Bí ẩn đằng sau trò Xếp Bài và Dò Mìn 'thần thánh' của Microsoft

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu trò Xếp Bài và Dò Mìn có ẩn chứa thông điệp bí mật nào của Microsoft không?

Nếu bạn nghĩ rằng Microsoft mặc định đưa vào hệ điều hành Windows những game Solitaire hay Minesweeper (Xếp Bài và Dò Mìn) chỉ bởi vì chúng dễ lâp trình hoặc đơn giản do lập trình viên nào đó thích chúng thì xin lỗi, bạn đã nhầm to rồi.

Thật vậy, mục đích sâu xa của những trò chơi này là để những người chưa bao giờ chạm vào máy tính có thể dễ dàng làm quen và sử dụng một trong những cỗ máy phức tạp và tinh vi nhất trong lịch sử loài người.

Trò chơi quen thuộc Solitaire thực chất là một công cụ "dạy học" của Microsoft. (Ảnh: Mobygame)

Ví dụ như trò Solitaire, lần đầu tiên xuất hiện năm 1990. Đây là một trò chơi cực kỳ đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể chơi. Tuy nhiên không mấy ai để ý rằng trò chơi này sẽ cho bạn bài học vỡ lòng về cách sử dụng chuột để nhấc và thả. Liệu bạn có tìm ra một cách thức đơn giản, dễ sử dụng mà lại mang yếu tố giải trí cao để hướng dẫn những thao tác này hơn là trò Solitaire vĩ đại không?

Ngoài ra,, Solitaire đã mang lại một hệ quả ngoài ý muốn: nó là công cụ mà hàng loạt nhân công dung để đốt cháy thời gian, phần nào gây nên sự thất thoát trong năng suất công việc. Tuy nhiên, thật sự thì khó mà đổ lỗi cho một trò chơi “vô tội” như thế này được.

Minesweeper cũng có nhiệm vụ tương tự. (Ảnh: Senoecoseno)

Năm 2012, Microsoft đã cho ra mắt Windows 8 mà không kèm theo những trò chơi mặc định này. Dĩ nhiên, người dùng vẫn có thể tải những ứng dụng này xuống nếu muốn.

Tuy nhiên, Microsoft nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình. Bằng chứng là họ đã đem Solitaire trở lại trong Windows 10, lần này là với mục đích hướng dẫn người dung sử dụng Windows Store. Chỉ đáng tiếc là trò chơi này sẽ không còn miễn phí hoàn toàn – để có thể thoải mái chơi game, bạn sẽ phải bỏ ra 1,49$ mỗi tháng. 1,49$ mỗi tháng cho kỷ niệm thơ ấu và để học cách sử dụng chuột, ý tưởng của Microsoft quả thật tuyệt vời!

Theo BusinessInsider/depplus.vn

Tin nổi bật