Chuyến tác nghiệp “bão táp” tại Thường Châu, Trung Quốc

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Lương cùng ê-kíp của mình đã có chuyến đi "bão táp" không thể nào quên khi đi trao giải và đưa tin về trận Chung kết U23 tại Thường Châu.

Hòa chung niềm vui chiến thắng nghẹt thở của đội tuyển U23 Việt Nam trước đội tuyển U23 Qatar tối ngày 23/01, để biểu dương những cố gắng trong suốt chặng đường vừa qua, ngày 24/01, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đã quyết định cử một đoàn công tác do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Lương dẫn đầu cùng Trung tâm Quảng Cáo và Dịch vụ truyền hình, Ban Hợp tác quốc tế và nhóm phóng viên thiện chiến của Ban Sản xuất các chương trình Thể thao lập tức lên đường với hai nhiệm vụ quan trọng đó là: Thưởng "nóng" 500 triệu đồng cho Đội tuyển để động viên tinh thần quyết tâm của các cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam và kịp thời phản ánh diễn biến trận chung kết với đội tuyển U23 Uzbekistan.

Đoàn lập tức lên đường vào 5h sáng hôm sau - ngày 25/01. Lịch trình của đoàn là bay đến Thường Châu, tuy nhiên do mua vé gấp, đoàn phải dừng ở hai nơi là Quảng Châu và Can Châu trước khi đến Thường Châu. Khi máy bay tới địa phận Thường Châu, do thời tiết bão tuyết lớn - cơn bão mà những hành khách trên chuyến bay nói là lớn chưa từng thấy trong nhiều năm qua, sau 20 phút bay lòng vòng, máy bay của chúng tôi không thể đáp xuống sân bay Thường Châu mà buộc phải quay lại hạ cánh ở sân bay Phố Đông - Thượng Hải và buộc phải hủy chuyến bay vì không thể đến Thường Châu trong điều kiện thời tiết xấu như thế. Hãng hàng không Phương Nam Trung Quốc bàn giao chúng tôi cho bộ phận mặt đất và đến 22h cùng ngày, họ đưa chúng tôi đến một khách sạn cách sân bay khoảng 30km với khẩu phần ăn là những hộp mì ăn liền.

 Cả đoàn vô cùng lo lắng về việc làm sao di chuyển 200km đến Thường Châu kịp trước 11h ngày 26/01 để trao thưởng cho Đội U23, trong bối cảnh không thuê được xe do thời tiết vô cùng khắc nghiệt, đường đi rất nguy hiểm vì tuyết đóng băng, nhiều chỗ xe không đi được. Ngay đêm đó, chúng tôi đã liên hệ với cộng đồng lưu học sinh ở Thượng Hải và Thường Châu nhờ sự giúp đỡ trong việc đặt vé tàu và thuê xe ô tô để sáng sớm mai chở ra ga tầu Thượng Hải.

Việc đặt vé tàu ai cũng nghĩ đơn giản như ở Việt Nam nhưng họ không bán vé trực tiếp qua tiền mặt mà phải mua trực tuyến thông qua thẻ cư dân Trung Quốc. Nhờ sự giúp đỡ của các bạn lưu học sinh, chúng tôi cũng đã đặt được vé tàu Thượng Hải - Thường Châu, chuyến 9h sáng. 5h sáng ngày 26/01, chúng tôi lên xe chạy 70 km ra ga tầu Thượng Hải trong bối cảnh mưa tuyết dày đặc ở ngoài.

Đến ga tàu, phải đứng chờ đợi trong mưa rét gần 3 tiếng thì mới lấy được vé tàu, lúc này đã là 08h45. Tuy nhiên do trục trặc mạng, chỉ có 3/6 người trong đoàn có vé, muốn đổi vé của người này cho người khác, người bán vé không cho phép. Không còn cách lựa chọn, những người có vé là anh Ngô Hồng Thắng, PGĐ TVAd, BTV Khắc Cường và BTV  Việt Khuê của Trung tâm Sản xuất các Chương trình Thể thao đành lên tàu đi trước. Những người ở lại vừa lạnh rét vừa lo lắng vì chưa tìm ra phương án để đi. Chúng tôi lại nhờ sự trợ giúp của các bạn lưu học sinh: vé tàu không còn, chúng tôi quyết định "liều" di chuyển bằng cách bắt taxi. Sau hơn 10 taxi không dám chở đi, cuối cùng cũng có một tài xế chấp nhận đi với điều kiện tăng thêm tiền để anh ta mua thêm bảo hiểm.

Đến 14h cùng ngày, đoàn có mặt tại Thường Châu, hội ngộ với 3 thành viên đã đến trước và cùng trao tận tay giải thưởng 500.000.000 đồng của Tổng Giám đốc để động viên các cầu thủ trước khi trận chung kết diễn ra. Buổi trao thưởng diễn ra vô cùng long trọng và ấm áp với sự tham gia của đầy đủ ban lãnh đạo và các thành viên trong đội tuyển U23 Việt Nam và hình ảnh này đã được truyền về Việt Nam. 

Vừa xuống đến Thường Châu, các phóng viên VTV đã lập tức đến ngay sân vận động để tác nghiệp, trong điều kiện thời tiết -5oC, kèm theo đó là mưa tuyết rơi nặng hạt, tuyết phủ dày trên đường ngập 20 - 30cm, các phóng viên đã không quản khó khăn, liên tục cập nhật tình hình, xử lý hàng loạt tin bài phục vụ khán giả xem truyền hình.

Phóng viên Khắc Cường, Việt Khuê và quay phim Vũ Luân phải lội trong tuyết phủ dày kín sân để ghi hình công tác chuẩn bị cho trận chung kết để có những hình ảnh sân vận động Olympic Thường Châu phủ kín tuyết. Ban tổ chức đã cho dọn tuyết nhưng với tốc độ mưa tuyết dày đặc như vậy thì chỉ mấy tiếng sau sân lại phủ kín tuyết. Nhóm phóng viên đã hết sức cố gắng liên tục gửi tin bài về phát sóng trong các bản tin và chương trình của VTV.

Từ sáng sớm ngày diễn ra trận chung kết, thời tiết được dự báo là bão tuyết nặng hạt, nhóm phóng viên có mặt ở trung tâm báo chí từ sáng sớm, liên hệ nhân vật phóng sự, ghi hình cổ động viên nhiệt tình vượt qua bão gió và quãng đường xa xôi để đến ủng hộ các cầu thủ của chúng ta. Trong suốt thời gian 120 phút diễn ra trận đấu, nhóm phóng viên đã di chuyển quanh sân để ghi được những hình ảnh chân thực nhất về đội tuyển và không khí cổ động sôi nổi hết mình của 6.200 cổ động viên Việt Nam đến ủng hộ trận đấu. 

Không quản mệt mỏi gian lao, cuối cùng đoàn công tác cũng hoàn thành nhiệm vụ, trở về Việt Nam sau 3 ngày cực kỳ vất vả với bao cảm xúc thăng hoa, một chuyến tác nghiệp đến vùng đất thời tiết khắc nghiệt để đóng góp công sức cống hiến cho tinh thần thể thao và chiến thắng đầy tự hào của bóng đá Việt Nam. Có trực tiếp tham gia sản xuất các chương trình mới thấy được nỗi cực nhọc vất vả nhưng đầy vinh quang của những phóng viên, biên tập viên, quay phim của Đài THVN và chúng ta có quyền tự hào về họ, những chiến binh thầm lặng tạo nên những sản phẩm truyền hình tuyệt vời cho khán giả trên sóng của THVN.

Xin cám ơn những phóng viên, biên tập viên, quay phim và những người đã làm nên chương trình của VTV!                                               

Một số hình ảnh tác nghiệp tại Thường Châu, Trung Quốc:

Trưởng đoàn công tác - Nguyễn Thành Lương

Nguồn: vtv.vn

Tin nổi bật