4G, 5G và IoT tác động như thế nào đối với kinh tế số

(ICTPress) - Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Campuchia và Lào Thiều Phương Nam đã có những chia sẻ thú vị về công nghệ 4G, 5G và IoT và những đóng góp của các công nghệ này đối với phát triển kinh tế số tại Việt Nam trong khuôn khổ hội thảo Internet Day 22/11.

TGĐ Qualcomm Việt Nam, Campuchia và Lào Thiều Phương Nam

Theo ông Thiều Phương Nam, hiện nay, Internet di động là xu hướng phát triển chính của Internet. Phần lớn người sử dụng Internet trên thế giới và Việt Nam hiện chuyển sang di động rất lớn. Do đó, sự phát triển hạ tầng Internet di động, cụ thể là hạ tầng 4G, 5G trong 2 năm nữa sẽ đóng vai trò rất quan trọng để Việt Nam tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và phát triển nền kinh tế số.

Theo một  nghiên cứu được Qualcomm tài trợ, 5G sẽ tạo ra giá trị ra kinh tế trên toàn cầu là 12 ngàn tỷ USD hàng hóa và dịch vụ vào năm 2035. Công nghệ di động là nền tảng chủ yếu thúc đẩy sự phát triển của IoT.

Theo ông Thiều Phương Nam, với sự phát triển của các công nghệ di động, IoT sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi nhanh chóng trong một số ngành công nghiệp như máy tính, kết nối mạng, thành phố thông minh, y tế thông minh… đặc biệt trong lĩnh vực ô tô, sẽ có những ô tô tự lái, thông minh hơn. Hiện nay, việc trao đổi dữ liệu trên những ô tô loại mới đạt mức trao đổi dữ liệu của 70 smartphone. Để phát triển các lĩnh vực này, nền tảng 4G LTE, 5G rất quan trọng.

Microsoft và Qualcomm “bắt tay” ra mắt các PC nền tảng Snapdragon kết nối 4G mặc định, thời lượng pin tới 30 tiếng liên tục

Ông Nam cũng cho biết Việt Nam có sự phát triển khá ngoạn mục trong ngành viễn thông di động. 4G đã hiện diện trên thị trường và hạ tầng 4G Việt Nam được phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nam, Việt Nam mới bắt đầu triển khai 4G và trong vài năm tới vẫn còn nhiều việc phải làm, đặc biệt hoàn thiện hạ tầng, nâng cao chất lượng và tốc độ 4G. Hiện nay, tốc độ của mạng 4G đã được các nhà mạng đẩy tốc độ Gigabit tương đương tốc độ cáp quang. Đây là xu hướng. 

“Để đáp ứng phát triển nền kinh tế số, Việt Nam phải có nền tảng 4G tốt, để chuẩn bị cho sự phát triển 5G. 5G sẽ là lớp trên của 4G. Đầu tư cho 4G hiện nay không hề lãng phí. 5G không phải thay thế mà bổ sung cho 4G. 5G phục vụ không chỉ đáp ứng người sử dụng smartphone mà còn đáp ứng cho máy móc, đồng hồ điện, nhà thông minh… Công nghệ 4G và 5G sẽ tồn tại song song”, ông Nam cho hay.

Theo một số dự báo năm 2019, 5G bắt đầu được triển khai thương mại trên thế giới để sớm mang lại các trải nghiệm khác nhau cho người sử dụng thay cho dự báo vào năm 2020. Theo đó, ông Nam cho biết Qualcomm đang rất nỗ lực làm việc với các nhà sản xuất thiết bị để đưa công nghệ 5G vào smartphone, thiết bị nhỏ. 5G sẽ mang lại tốc độ gấp khoảng 100 lần so với 4G.

Mẫu điện thoại 5G được giới thiệu tại Hong Kong mới đây

Để đáp ứng sự phát triển của IoT trên thế giới và tại Việt Nam, ngoài phát triển công nghệ, Qualcomm cũng đưa ra những thiết kế tham chiếu để các nhà thiết kế, sản xuất thiết bị có thể ứng dụng ngay, giảm chi phí nghiên cứu phát triển để đưa sản phẩm ra thị trường. Đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp tham gia vào  lĩnh vực kinh tế số không chỉ nhà mạng mà nhà thiết kế, cung cấp giải pháp, thiết bị cho ô tô tự lái. Hy vọng với sự hỗ trợ này, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm thiết kế sản xuất rất lớn cho các thiết bị di động. Điều này sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế số ở Việt Nam, ông Nam cho hay.

QA

Tin nổi bật