5 xu hướng tác động chất lượng và năng lực mạng viễn thông năm 2013

(ICTPress) - Tại cuộc họp báo sự kiện Mobile World Congress (MWC) 2013 đang diễn ra tại Barcelona từ ngày 25 - 28/2/2013, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Ericsson Hans Vestberg đã nhấn mạnh 5 xu hướng sẽ diễn ra trong năm 2013, xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với chất lượng và năng lực hoạt động của mạng viễn thông.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Ericsson Hans Vestberg tại gian triển lãm Ericsson tại MWC 2013

Dưới đây là 5 xu hướng mà ông Hans Vestberg đã chia sẻ:

Smartphone sẽ chiếm trên 50% số lượng điện thoại xuất kho và chủ yếu sẽ là dòng máy giá trung bình. Người tiêu dùng sẽ sử dụng ngày càng nhiều các ứng dụng và dữ liệu kết nối giữa nhiều loại thiết bị ví dụ như trong ngành giao thông vận tải, ngành điện.

Số lượng người dùng Internet di động sẽ lớn hơn số người dùng Internet cố định. Trung bình trong mỗi hộ gia đình sẽ có 3 người kết nối Internet. Và các nhà cung cấp dịch vụ mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ số để chinh phục nguồn doanh thu mới vốn tận dụng sức mạnh ảnh hưởng của ngành di động ảnh đối với các ngành công nghiệp khác

Số lượng thuê bao băng rộng di động sẽ vượt con số 2 tỷ. Sự tương tác kết nối giữa người, thiết bị và thông tin sẽ đòi hỏi các phương thức tính chi phí linh hoạt và đa dạng

Người dùng điện thoại smartphone trung bình sẽ sử dụng 20MB/ngày. Do đó những yêu cầu của khách hàng trong việc trải nghiệm dịch vụ đa dạng, chất lượng sẽ khiến cho các nhà mạng viễn thông phải ưu tiên hiệu quả và chất lượng mạng.

4G tiếp tục phát triển với số lượng thuê bao LTE dự kiến vượt con số 100 triệu. Và các nhà mạng sẽ không ngừng phải tạo nên tính cạnh tranh dựa vào chất lượng mạng để đảm bảo cung cấp dịch vụ đa dạng và chất lượng cho khách hàng.

Tại MWC 2013, Ericsson cũng thông báo dự án đáng chú ý "Cửa sổ có thể tham gia vào truyền tải băng rộng di động", một trong hàng loạt giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn "Xã hội kết nối".

Ericsson cho biết đây là một dự án mang tính khai phá và thử nghiệm về ứng dụng sáng tạo khi kết nối các cửa sổ kính thông thường và biến những cửa số trong môi trường sống hàng ngày của chúng ta trở thành thiết bị truyền dẫn (connector).

Ericsson thử nghiệm việc sử dụng anten dạng trong suốt biến cửa sổ thông thường trở thành một phần của mạng băng rộng di động, tăng vùng phủ đối với môi trường trong nhà, cung cấp môi trường di động chất lượng giữa các tòa nhà hoặc khi sử dụng phương tiện công cộng để đi làm. Nhờ vậy, một chiếc xe buýt có thể trở thành văn phòng mở rộng hoặc một quán giải trí. Cửa sổ còn có thể trở thành bảng ghi chú các thông tin rồi gửi email những ghi chú đó.

Kết nối bằng các cửa sổ cung cấp thêm phổ tần cho những việc điều khiển tấm rèm cửa tự động, quản lý bằng điện tóan đám mây đối với hệ thống thông hơi, đèn chiếu sáng. Giải pháp có thể giảm năng lượng tiêu thụ trong các tòa nhà. Bằng việc gắn thêm những thiết bị năng lượng mặt trời để sản xuất điện, những ứng dụng này có thể tự cung cấp năng lượng để hoạt động.

Cách tiếp cận này sẽ hỗ trợ các nhà mạng viễn thông xử lý những hạn chế về phổ tần và việc xây dựng trạm nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ di động.

Bạn đọc quan tâm có thể xem video giới thiệu về dự án mới mẻ và đáng chú ý này do Giám đốc phát triển Bộ phận vô tuyến của Ericsson Jan Hederén giới thiệu.

 

Minh Anh

Tin nổi bật