5G sẽ đóng góp 5.000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2025

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (CĐS) và nhiều doanh nghiệp (DN) hiện đang thúc đẩy quá trình sử dụng các công nghệ mới, đặc biệt tập trung vào 5G.

Giá trị của 5G

Hiệp hội Thông tin di động thế giới (GSMA) dự báo 5G sẽ đóng góp 5.000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2025, khi các quốc gia ngày càng hưởng lợi từ những cải thiện về năng suất và hiệu quả do việc tăng cường sử dụng các dịch vụ di động. 5G sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các lĩnh vực kinh tế trong giai đoạn này, trong đó dịch vụ và sản xuất có tác động mạnh nhất.

Trưởng bộ phận Châu Á - Thái Bình Dương của GSMA, Julian Gorman cho biết: “Trong đại dịch COVID-19, hệ sinh thái di động đóng vai trò đặc biệt quan trọng với con người, DN và xã hội. Ngành công nghiệp đã chứng tỏ khả năng phục hồi, và bây giờ chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy ranh giới của năng lực. Mục đích của Cộng đồng Ngành công nghiệp 5G APAC là khai thác sức mạnh của kết nối 5G để mọi người, các ngành công nghiệp và xã hội phát triển mạnh mẽ. GSMA cam kết đóng vai trò hàng đầu trong việc hỗ trợ và thúc đẩy tầm quan trọng mà ngành của chúng ta đang thực hiện tại thời điểm này”.

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo về việc hình thành Cộng đồng Ngành công nghiệp 5G APAC như một nền tảng hợp tác để hỗ trợ các cơ hội kinh doanh, ứng dụng và đổi mới trong ngành công nghiệp 5G.”

Giám đốc điều hành của Tổng công ty Kinh tế số Malaysia - MDEC Mahadhir Aziz cho biết: “5G sẽ cho phép CĐS thực chất của nền kinh tế của chúng ta và các mục tiêu của sáng kiến ​​Cộng đồng ngành công nghiệp 5G APAC sẽ cộng hưởng với MDEC. Chúng tôi mong đợi sự hợp tác hiệu quả với các bên liên quan, cả nhà nước và tư nhân, với tầm nhìn của chúng ta là dẫn đầu một nền kinh tế số tiến bộ và hỗ trợ MyDigital, Kế hoạch tổng thể kinh tế số của Malaysia”.

Ông Dennis Xiao, Chủ tịch Nhóm Kinh doanh thiết bị viễn thông, Huawei Khu vực Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ“Huawei đã và đang nỗ lực chuyển đổi số để hỗ trợ các ngành tạo ra những định hướng khả thi cho các dịch vụ kết nối 5G trong những năm gần đây. Hiện nay, chúng tôi đang có chìa khóa vàng để mở cánh cổng thị trường nghìn tỷ USD này cho tất cả các ngành tiềm năng để khám phá các công nghệ và giải pháp đối tác kinh doanh hội tụ hơn với nền tảng liên minh hệ sinh thái nhanh nhẹn và cởi mở từ nền tảng Cộng đồng Ngành công nghiệp 5G APAC”, .

Thành lập cộng đồng ngành công nghiệp 5G châu Á – Thái Bình Dương

Được ra mắt tại sự kiện Mobile 360 ​​Châu Á - Thái Bình Dương, Cộng đồng ngành công nghiệp 5G Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là một diễn đàn để mọi người có thể tìm hiểu và ủng hộ các lợi ích của 5G đối với các ngành công nghiệp và các bên. Đây là một hệ sinh thái mới được thiết lập cho những người đang tìm kiếm cơ hội để triển khai cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số từ mạng 5G, dịch vụ điện toán đám mây biên, IoT và AI của doanh nghiệp.

Cộng đồng này đã được thiết kế cho các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi giá trị bao gồm chính phủ và các cơ quan, hiệp hội ngành, nhà cung cấp mạng di động, DN và các công ty trong ngành, nhà cung cấp giải pháp, nhà phân tích và nhà tư vấn.

Cộng đồng Ngành công nghiệp 5G APAC bao gồm 12 thành viên đóng góp, cũng như cộng đồng thị trường IoT mới nổi và thị trường 5G hiện tại, với hơn 500 thành viên tại hơn 30 quốc gia. Các thành viên đóng góp của Cộng đồng Ngành công nghiệp 5G APAC bao gồm AIS, Axiata, DEPA, DHL, Globe, Huawei, Kominfo, Maxis, MDEC, Schneider Electric, Telkomsel và Viettel.

Chuyện từ hai phía

Trong toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong khi Bắc Á và Châu Đại Dương là những quốc gia tiên phong trên toàn cầu trong việc triển khai 5G, vẫn còn những tiến bộ đáng kể cần đạt được ở các nước còn lại trong khu vực. Cần phải hỗ trợ nhiều hơn trong việc đào tạo cho các ngành, phát triển hệ sinh thái, đổi mới sáng tạo và vận động chính sách phù hợp.

Do đó, Cộng đồng Ngành công nghiệp 5G APAC sẽ tìm cách xây dựng một nền tảng cho những bên quan tâm đến 5G và lợi ích của nó đối với các ngành và doanh nghiệp, kết nối với các đồng nghiệp và chia sẻ kiến ​​thức của họ để xây dựng thế hệ tiếp theo của hệ sinh thái di động.

Mục đích của hệ sinh thái

Là một phần của Cộng đồng Ngành công nghiệp 5G, có ba nhóm lợi ích trong ngành: sản xuất, hậu cần, cảng và vận tải, và chăm sóc sức khỏe. Các nhóm này sẽ giúp các thành viên: Chia sẻ kinh nghiệm 5G để thúc đẩy văn hóa học tập giúp các đối tác trong ngành và các nhà đổi mới sáng tạo; Hiểu các yêu cầu của ngành, khám phá các kịch bản và ứng dụng của 5G; Thúc đẩy việc ứng dụng thương mại, tham khảo và các phương pháp hay nhất; Mạng lưới, xây dựng hệ sinh thái và quan hệ đối tác mới.

Các lợi ích bổ sung cho các thành viên cộng đồng sẽ bao gồm: Phát hành bản tin thường xuyên với những phát triển và thông tin chi tiết mới nhất về ngành 5G; Tiếp cận các hoạt động của Nhóm lợi ích trong ngành; Đưa vào các báo cáo ngành công nghiệp 5G và nghiên cứu điển hình; Cơ hội để phát biểu và giới thiệu trong các hoạt động GSMA 5G, như là hội thảo trực tuyến, hội nghị và chuyến tham quan 5G; Dịch vụ networking được thiết kế riêng, nơi các doanh nghiệp được gặp gỡ với các nhà đổi mới, các doanh nghiệp có ảnh hưởng xã hội và các nhà mạng.

 ND

Tin nổi bật