10 phát minh công nghệ đáng chú ý từ Diễn đàn các nhà phát triển Intel 2014

(ICTPress) - Tại Diễn đàn Các nhà phát triển Intel (IDF) diễn ra tại San Francisco gần đây đã trình diễn những sản phẩm và công nghệ khiến bạn mê mẩn.

Trong một phút, bạn được xem những màn nhào lộn yoga cực kỳ hấp dẫn biểu diễn trước khu công nghệ đeo được. Và người đồng sáng lập Google, Sergey Brin, trình diễn những công nghệ mang tính đột phá.

Sự kiện năm nay mang đến nhiều bất ngờ thú vị. Sự sáng tạo thông minh và kết nối Internet - được tạo nên bởi các nhà sản xuất nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp hay các nhà nghiên cứu của Intel Labs - cũng được trưng bày một cách toàn diện nhất.

Những dự án nổi bật đáng nhắc đến bao gồm chú nhện robot (spiderbot) “kỳ quái”, áo sơ mi cảm ứng tâm trạng, và trò chơi dạng pinball được hỗ trợ bởi vi cảm biến, các trợ lực (servo) và Lego. Mỗi dự án được tạo nên một cách thủ công bằng công nghệ Intel Edison và Galileo nhằm đem đến cho các nhà sản xuất máy tính hiệu năng vượt trội và phần mềm giúp đơn giản hóa những ý tưởng để biến chúng trở thành hiện thực.

Ông Ed Ross, Giám đốc nhóm Phát minh nền tảng cho các thiết bị mới của Intel cho biết: "Mọi thứ đang được kết nối với Internet nhiều hơn không chỉ vì các thiết bị cá nhân như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy móc thiết bị và công nghệ phục vụ cho các ‘thành phố thông minh’. Crowdfunding, công nghệ in 3D và mã nguồn mở ngày càng hướng nhiều người kết nối các thiết bị của mình với Internet hơn."

Sử dụng những công cụ phần mềm đi kèm với công nghệ Galileo và Edison, nhà sản xuất có thể thiết kế những điều mới mẻ để kết nối với Internet, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây để phân tích và lưu trữ dữ liệu hay thậm chí kết nối với các thiết bị không dây khác.

Nhện robot

Matt Bunting lần đầu tiên sáng tạo hexapod thông minh khi anh còn là một sinh viên tại Đại học Arizona. Giờ đây, trong vai trò là một nghiên cứu sinh của trường, Bunting đã biến đổi những ý tưởng của mình và truyền tải chúng vào trong một chú nhện robot (spiderbot) sử dụng công nghệ Intel Edison; điều này giúp giảm tải cơ cấu robot và tăng thêm tính năng mới.

Bunting mang hai Spiderbot đến diễn đàn các nhà phát triển Intel, một Spiderbot kết nối với máy tính xách tay có dây cáp và một Spiderbot kia kết nối với máy tính xách tay không dây. Mục đích của Bunting là để tìm hiểu cách thức Spiderbot này đi lại được trên các địa hình khác nhau như thế nào để có thể “hù dọa” mọi người tốt hơn vào dịp Halloween.

Máy spinball  

Một nhóm các nhà phát triển Intel đã tạo ra máy Spinball sử dụng Intel Galileo thế hệ thứ hai, một nhóm các nhà thiết kế (dẫn đầu là Intel Labs) đã tạo nên các nút điều khiển động cơ ở chân. Các quạt ở mỗi góc sẽ thổi những quả bóng bàn vòng tròn sau mỗi điểm ghi được.

Trò chơi Pinball 1-trên-1 dành cho các nhà sản xuất này đã được biễu diễn trước đó tại Lighthouse Community Charter tại Oakland cũng như các chương trình sau giờ học TechGYRLs. Các nhà nghiên cứu nhận xét rằng đây là một cách tuyệt vời giúp các sinh viên trẻ quan tâm đến mã hóa và sáng tạo.

Rover tự động

Rover tự động này có thể nhận biết được các chướng ngại vật và tự chuyển hướng mà không cần sự can thiệp của con người. Rick Waldron đã tạo ra rover bằng công nghệ Galileo Gen 2, với ba cảm biến, thiết bị lái, bánh xe động cơ, pin, GPS, và các bộ phận Lego. Chỉ với một cái vẫy tay, hai dây cảm ứng của rover quay bánh xe phía trước qua phải hoặc trái và quay đảo ngược bánh sau.

Octoblu

Nhóm nghiên cứu Octoblu đã “lùng sục” Twitter để tìm những đoạn tweet với hashtag IDF (# IDF14) và “chạy” chúng trên một thuật toán có thể kích hoạt đèn nhiều màu khác nhau. Trong đó, màu đỏ cho thấy các đoạn tweet tiêu cực, xanh lá cây dành cho những đoạn tweet tích cực và xanh dương biểu thị những tweet trung lập. Nhóm nghiên cứu đang làm việc nỗ lực để có được máy móc và phần mềm nhằm cải thiện các hệ thống nhà tự động hóa như nhiệt và ánh sáng.

Áo lót phát sáng

Lấy cảm hứng từ mùa đông khắc nghiệt và dân số ngày càng già của Trung Quốc, các nhà phát triển của Intel Labs Trung Quốc đã tạo ra một loại áo lót phát sáng (Light-up Undershirt) sử dụng công nghệ Edison để thu thập dữ liệu điện tâm đồ. Các dữ liệu thu thập được phân tích bởi một máy tính bảng để hiển thị cảm xúc của người mặc. Phương pháp hình dung tâm trạng của người này khiến các nhà phát triển nảy ra ý tưởng tạo nên một chiếc cà vạt trang trí có thể sáng lên trong các mô hình khác nhau tùy thuộc vào nhịp tim và tâm trạng của người mặc áo lót.

Ba lô “chạy”

Michael Tsvetkov đã tạo ra một ba lô “chạy” (Running Backpack) điều khiển bằng giọng nói hiển thị chữ cùng với các biểu tượng dễ nhận biết. Khi Tsvetkov nói, "rẽ trái", một mũi tên trái sẽ xuất hiện trong ánh sáng cùng với một người đang đi về bên trái.

Tsvetkov nói rằng ông hy vọng các thiết bị đã và đang được thực hiện với hội đồng phát triển Edison sẽ giúp ích cho các vận động viên marathon. Trên thế giới có rất nhiều loại balo, vì vậy ông tin rằng sáng tạo của mình có sẽ được ứng dụng trong nhiều việc thú vị cũng như có ích cho người dùng.

3D Robotics

Máy bay không người lái phát triển từ 3D Robotics điều chỉnh vị trí của mình để luôn luôn giữ một người trong khung của máy ảnh. Arthur Benemann cho biết, một số nhà quay phim bằng máy bay không người lái dựa vào GPS nhưng không đủ chính xác để theo dõi những chuyển động. Benemann nói rằng rover 3D Robotics thường theo sát các đốm màu đỏ lớn. Vậy có nghĩa là từ bây giờ trở đi, người dùng cần phải mặc áo sơ mi hoặc mũ thật đỏ để sử dụng rover 3D Robotics thật hiệu quả.

Rover cảm ứng nước tự động

Sinh viên Đại học Oregon, Trương Tuấn đã cùng với một số thực tập khác của Intel xây dựng một rover cảm ứng nước tự động (Autonomous Water-Sensing Rover) giúp nông dân xác định mức độ thường xuyên cần phải tưới nước cho cây trồng. Trong đó có một cảm biến trên xe thăm dò lấy mẫu đất để xác định độ ẩm trong khi đó có một webcam hồng ngoại thu thông tin về sức khỏe cây trồng và tuổi tác. Tuấn cho biết mục tiêu của anh là biến cỗ xe trở thành thiết bị năng lượng mặt trời toàn diện.

Mũ bảo hộ lao động

Sau khi một tòa nhà mới dọn đến gần văn phòng của Intel tại Guadalajara, Mexico, 12 nhân viên Intel đã quyết định dành nhiều thời gian rảnh rỗi của họ để phát triển một chiếc mũ bảo hộ lao động (Construction Helmet) tốt hơn. Kết quả là một chiếc mũ bảo hộ được phát triển dựa trên công nghệ Edison để phát hiện một loạt các bất thường. Trong trường hợp gặp các vấn đề gây tác động đến công nhân, quản đốc có thể xác định xem công nhân có cần chăm sóc y tế. Chiếc mũ bảo hộ cũng có cảm biến có thể phát hiện rò rỉ khí đốt.

Vy Lê

Theo Intel IQ blog

Tin nổi bật