Apple bí mật nghiên cứu cách thức kiểm soát lượng đường trong máu

(ICTPress) - Theo nhiều nguồn tin cho hay, Apple có một nhóm bí mật đang nghiên cứu về một dự án được cho là do Steve Jobs khởi xướng.

Đó là dự án phát triển các bộ cảm biến cho phép những người bị bệnh đái tháo đường có thể giám sát lượng đường trong máu, cho phép họ kiểm soát tốt hơn căn bệnh của mình.

Gần đây, các bệnh nhân đái tháo đường sử dụng thiết bị đo gluco để kiểm tra mức đường trong máu. Các thiết bị này được sử dụng nhờ phương thức lưỡi dao cạo. Các máy này khá rẻ và có thể vứt bỏ. Nhưng mỗi lần thực hiện kiểm tra, lại phải thêm vào một miếng thử rất đắt đỏ phải được tháo rời sau mỗi lần sử dụng.

Phát triển một cách thức theo dõi lượng đường trong máu mà không cần rút ra một lượng đường nhỏ đã là mục tiêu của nhiều công ty dược phẩm. Apple đã triển khai dự án này kể từ năm 2010. Steve Jobs đã có kế hoạch bán đồng hồ thông minh có thể kiểm soát lượng oxy, nhịp tim và gluco của người đeo thiết bị này. Đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng về các tính năng của đồng hồ Apple trước khi chiếc đồng hồ được công bố và đã có những thông tin là chiếc đồng hồ này sẽ giám sát được lượng đường trong máu của người đeo. Nhưng trước khi chiếc đồng hồ được giới thiệu, Apple đã rút lại tính năng này khỏi đồng hồ vì nhận thấy chưa đến thời điểm chín muồi.

Việc đọc được lượng gluco là rất quan trọng bởi những người bị bệnh đáo tháo đường sẽ sử dụng thông tin này để quyết định liệu họ có cần lấy insulin. Nếu họ có được thông tin thì sẽ giúp họ quyết định liều lượng thuốc. Nếu một bệnh nhân đái tháo đường là người không có máy móc và khi tiêm nhiều insulin, điều này có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Có ít nhất khoảng 30 người tham gia nhóm nghiên cứu bí mật này, trong đó có nhiều chuyên gia từ các hãng dược phẩm như Medtronic. Không phải tất cả các chuyên gia đều tham gia vào nhóm nghiên cứu mà một số còn người tham gia nhóm đồng hồ Apple. Apple đang tìm kiếm một phương thức có thể chiếu sáng qua da để đo được các mức gluco. Một trong những người đứng đầu trong lĩnh vực giám sát gluco là John L. Smith, gọi việc theo đuổi ngiên cứu này là “thách thức kỹ thuật khó khăn nhất mà tôi đã có cơ hội trong sự nghiệp”. Dự án có thể tiêu tốn hàng trăm triệu hay thậm chí cả tỷ USD, theo chủ tịch điều hành Dexcomm là Terrance Gregg cho biết.

DexCom gần đây đã bán một cảm biến được FDA phê chuẩn, được sử dụng liên kết với một ứng dụng để giám sát các mức gluco. Cảm biến này sử dụng Bluetooth để gửi các dữ liệu đến smartphone hay máy tính bảng của người bị bệnh đái tháo đường, ở đây dữ liệu sẽ được phân tích. Bộ cảm biến sẽ đo lượng đường trong máu mà không sử dụng đến mẫu máu, tuy nhiên để kiểm tra bộ cảm biến thường xuyên, và để bệnh nhân vẫn có thông tin theo cách này, thì vẫn sử dụng một mẫu máu được lấy ra từ một cây kim.

DexCom cũng hợp tác với Google về một cảm biến nhỏ hơn cả chiếc băng keo sẽ giám sát mức độ gluco của bệnh nhân đái tháo đường. Và Google đang nghiên cứu một thấu kính liên hệ thông minh có thể đo lượng đường trong máu từ đôi mắt.

Nếu bất cứ hệ thống nào được thương mại, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn cho bệnh nhân đái tháo đường. Và với việc kiểm soát tốt hơn lượng máu của họ, họ có thể có các thông tin cần thiết liên tục để có cuộc sống mạnh khỏe và kéo dài.

QM (Theo Mashable/phonearena)

Tin nổi bật