Ảnh người nhập cư đạt giải ảnh báo chí thế giới

Giải Ảnh Báo chí Thế giới được công bố tuần qua với giải nhất dành cho tác giả người Mỹ với bức ảnh người nhập cư châu Phi, vượt qua 100.000 tác phẩm đến từ khắp thế giới.

Giải thưởng Ảnh Báo chí thế giới lần thứ 57 được công bố hôm 14/2. Giải Bức ảnh của năm được trao cho tác giả người Mỹ John Stanmeyer. Bức ảnh chụp những người di cư dừng chân ở quốc gia Đông Phi Djibouti giơ điện thoại di động lên không trung, cố gắng bắt tín hiệu giá rẻ từ nước láng giềng Somalia để liên lạc với người thân. Djibouti là điểm dừng chân của nhiều người di cư từ các nước Somalia, Ethiopia và Eritrea để tìm kiếm cuộc đời mới tại châu Âu và Trung Đông. Bức ảnh của Stanmeyer chiến thắng gần 100.000 tác phẩm ảnh báo chí của các nhà báo đến từ 132 quốc gia trên thế giới.

Giải Ảnh Báo chí Thế giới  (World Press Photo) được coi là giải thưởng ảnh báo chí danh giá nhất hiện nay.

Bức ảnh chụp các thiếu niên bị bệnh bạch tạng tại trường học đặc biệt ở Tây Bengal, do Brent Stirton, nhiếp ảnh gia người Nam Phi chụp. Bức ảnh đạt giải nhất trong thể loại Ảnh chân dung có sắp đặt.

Julius Schrank, nhiếp ảnh gia người Đức, giành giải Bức ảnh thường ngày đẹp nhất. Ảnh chụp các binh lính của Quân đội Độc lập Kachin của Myanmar hát tại đám tang của người chỉ huy.

Tyler Hicks, phóng viên của New York Times, Mỹ, giành giải nhì hạng mục Phóng sự ảnh Thời sự. Bộ ảnh của ông bao gồm bức ảnh người phụ nữ che chở cho các con khi các tay súng xông vào tấn công trung tâm thương mại Westgate đông đúc ở trung tâm thủ đô Nairobi, Kenya. Sau đó người phụ nữ và các con của cô thoát ra ngoài an toàn.

Giải nhất cho thể loại Ảnh chân dung được trao cho phóng viên ảnh của AP Markus Schreiber. Bức ảnh chụp người phụ nữ phản ứng thất vọng khi không thể vào viếng cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela trong ngày cuối thi hài ông được quàn tại thủ đô Pretoria.

Denis Dailleux, phóng viên ảnh người Pháp, giành giải nhì hạng mục Phóng sự chân dung có sắp đặt. Trong một bức ảnh, Ali, vận động viên thể hình người Ai Cập, ngồi cạnh người mẹ tại Cairo.

Phóng viên ảnh Steve Winter của National Geographic đạt giải nhất hạng mục Ảnh Thiên nhiên với chùm ảnh bao gồm bức ảnh con sư tử đi trong công viên Griffith ở Los Angeles, Mỹ.

Goran Tomasevic, phóng viên ảnh của Reuters, giành giải nhất hạng mục Phóng sự ảnh Thời sự với chùm ảnh tại điểm nóng Syria. Trong ảnh, binh sĩ phe nổi dậy Syria che mình trước những làn đạn và mảnh đạn pháo sau khi bị đoàn xe tăng tấn công ở khu vực Ain Tarma, Damascus.

William Daniels, phóng viên người Pháp, theo dõi tình hình khủng hoảng tại Cộng hòa Trung Phi. Bức ảnh ông chụp đám đông tập trung trên đường phố ở Bangui nằm trong chùm ảnh đạt giải nhất thể loại Phóng sự Tin tức.

Quinn Rooney, người Australia, giành giải ba trong hạng mục Phóng sự ảnh Thể thao, trong đó có bức ảnh vận động viên Daniel Arnamnart tại giải Vô địch Bơi ở Adelaide, Australia.

Bức ảnh chụp những người sống sót sau siêu bão Haiyan trong một lễ diễu hành mang ý nghĩa tâm linh ở Tolosa, Philippines, giúp phóng viên ảnh người Pháp Phillipe Lopez của AFP đạt giải nhất hạng mục Ảnh khoảnh khắc thời sự.

Hình ảnh về nơi trú tạm của người tị nạn Syria tại Sofia, thủ đô Bulgari, do phóng viên ảnh người Italy Alessandro Penso chụp, giành giải nhất hạng mục Ảnh Tin tức.

Vũ Hà (Ảnh: World Press Photo)

Nguồn: VNExpress

Tin nổi bật