9 đột phá công nghệ hàng đầu trong năm 2013

(ICTPress) - Trong thế giới công nghệ một năm giống như một thập kỷ. Hãy nhìn lại tháng 12, đời sống công nghệ lớn mạnh khá khác so với cách đây chỉ 12 tháng.

Không có nền tảng thực sự nào để nhanh chóng và dễ dàng chia sẻ video xã hội với gia đình và bạn bè bằng cách chụp ảnh nhờ có mạng xã hội. Chúng ta trước năm 2013 vẫn chưa thể chứng kiến kính Google theo kiểu lạ lùng. Và “ảnh tự sướng” vẫn chưa đạt tới sự phát triển rầm rộ của năm 2013.

Nhưng tất cả điều đó đã thay đổi trong năm 2013. Video Vine, Instagram và Snapchat đã nâng video xã hội lên các tầm cao mới. Kính Google ở mọi nơi - ở các vận động viên, người nổi tiếng và thậm chí một lái xe bình thường. Trong khi đó ảnh tự sướng ở mọi nơi. Năm 2013 đã có sự xuất hiện của trang mạng xã hội riêng cho ảnh tự sướng được gọi là Shots of Me, và ảnh tự sướng trở thành từ của năm của Từ điển Oxford.

Dưới đây là danh sách 9 sáng tạo được ưa thích trong năm 2013. Từ Coin, siêu thẻ tín dụng, tới hệ thống an ninh Touch ID mới của iPhone, và tất nhiên kính Google, chúng ta hãy cùng điểm lại các sáng tạo.

1. Oculus Rift

Thiết bị chơi game thực tế ảo Oculus Rift vừa khít qua đầu để tải tức thời tới các thế giới số say mê như Titans of SpaceRogue System. Các trò chơi của chúng vẫn đang ở vào những giai đoạn đầu tiên và khá sơ đẳng, nhưng chúng ta có một kinh nghiệm thực tế hồi tháng 5 và khá ấn tượng.

Ảnh: Flickr, Greg Borenstein

2. Các nền tảng video dạng ngắn

Từ Vine đến video Instagram, tới Snapchat, chưa bao giờ dễ dàng hơn - hay phổ biến hơn - đến chia sẻ nhanh chóng và đơn giản các clip video ngắn với bạn bè và gia đình. Những người bình thường cũng như các thương hiệu có thể chấp nhận công nghệ truy cập mới này trong vô số cách sáng tạo trong suốt năm 2013.

Ảnh: Mashable

Thêm nữa nếu không có các nền tảng video ngắn chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội nhìn thấy cái máy nổi tiếng khiêu vũ như Cousin Terio.

3. Đồng hồ thông minh

Sau chiến dịch Kickstarter đạt kỷ lục, đồng hồ thông minh Pebble được nhiều người chú ý cuối cùng đã được xuất hàng hồi tháng 1. Và hiện có khá nhiều sự cạnh tranh.

Ảnh: Pebble

Tuy nhiên, các đồng hồ thông minh hiện nay vẫn khá mới mẻ, diện mạo khá xấu và không thông suốt trong sử dụng. Nhưng nên nhớ điều này: những chiếc điện thoại di động đầu tiên không có gì để viết nhiều. Sự xuất hiện của đồng hồ thông minh trong năm 2013 được xem là một điểm tham chiếu thú vị - cuối cùng sẽ đạt đến cấp độ “có mặt mọi nơi” của smartphone?

4. Kính Google

Google làm thế giới sốc bằng cách công bố thiết bị công nghệ đeo/mang vào người đột phá kính Google trong năm 2012, nhưng công chúng có trong tay sản phẩm này trong tay vào năm 2013. Đáng chú ý về tiêu chí của kính là kính kết nối mạng, đại diện một khía cạnh mới trong việc chúng ta có thể trông đợi tích hợp các điện tử vào trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Ảnh: Mashable

Trong khi, những người khám phá kính Google đầu tiên đã sử dụng thiết bị, kính Google sẽ có thể được tung ra cho công chúng vào đầu năm tới. Hơn nữa, Samsung cũng cho biết là đang thử nghiệm một thiết bị cạnh tranh tương tự.

5. Touch ID

Khi Apple công bố iPhone 5S vào tháng 9, chiếc điện thoại này có một sáng tạo thú vị - một hệ thống được gọi là Touch ID (ID chạm) quét vân tay của bạn để khóa điện thoại khi bạn chạm nhẹ nhàng vào màn hình. Công nghệ đọc vân tay đã hứa hẹn một cấp độ thoải mái mới mà trước đây phần lớn chỉ có trong các bộ phim trinh thám.

Ảnh: Mashable

Tuy nhiên, một phụ nữ trẻ nhanh chóng tìm ra một lỗi an ninh trong thời trang cao cấp này - nó liên quan tới người cha tin cậy, lơ đễnh của cô. Phát hiện của cô không đủ nguy hại, tuy nhiên Apple không hề đề cập phản hồi hay thực hiện bất cứ sửa chữa nào cho tính năng mới này.

6. Hyperloop của Elon Musk

Doanh nhân Elon Musk hồi tháng 8 đã công bố thiết kế alpha cho hệ thống vận tải tốc độ cao Hyperloop tương lai khá lạ lùng. Nếu thành công, hệ thống này sẽ truyền tải mọi người với tốc độ 800 dặm/giờ, có nghĩa là nó có thẻ thực hiện một chuyến đi gần 6 giờ từ San Francisco tới Los Angeles nay chỉ còn trong vòng nửa giờ.

Ảnh: Mashable

Một số chuyên gia đã nghi ngờ liệu ý tưởng có trở thành hiện thực, nhưng một công ty mới nổi đã thu hút sự chú ý của các đối tác lớn và công bố tên công ty chính thức: Công ty công nghệ vận tải Hyperloop.

7. Xbox One + Kinect = Giải trí thống nhất

Microsoft tung ra Xbox One hồi tháng 11, chấm dứt nhiều năm lo lắng đối với những người chơi game đã bị mắc với Xbox 360 kể từ năm 2005. Xbox One tích hợp Kinect trôi chảy, đọc các cử động cơ thể của người sử dụng và các động tác tay để giúp đưa chơi game, xem video và truyền hình trực tuyến dưới cùng một nơi đủ mạnh. Giải trí hợp nhất đã là một chủ đề “nóng” trong nhiều năm, nhưng Xbox One đã nâng khái niệm thành một thực tế mới với sự tích hợp gia tăng và việc dừng sử dụng.

Ảnh: Mashable

8. Tất cả thẻ trong 1

Google và Apple đã tìm kiếm để số hóa ví của bạn trong một vài năm qua. Nhưng một công ty mới có tên Coin đã thực sự đạt những tiến bộ nhiều hơn bất cứ hãng khổng lồ công nghệ nào bằng cách đơn giản hóa khái niệm của nó.

Ảnh: Coin

Coin có thể giữ các thông tin và có thể giữ chức năng tới 8 thẻ tín dụng để cung cấp an ninh tăng cường và làm ví mỏng đi. Công ty này sẽ tung Coin vào mùa hè tới, nhưng video công bố hồi tháng 11 đã thu hút sự quan tâm lớn và tham gia của những người quan tâm tới công nghệ đặc biệt trên Twitter.

9. Tự sướng ... trong không gian

Thích hay không, năm 2013 đã là năm của ảnh tự sướng. Ảnh tự sướng có một mạng xã hội riêng của mình được gọi là “shots of me” những bức ảnh của tôi và được vinh danh là “Từ của năm” trong từ điển Oxford.

Ảnh: Planetary Resources

Nhưng không ai nghiện tự sướng như công ty Planetary Resources, đã sử dụng Kickstarter để tài trợ một kính thiên văn để đưa đến cho bạn một bức ảnh tự sướng trên không gian. Gửi một bức hình của bạn và những gì bạn nhận được là một bức ảnh tự sướng với Trái đất và không gian bên ngoài mang đến một cái phông nền sử thi, như một ví dụ Grumpy Cat ở trên.

QM

Theo Mashable

Tin nổi bật