Triển lãm về Cộng đồng ASEAN từ 5 - 7/8/2016 tại HN
(ICTPress) - Triển lãm về Cộng đồng ASEAN diễn ra trong 3 ngày (5 – 7/8/2016) tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.
Sáng 5/8/2016, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức khai mạc Triển lãm về Cộng đồng ASEAN.
Hoạt động nhằm kỉ niệm một năm đầu tiên thành lập Cộng đồng ASEAN cũng như hướng tới kỉ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2017, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức triển lãm, trưng bày sách, phim ảnh, tranh và tem, với các hình thức thể hiện đa dạng nhằm giới thiệu và cung cấp tới khán giả hình ảnh về ASEAN qua nhiều góc nhìn.
![]() |
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm |
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: "Cộng đồng ASEAN được hình thành vào năm 2015 là dấu mốc lịch sử trong toàn bộ tiến trình liên kết của ASEAN, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Hiệp hội và khu vực cũng như từng nước thành viên, thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN sau gần 5 thập kỷ tồn tại, phát triển.
Các tác phẩm được trưng bày phản ánh nhiều chủ đề phong phú, đã được lựa chọn kỹ lưỡng qua các cuộc thi cấp khu vực, có chất lượng cao về nghệ thuật và nội dung phản ánh, bao gồm: Các bộ tem bưu chính về Cộng đồng ASEAN (khoảng 300 con tem, trong đó đặc biệt có bộ tem và dấu của Việt Nam đã giành giải Nhất cuộc thi tem ASEAN và được các nước ASEAN phát hành sử dụng chung); Ảnh nghệ thuật với chủ đề về đất nước con người, biến đổi khí hậu và các dân tộc trong ASEAN; Tranh vẽ của thiếu nhi các nước ASEAN; Sách về ASEAN, các nước Đông Nam Á và sách về Việt Nam; Các phim tư liệu, phóng sự tài liệu.
Thông qua Triển lãm, khách tham quan sẽ hiểu biết hơn về vẻ đẹp đất nước con người các quốc gia ASEAN, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu trong khu vực; về Cộng đồng ASEAN với 3 Trụ cột: Cộng đồng An ninh–Chính trị, Cộng đồng Kinh tế, Cộng đồng Văn hóa Xã hội; và về các đặc điểm của các quốc gia trong khu vực.
![]() |
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng các quan khách đi thăm quan Triển lãm. |
"Các tác phẩm trưng bày sẽ giúp chúng ta hiểu biết sâu hơn về ASEAN. Qua đó, tăng cường đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc và tạo điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hoá ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.
Ngọc Mai