nền tảng iOS của Apple và các ẩn dụ giao diện trung tâm ứng dụng của máy này và Android.

Android phức tạp hơn đôi chút. Amazon và Barnes & Noble chạy Android, nhưng đặt các giao diện phổ thông trên đỉnh. Trong số hai sản phẩm này, Barnes & Noble là dễ sử dụng nhất: Sáng, màu sắc, rõ ràng và dễ dàng thiết lập các hồ sơ. Nexus 7 của Google là Android Jelly Bean. Nó trông tuyệt vời nhưng luôn luôn thân thiện người dùng nhất. Nếu bạn thích các thiết bị Android, thì chiếc máy này phù hợp với bạn (7 hoặc 10 inch).

Giao diện Kindle Fire HD của Amazon là vô cùng rõ ràng nhưng không cuốn hút như iOS hoặc Android của Barnes & Noble.

iOS của Apple là giao diện được công nhận phổ biến nhất và cũng khá bắt mắt.

Máy ảnh

Các nhà sản xuất máy tính bảng đều tính đến máy ảnh và video. Apple là toàn diện cùng với các máy ảnh HD cả trước và sau. Barnes & Noble không cho là các khách hàng máy tính bảng cần máy ảnh và hoàn toàn loại máy ảnh. Amazon Kindles có một máy ảnh phía trước. Surface có một máy ảnh trước và sau (720p). Không máy ảnh nào trong số này thực sự tốt cho chụp ảnh nhấn và chụp nhưng tất cả đều có thể quay video HD và rất hữu ích nếu bạn không mang theo máy điện thoại thông minh cũng có khả năng chụp HD.

Nếu bạn cho rằng chụp nhiều ảnh bằng máy tính bảng hoặc chat video thì hãy lựa chọn máy tính bảng với camera HD có máy ảnh trước.

Nối mạng

Tất cả các máy tính bảng đều có Wi-Fi. Apple hỗ trợ kênh kép. Tuy nhiên, các máy tính bảng hiện đại hầu hết hỗ trợ 802.11n, khá nhanh cho phần lớn người sử dụng (kể cả xử lý video luồng). Bạn có thể chi nhiều hơn cho 3G và nay là 4G LTE, để kết nối liên tục, nhưng nhớ rằng bạn sẽ phải trả thêm phí cho sóng di động trên máy tính bảng và cho phí dữ liệu hàng tháng. Nếu bạn dự định sử dụng máy tính bảng chủ yếu ở nhà, trường học đã có WiFi, thì bạn hãy tiết kiệm và bỏ qua sóng di động.

Nếu bạn phải có băng rộng di động, bạn có thể từ bỏ Kindle Fire HD 7 inch, Nexus 7 và 10 và Nook HD khỏi quyết định mua.

Các nền tảng

Nếu các máy tính bảng chiếm lĩnh viễn cảnh công nghệ, bạn vẫn phải chia sẻ không gian với công nghệ xách tay thống trị: smartphone. Loại smartphone nào bạn sở hữu, cụ thể hơn nền tảng nào, sẽ giúp bạn định hướng để lựa chọn máy tính bảng cho bạn.

Có một số lợi ích khi có chung nền tảng: các ứng dụng và dữ liệu chung.

iPad “đàn anh” hầu như thể hiện thiết kế giao diện iPhone (cùng chạy iOS) và một số dữ liệu - chủ yếu là lịch, thư, ghi chú và các luồng ảnh - có thể được chia sẻ trên các thiết bị.

Thêm vào đó, nếu bạn chọn, iPad và gia đình bạn sở hữu iPad và iPhone, bạn có thể dễ dàng sử dụng nền tảng hội nghị video của Apple là FaceTime.

Mặt khác, nếu bạn sở hữu một chiếc Android (Droid Razr, HTC, Nexus, Galaxy S III, ...), thì những chiếc máy này tương thích và thuận tiện hơn với giao diện bận rộn hơn của Google và hệ sinh thái Google, mà thường liên quan chặt chẽ đến địa chỉ Gmail của bạn.

Mức độ ảnh hưởng của Microsoft là Windows là cốt lõi của Windows phones, các máy tính Windows 8 mới và máy tính bảng do Microsoft sản xuất, Surface. Như vậy, các thiết bị đều cùng chia sẻ một số đặc tính giao diện và ứng dụng được thiết kế để dễ dàng tải về (mà có nghĩa là cung cấp các ứng dụng được tải về nhanh hơn).

Các ứng dụng

Apple hiện có 275.000 ứng dụng iPad. Điều này nghe “hơi khủng” nhưng thực tế là bạn chỉ cần 20 - 30 ứng dụng tốt (phần lớn người sử hữu máy tính bảng tải về khoảng 22 ứng dụng, theo OPA). Surface của Microsoft thì khá ở phía sau.

Các máy tính bảng Android thường gặp phải do Google Play không làm gì để chia tách các ứng dụng của máy tính bảng với ứng dụng của điện thoại. Cũng không nên nhầm lẫn vì có hàng ngàn ứng dụng Android, chỉ có hơi chút phiền phức là lựa chọn các ứng dụng phù hợp màn hình 7 hay 10.1 inch của bạn.

Barnes & Noble và Amazon mặt khác đã thực hiện được một việc tuyệt vời là hỗ trợ các ứng dụng cho các máy tính bảng. Đây là một trong lý do chính lựa chọn máy tính bảng này so với Google.

Quang Minh

Tin nổi bật