4G - bao giờ triển khai?

(ICTPress) - Ngày 18/1/2012, ITU chính thức phê chuẩn chuẩn IMT-Advanced 4G trong đó bao gồm “LTE-Advanced” và “WirelessMAN-Advanced”. Câu hỏi đặt ra đối với các doanh nghiệp viễn thông là khi nào thì triển khai 4G?

Hiện tại trên thế giới 4G đang được triển khai theo LTE Release 8 và hiện đã có 17 mạng đã được triển khai thương mại trên toàn cầu, cung cấp dịch vụ cho khoảng 200 triệu thuê bao.Theo thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp thiết bị di dộng (GSA), tính tới tháng 1 năm 2012, đã có 285 mạng di động trên 93 quốc gia cam kết sẽ triển khai LTE. Ngày nay, mạng LTE đã có thể cung cấp tốc độ lên tới 100Mbps, tuy nhiên tốc độ thay đổi tuy theo địa điểm và tải lượng mạng thời điểm đó của mỗi mạng. Hiện có khoảng 100 loại thiết bị LTE đã có mặt trên thị trường.

Tuy nhiên ở Việt Nam, giờ đây khách hàng của các mạng di động vẫn đang dần làm quen với các dịch vụ 3G và các nhà khai thác thì vẫn loay hoay với việc  phát triển mở rộng mạng 3G. Bao giờ cho đến 4G có vẻ như một câu hỏi khó.

Để giúp cho câu trả lời được sáng tỏ, ngày 23/2/2012, tại Hà nội, Công ty Ericsson Việt nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu về 4G với sự tham gia của ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Tiến sĩ Hakan Ohlsen, Giám đốc Công nghệ và Công nghiệp của Ericsson khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Phụ trách lĩnh vực nghiên cứu phát triển.

Là một trong những người trực tiếp tham gia vào quá trình chuẩn bị cho việc phê chuẩn IMT-Advanced 4G của ITU, Tiến sĩ Hakan Ohlsen cho biết Ericsson tham gia tích cực vào quá trình xây dựng các đề xuất cho IMT-Advanced và hiện tại sở hữu 25% số bằng sáng chế trong lĩnh vực LTE. Thị phần cung cấp mạng LTE của Ericsson là 60%, trong đó cung cấp cho các nhà mạng 4G lớn nhất thế giới như Verizon, AT&T, Docomo và Sprint. Ericsson còn là nhà cung cấp dành hợp đồng dịch vụ Quản lý và vận hành mạng LTE đầu tiên trên thế giới và tính tới tháng 10/2011, công ty này đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị và dịch vụ cho 38 mạng trên 20 quốc gia toàn cầu. Mạng sử dụng thiết bị của Ericsson mang lại dịch vụ LTE cho khoảng 130 triệu thuê bao.

Trả lời câu hỏi về về sự phát triển của 3G tại Việt Nam và bao giờ là thời điểm thích hợp để triển khai 4G, ông Jan Wassenius - người hiểu rõ thị trường Việt Nam và ông Hakan Ohlsen - người nắm vững công nghệ 4G, cùng đưa ra nhận định:

Sự xuất hiện ngày càng nhiều loại thiết bị thông minh như smart phone, máy tính bảng với mức chi phí hợp lý tạo cơ sở cho nhu cầu sử dụng dữ liệu ngày càng cao ở Việt Nam và 3G là môi trường thích hợp để đáp ứng nhu cầu thực tế đó của người sử dụng. 3G cũng tạo điều kiện để nhiều ứng dụng thiết thực của CNTT được đi vào cuộc sống trong tương lai, có lợi cho người tiêu dùng, cho xã hội, cho nhà mạng, cho các nhà cung cấp dịch vụ nội dung.

4G sẽ là cần thiết khi Việt Nam thực sự cần một dung lượng rất lớn để đáp ứng nhu cầu thực tế. Hiện tại ở Việt Nam, 3G hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu hiện tại và trong vài năm nữa. Khó có thể nói chính xác năm nào cần có 4G nhưng với thực tế là lưu lượng dữ liệu di động trung bình hàng năm tăng gấp 2 lần và dự kiến đến 2016 có 5 tỉ thuê bao băng rộng di động thì 4G sẽ là bước phát triển kế tiếp trong tương lai.

Là quê hương của tập đoàn viễn thông số một thế giới, Thụy Điển là quốc gia đầu tiên nơi người dân được trải nghiệm các dịch vụ LTE thương mại. Ngày 28/6/2011, Ericsson đã thử nghiệm bước phát triển kế tiếp của LTE (LTE-Advanced) với Cục Viễn Thông và Bưu điện Thụy Điển. Thử nghiệm này diễn ra ở Kista, Thụy Điển, với tần số thử nghiệm do Cục Viễn Thông và Bưu Điện cho phép. LTE-Advanced cho thấy rõ tốc độ và dung lượng đáp ứng nhu cầu rất lớn của xã hội kết nối trong tương lai, dự kiến là 50 tỉ vào năm 2020. Dự kiến những giai đoạn đầu tiên của quá trình triển khai thương mại của LTE-Advanced sẽ diễn ra vào năm 2013.

Đây là thử nghiệm đầu tiên về LTE-Advanced trong môi trường di động, đạt tốc độ lên tới 1Gbps, gấp trên 10 lần so với tốc độ hiện tại ở các mạng LTE thương mại. Hệ thống thử nghiệm vận hành trên trạm phát sóng Ericsson RBS6000 multi-mode, multi-standard. Sự kết nối giữa RBS và một chiếc xe tải chuyển động đã tạo ra những kết nối thực trong môi trường di động, qua đó quan sát được chất lượng vận hành của mạng. Thử nghiệm đã sử dụng ba kênh liền nhau đồng thời 60MHz, so với mức tối đa là 20MHz hiện đang sử dụng ở các mạng LTE thương mại. Và 8x8 MIMO được sử dụng trong downlink.

Tham khảo trình diễn LTE-ADVANCED tốc độ 1 Gbps tại:

 Quý Minh

Tin nổi bật