Sau bún chả, CNN tiếp tục giới thiệu món ngon Việt Nam nên thử
(ICTPress) - Ngoài món bún chả mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thưởng thức ở phố Lê Văn Hưu, Hà Nội, trang du lịch CNN tiếp tục gợi ý một số món ăn khác mà du khách nên thử khi tới Việt Nam.
Trang du lịch này giới thiệu một trong những nơi có thể thưởng thức ẩm thực Việt Nam ngon nhất chính là các chợ truyền thống ngoài trời.
Dưới đây là 10 món ngon Việt Nam mà trang du lịch này giới thiệu:
Phở
Trong danh sách ẩm thực Việt Nam sẽ thiếu hoàn hảo nếu không có món Phở. Đi bất cứ thành phố nào của Việt Nam, cũng có thể chứng kiến các quán phở ngay bên các hè phố. Phở có thành phần rất cơ bản gồm bánh phở, nước dùng, thịt bò hoặc thị gà thái mỏng... Phở là món ăn rẻ tiền, ngon miệng và có thể thưởng thức bất cứ lúc nào.
Xôi
Xôi là món ăn phổ biến với nguyên liệu chính là gạo nếp dẻo được nấu chín. Xôi cũng được dùng như một bữa ăn phụ. Có thể thưởng thức món xôi kèm với những lát thịt gà, thịt lợn hay trứng kho.
Bành xèo
Bánh xèo là một loại bánh có bột bên ngoài, bên trong có nhân gồm tôm, thịt, giá đỗ, được cuộn gập hình bán nguyệt, cộng với chút rau thơm đã trở thành món ngon đặc trưng của người Việt Nam.
Thưởng thức món ăn này như người địa phương, bạn nên cắt ra từng miếng, có thể cuộn với bánh tráng nem hoăc rau diếp và chấm với nước chấm được pha rất đặc trưng.
Món cuốn
Món cuốn thanh mát, và bổ này là một lựa chọn thú vị khi bạn đã dùng quá nhiều món nướng ở Việt Nam. Đầu tiên là từng miếng của món ăn được cuốn với từng lá ra xà lách, một miếng thịt mỏng hay miếng hải sản và một lớp rau mùi, trước khi được cuộn chặt và chấm với nước mắm đặc trưng của Việt Nam. Ở miền Bắc, món này được gọi là nem rán trong khi miền Nam gọi là chả giò.
Bún bò Nam Bộ
Món mì này khá phổ biến ở Hà Nội, phải giữ được các thành phần như nước dùng chan đẫm. Những miếng thịt bỏ được thái mỏng, trộn với lạc, rau thơm, một chút ớt…
Bún chả
Phở là món ăn phổ biến nhất ở Việt Nam nhưng Bún chả là lựa chọn hàng đầu khi dùng bữa trưa ở thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Hãy nhìn những luồng khói bay lên từ khoảng 11 giờ trưa tại các quán vỉa hè ở các con phố, đó là lúc những miếng thịt lợn nhỏ đang được nướng trên các vỉa than. Khi thịt được nướng vàng phải được thả vào, ăn cùng với rau thơm và bún.
Cao lầu
Món đặc sản từ Hội An này gồm mỳ, thịt lợn, dùng với tôm, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Những sợi mì dùng trong món ăn này thoạt nhìn giống với món mỳ undon của Nhật Bản, có những miếng bánh giòn nhỏ và thịt lợn trông giống với một món ăn Trung Quốc, nhưng thưởng thức Cao Lầu của Việt Nam cùng với nước dùng và rau thơm là đặc trưng riêng có của Việt Nam.
Bánh mì
Những chiếc bánh mì có nguồn gốc từ nước Pháp nhưng khi du nhập vào Việt Nam đã đạt đến một cấp độ khác biệt. Chính xác là thay đổi theo quốc gia du nhập. Nếu như ở miền bắc, bánh mì thường được cho thêm chất béo, đạm. pate, bơ, trong khi ở miền nam, bánh mì có nhiều màu sắc hơn với phomat, rau, trứng rán, rau mùi, tương ớt.
Bánh bột chiên
Bánh bột chiên là một trong những món ăn đường phố được yêu thích nhất tại TP. HCM sau giờ tan học hay lúc nửa đêm. Những khối bột gạo hình vuông màu trắng đục, ướp chút xì dầu, nước tương để tạo màu nâu hấp dẫn. Khi đã được chiên chín giòn, thường được đập thêm quả trứng, thêm hành đã cắt nhỏ, trước khi thưởng thức có thể thêm chút nước chấm pha giấm gạo.
Cà phê trứng
Cà phê trứng là một thức uống đầy tính “kỹ thuật”. Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho tới khi có mùi thơm như mùi bánh, rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc. Vị trứng ngầy ngậy hòa cùng hương thơm của cà phê, tạo nên hương vị riêng của cốc cà phê. Nên uống ngay khi cốc cà phê còn nóng hổi, nếu không sẽ bị tanh và khó uống.
Ở Hanoi, có một quán nhỏ nằm sâu bên trong những quầy hàng lưu niệm ở 11 phố Hàng Gai, Hà Nội. Bạn leo lên những bậc thang chót vót sẽ vừa được thưởng thức thức uống đặc trưng này vừa được xem toàn bộ khung cảnh đẹp tuyệt vời của Hồ Hoàn Kiếm.
Minh Anh