Nghệ An đề nghị cấp radio cho già làng, trưởng bản, Bí thư chi bộ

(ICTPress) - Đây là ý kiến tham luận của ông Nguyễn Như Khôi, Giám đốc Đài PTTH Nghệ An tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2017 lĩnh vực PTTH tại Hà Nội mới đây.

Ông Khôi cho biết tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An cuối năm 2016, một số đại biểu đã mang tiếng nói của cử tri, đề nghị nhà nước cấp radio cho già làng trưởng bản, Bí thư chi bộ thay cho việc cấp phát các đầu báo như hiện nay. Bởi vì báo thì có nơi do đường sá khó khăn, cách trở, cả tuần mới tới, thông tin đến được với chi bộ, cấp ủy chính quyền xã thì đã cũ; nhiều đối tượng được cấp báo mắt kém, tiếng Việt không thành thạo, nên khả năng tiếp nhận thông tin hạn chế rất nhiều.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, Đài PTTH Nghệ An đã tích cực đề nghị Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) khảo sát, lắp đặt thêm các trạm tiếp phát sóng để mở rộng diện phủ sóng phát thanh quốc gia tại các địa bàn vùng sâu, biên giới.

Ông Khôi cũng cho biết đề nghị này đã được lãnh đạo Đài TNVN chấp thuận, và ngày 23/3 cử đoàn công tác vào miền Tây Nghệ An khảo sát thực trạng phủ sóng phát thanh; trên cơ sở đó tiến hành đầu tư thêm các trạm tiếp phát sóng. Chúng tôi đã cam kết với lãnh đạo Đài TNVN là ở đâu có sóng phát thanh quốc gia, ở đó Đài Nghệ An sẽ trang bị radio cho tất cả cán bộ từ xã tới thôn bản, già làng trưởng bản.

Theo đó, ông Khôi cũng đề nghị gắn với việc đầu tư mở rộng phủ sóng, đưa điện lưới, kết nối Internet… về vùng sâu biên giới, Bộ TT&TT hoặc các đơn vị như Đài TNVN cần đầu tư sản xuất radio mang thương hiệu Việt Nam, bền, đẹp, dễ sử dụng và giá cả hợp lý. Điều này cần thiết cho cả vùng nông thôn trung du hiện nay. Trên thị trường, hiện hầu như chỉ có bán radio made-in Trung Quốc rẻ tiền, chất lượng thấp và mau hỏng.

Nhấn mạnh lại, ông Khôi cho biết cần có chính sách trợ giá, hoặc hỗ trợ radio cho bà con các dân tộc vùng sâu, biên giới thay cho việc cấp phát một số đầu báo hiệu quả thấp như hiện nay.

Miền núi Nghệ An (Ảnh minh họa: truyenhinhnghean.vn)

Nghệ An là một tỉnh có diện tích và dân số lớn của cả nước. Diện tích hơn 16.480km2, dân số trên 3,1 triệu người, trong đó có gần 1 triệu đồng bào các dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh có 3 huyện với 107 xã thuộc chương trình 135 nhiều nhất cả nước. Với 3/4 diện tích là miền núi, vùng cao biên giới, địa bàn rộng lớn và chia cắt nhiều. Vì vậy, việc phủ sóng, đưa các chương trình PTTH quốc gia của tỉnh về với đồng bào các dân tộc là một nhiệm vụ quan trọng nhưng cũng còn nhiều khó khăn, ông Khôi cho hay.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng đồng tình với ý kiến và cho rằng cần cấp radio hơn cấp báo bởi đưa một tờ báo về vùng sâu, xa rất lâu, khó khăn. Bưu tá phát thư, báo đều phải đi mấy chục km, từ tỉnh xuống huyện, huyện xuống xã, đồng bào rất xa.

HM 

Tin nổi bật