Việt - Nhật ưu tiên đẩy nhanh dự án cáp quang biển Bắc - Nam

Hệ thống cáp biển trên là huyết mạch chính kết nối mạng viễn thông của Việt Nam ra thế giới (Ảnh: VTI)

(ICTPress) - Dung lượng lớn nhất của tuyến cáp quang này sẽ lên tới 80 Gb/s tương đương trên 10 triệu cuộc gọi đồng thời.

Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong những hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trong thời gian tới được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Kimiaki Matsuzaki thống nhất tại buổi tọa đàm chiều nay (11/10) tại Hà Nội.

Dự án xây dựng tuyến cáp quang biển Bắc - Nam nối Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được khởi động từ năm 2003 và Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam nay là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tiến hành khảo sát. Theo dự tính, tổng chiều dài của tuyến này là 2.231 km, trong đó có 2034 km cáp quang trên biển, với 11 điểm cập bờ trải dài từ Đồ Sơn (Hải Phòng) đến thị trấn Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Vốn đầu tư xây dựng tuyến cáp quang này được vay từ nguồn vốn ODA của Nhật là 200 triệu USD.

Dung lượng lớn nhất của tuyến cáp quang này sẽ lên tới 80Gb/s tương đương gần 10.322.000 cuộc gọi đồng thời), sử dụng công nghệ DWDM và hệ thống quản lý mạng đồng trục. Hệ thống cáp quang biển này sẽ cung cấp các dịch vụ thoại, dịch vụ Internet, truyền số liệu, quảng bá cho kênh truyền hình, truyền dẫn cho các bộ, ngành và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho mạng trục Bắc - Nam.

Tuyến cáp quang biển Bắc - Nam được xây dựng không phụ thuộc vào tiến độ xây dựng hạ tầng giao thông, đảm bảo độ tin cậy cao trong các trường hợp xảy ra thảm họa. Với mục đích hạn chế ảnh hưởng từ các sự cố lũ lụt, bão, động đất, tuyến cáp quang này được đánh giá là có độ an toàn cao nhất và khả năng đảm bảo mọi yêu cầu về  công nghệ thông tin của xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết tiến độ của dự án này chưa được như mong muốn. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ làm việc với các cơ quan, các bên liên quan để đẩy nhanh dự án. Bộ trưởng cho biết tuyến cáp quang biển này hoàn thành sẽ gia tăng mạnh mẽ năng lực TT&TT của Việt Nam.  

Hoàng Hoa

Tin nổi bật