“Ngày An toàn Thông tin VN” lần thứ 9: “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”

(ICTPress) - Sự kiện thường niên Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016 sẽ diễn ra từ ngày 15/11 - 5/12/2016 tại Hà Nội và TP. HCM với chủ đề “Kỷ nguyên mới của chiến tranh mạng’’.

Sáng nay 27/10, Họp báo khai mạc chuỗi sự kiện truyền thống của giới CNTT&TT Việt Nam – “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam”  lần thứ 9 đã được Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh và Chi hội An toàn Thông tin (ATTT) phía Nam (VNISA phía Nam) phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của UBND TP. Hồ Chí Minh đã được tổ chức tại TP. HCM.

“Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” lần thứ 9 năm nay có chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ đe dọa trực tiếp đến hoạt động và tài sản của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hệ thống nền tảng của một xã hội hiện đại như điện, nước, giao thông… cũng như an toàn an ninh quốc gia.

Như vậy, có thể nói vai trò của an ninh mạng đã có những chuyển biến, thay đổi cơ bản sang một kỷ nguyên mới, khi mà tấn công trên mạng đã trở thành một phương thức tấn công thực sự, được nghĩ đến đầu tiên để giải quyết mâu thuẫn giữa một số quốc gia; khống chế hệ thống trang thiết bị tối tân của đối phương có thể bằng những dòng lệnh thay vì dùng tên lửa, máy bay; làm tê liệt cả một hệ thống tiện ích lớn trong nhiều ngày mà không bị lộ mặt là thủ phạm... Với kỷ nguyên mới này, công tác phòng thủ trên không gian số ngày càng được tất cả các quốc gia, doanh nghiệp ghi nhận như một việc cần làm ngay để có được một sự phát triển bền vững, tương tự như công tác bảo vệ môi trường trong đầu tư, sản xuất.

Các hoạt động chính của sự kiện gồm: Hội thảo quốc tế với chủ đề: ‘‘Kỷ nguyên mới của chiến tranh mạng’’ ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; Triển lãm Công nghệ và Sản phẩm; Cuộc thi Quốc gia Sinh viên với ATTT; Đào tạo nâng cao về ATTT cho cán bộ quản trị CNTT, ATTT; Điều tra thực trạng về ATTT; Bình chọn danh hiệu ‘‘Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2016’’ của doanh nghiệp trong nước.

Trong tâm của sự kiện sẽ là ngày tổ chức Hội thảo quốc tế, dự kiến buổi sáng với chủ đề ‘‘Kỷ nguyên mới của chiến tranh mạng’’ được tổ chức vào ngày 17/11/2016 được chia ra làm hai phần chính:

• Buổi sáng: Báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam sẽ do Chi hội ATTT phía Nam trình bày. Tiếp theo là các báo cáo chính về giải pháp, công nghệ - ATTT của các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới, các vấn đề thời sự ATTT. Sau cùng là giao lưu trao đổi giữa các nhà quản lý Nhà nước và chuyên gia ATTT về tình hình ATTT, định hướng chiến lược ATTT…

• Buổi chiều: Có 3 phiên chuyên đề: (1) An ninh trong Giao dịch Tài chính trên Môi trường Mạng; (2) Di động, Mã độc lừa đảo qua Mạng, (3) An ninh trong các Hệ thống Thông minh và Tự động hóa. Nội dung chuyên môn do các chuyên gia ATTT trình bày, nhắm vào các vấn đề công nghệ, giải pháp mang tính ứng dụng thực tế, hữu ích cho các tổ chức – doanh nghiệp quan tâm đến ATTT. Khách tham dự sẽ có cơ hội lựa chọn tham gia vào các chủ đề thích hợp.

Bên cạnh các bài tham luận, các báo cáo chuyên môn tại Hội thảo, còn có khu trưng bày, triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩm CNTT và ATTT của các tổ chức và doanh nghiệp. “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” sẽ là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu với các khách hàng, đối tác về các giải pháp, sản phẩm ATTT mới nhất, các vấn đề về xây dựng nguồn nhân lực và chuẩn hóa quốc tế trong ATTT.

Dự kiến, sự kiện sẽ thu hút sự quan tâm của hơn 500 khách tham dự, là lãnh đạo Bộ TTTT, lãnh đạo UBND Tp.HCM, lãnh đạo các Sở TTTT phía Nam, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ và những chuyên gia ATTT và CNTT; các cơ quan truyền thông báo đài. Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016 tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức như: Kaspersky, Microsoft, Cisco, Fortinet, HPE, PADO NanoTech, Symantec, NPcore, Citrix, CA Technologies  và các đơn vị khác.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, còn có cuộc thi “Sinh viên với ATTT” lần thứ 9 dành cho sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc do VNISA phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sẽ được tổ chức năm nay tại Hà nội, Đà nẵng và Tp Hồ chí Minh với tổng số 50 đội dự thi.

Thực tế một số năm qua cho thấy cuộc thi sinh viên với ATTT đã có khả năng rất lớn trong việc phát hiện, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ có chuyên môn giỏi trong lĩnh vực ATTT. Cuộc thi sơ khảo năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 5/11 tại hi đuợc tổ chức vào ngày 05/11/2016 tại trường Đại học Tôn Đức Thắng CNTT - Đại học Quốc gia TP. HCM.

Microsoft tiếp tục cam kết hỗ trợ hoạt động phòng chống tội phạm mạng

Là đối tác CNTT tin cậy của nhiều tập đoàn và chính phủ trên toàn cầu, có bề dày kinh nghiệm chuyên sâu về triển khai giải pháp và ứng dụng CNTT, đặc biệt là trong xây dựng các giải pháp về ATTT và An ninh mạng, Microsoft liên tục trong nhiều năm đều là khách mời danh dự của “Ngày ATTT Việt Nam”.

Trong khuôn khổ tọa đàm báo chí thuộc chuỗi sự kiện năm nay, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam đã chia sẻ về tình hình An ninh mạng của thế giới và Việt Nam. CEO Microsoft cũng đưa ra những tóm tắt về trạng thái an ninh, nguy cơ mà người dân và các tổ chức doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam có thể phải đối mặt, đồng thời giới thiệu những mô hình bảo mật ưu việt được các tổ chức quốc tế quan tâm, đi kèm các cân nhắc để các DN trong nước có thể tiến xa hơn trong việc gây dựng các quy chuẩn về an ninh và bảo mật trong DN.

Củng cố cho cam kết về việc luôn là cố vấn tin cậy, là bạn đồng hành với những giải pháp tối ưu trong các hoạt động hỗ trợ an ninh và bảo mật cho các chính phủ, DN toàn cầu và đặc biệt là khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, mới đây tháng 10/2016 Microsoft đã ra mắt Trung tâm Minh bạch cũng đồng thời là Trung tâm An ninh mạng đầu tiên tại Singapore. Trung tâm tại Singapore là tổ hợp đầu tiên tập trung toàn bộ năng lực của Microsoft tại nơi duy nhất của Châu Á – Thái Bình Dương giúp khách hàng có được tiếp cận hoàn thiện nhằm phục vụ nhu cầu về an toàn an ninh cho cả khối nhà nước lẫn tư nhân, từ đó xây dựng một môi trường điện toán an toàn tin cậy, yếu tố chủ chốt cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh. 

Cũng theo CEO Microsoft Việt Nam, để hỗ trợ một cách tiếp cận toàn diện với An ninh mạng xuyên suốt các công ty và xuyên suốt ngành công nghiệp, Microsoft đầu tư hơn 1 tỷ USD trong một năm trong công tác nghiên cứu bảo mật, đổi mới và phát triển. Đầu tư này bao gồm Trung tâm vận hành mạng Quốc phòng (C-DOC) toàn cầu, một trung tâm hoạt động 24/7 giúp tập trung chuyên gia phản ứng về an ninh từ toàn công ty tại một nơi, nhằm bảo vệ, phát hiện và đối phó với các hiểm họa trong thời gian thực, bảo vệ tài nguyên nội bộ, cơ sở hạ tầng đám mây, các dịch vụ khách hàng trực tuyến, thiết bị và sản phẩm. Microsoft mới đây cũng đã thành lập nhóm An ninh mạng DN (ECG) - một nhóm các chuyên gia an ninh chuyên dụng toàn cầu chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật, chuyên môn và dịch vụ giúp trao quyền cho các tổ chức hiện đại hóa nền tảng CNTT, di chuyển lên điện toán đám mây an toàn và đảm bảo dữ liệu được bảo mật.

 Sự kiện Ngày ATTT được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo trợ.

QA

Tin nổi bật