Nữ blogger gốc Việt giới thiệu 20 món ăn phải nếm của Việt Nam
Trang tin BuzzFeed đã tổng hợp lại những món ăn Việt tuyệt ngon được nữ blogger ẩm thực kiêm nhiếp ảnh gia gốc Việt Uyên Lưu giới thiệu trên Instagram của mình.
Không chỉ là một blogger ẩm thực mà Uyên Lưu còn là một cây viết tự do, nhiếp ảnh gia kiêm food stylish. Bởi lý do này mà mỗi bức ảnh về ẩm thực của cô khi đăng tải đều nhận được nhiều lượt thích của người dùng mạng xã hội.
BuzzFeed là một trang thông tin và giải trí nổi tiếng của Mỹ. Trong một bài báo đăng vào tháng 6, năm 2013 tờ The Guardian cho biết trung bình mỗi tháng có hơn 40 triệu lượt người truy cập vào trang này.
1. Phở bò và Phở gà
Phở là món ăn rất đặc trưng và vô cùng được yêu thích tại Việt Nam. Bạn có thể ăn phở ở bất cứ thời điểm nào trong ngày từ bữa sáng, bữa trưa cho đến bữa tối. Nước dùng bổ dưỡng và đậm đà của món phở khiến những người đã có dịp thưởng thức cảm thấy thực sự khó quên. |
2. Bún bò Huế
Món ăn là sự cân bằng của giữa độ nóng và các vị chua, cay mặn, ngọt. Ngoài ra nó còn được ăn kèm với nhiều loại rau sống tươi mát. Hương vị của tô bún bò Huế có thể đánh thức mọi giác quan của thực khách và đó thực sự là một bữa sáng hoàn hảo. |
3. Cháo
Điều hay của món cháo là chỉ cần một chút gạo và bất cứ loại nước dùng nào hầm nhừ lên là bạn đã hoàn thành món cháo. Thêm thịt, rau thơm và chút gia vị là bạn đã có món ăn tuyệt ngon và rất có lợi cho sức khỏe. |
4. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là một dạng salad cuốn với phần nhân là nhiều loại rau xanh bởi vậy rất có lợi cho sức khỏe. Đây là món ăn vặt rất tuyệt vời tuy nhiên để món ăn hoàn hảo, bạn phải có nước chấm thật ngon. |
5. Cá chiên giòn ăn với gỏi xoài
Món cá chiên thơm, giòn sẽ đỡ ngấy và tròn vị hơn khi được dùng kèm với món salad xoài có vị chua nhẹ. |
6. Bò kho
Món bò hầm ấm nóng với các nguyên liệu đậm đà, khi ăn như tan trong miệng phù hợp để ăn ở tất cả các mùa. |
7. Phở bò xào
Món ăn này không chỉ ngon mà còn dễ làm và không tốn nhiều thời gian chế biến. |
8. Trứng hấp nhân nấm và thịt băm
Món ăn thơm nức và nóng hổi này rất hợp để ăn kèm với cơm. Vị ngọt của thịt, thơm của nấm và béo của trứng sẽ khiến bạn rất khó quên. |
9. Miến gà
Những sợi miến dai dai ăn kèm thịt gà và nhiều loại rau thơm sẽ là món ăn nhẹ rất hấp dẫn cho bạn. |
10. Bún riêu
Tô bún riêu với nước dùng ngọt thanh từ cua không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt với màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành, màu trắng hồng của chả. |
11. Bún thịt nướng
Đây là món ăn tuyệt vời của Sài Gòn. Tô bún thịt nướng là bữa trưa hoàn hảo của nhiều người với bún trắng, thịt nướng thơm nức, béo ngậy, các loại rau xanh và gỏi chua ngọt ăn kèm. |
12. Hủ tiếu Nam Vang
Món ăn được nữa blogger gọi là "món phở của miền Nam". Hủ tiếu Nam Vang lôi cuốn ở nước dùng đậm đà, cách nấu cầu kỳ và các nguyên liệu ăn kèm cực đa dạng. |
Canh cá chua được nấu khá cầu kỳ với nhiều loại gia vị đặc trưng như cà chua, rau thì là, giá... Món này thường được ăn kèm với cơm và là gợi ý thú vị cho những người chỉ muốn nấu 1 món cho bữa ăn. |
14. Bánh bao
Đây là một món ăn đường phố được ưa thích tại Việt Nam. Phần bánh có vị hơi ngọt, bên trong là các loại nhân đa dạng như thịt lợn, trứng, nấm, xúc xích. |
15. Thịt ba chỉ với bánh hỏi
Món thịt quay với phần bì giòn tan có thể ăn kèm với nhiều món. Nó thường được ăn kèm dưa chua để chống ngấy hoặc ăn với bánh hỏi - một món bánh đặc trưng của miền Trung. |
16. Cá kho
Cá kho được chế biến rất cầu kỳ. Bạn phải đun cá rất lâu bằng lửa nhỏ với các nguyên liệu như nước dừa, ớt, đường thốt nốt và nước mắm... |
17. Gỏi gà
Món ăn này không chỉ đẹp mắt và còn có sự cân bằng hoàn hảo về hương vị. |
18. Bánh mì
Được mệnh danh là món sandwich ngon nhất thế giới. Bánh mì Việt Nam là sự kết hợp hoàn hảo của lớp vỏ bánh giòn, các loại nhân đa dạng như thịt nướng, dưa góp, rau thơm, ớt, dưa chuột và các loại nước xốt tuyệt hảo. |
19. Chả cá
Món này làm từ thịt phi lê cá giã nhuyễn với các loại gia vị, hạt tiêu, thì là... sau đó hấp chín rồi cuối cùng được chiên lên. Chả cá có thể ăn với cơm, mì đều ngon. |
20. Bánh xèo
Bánh xèo được coi là một loại bánh crepe của Việt Nam với lớp vỏ giòn, các loại nhân phong phú. Món này được ăn kèm với nước chấm chua ngọt và các loại rau sống hấp dẫn. |
Uyên Lưu - Ảnh: uyenluu.com |
Thông tin về Uyên Lưu:
Uyên Lưu không phải đầu bếp chuyên nghiệp mà công việc chính của cô làm nhiếp ảnh. Bên cảnh đó cô còn làm nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật khác như làm phim, nghệ thuật, thời trang, food stylist.
Theo gia đình sang Anh định cư từ năm 4 tuổi nhưng với tình yêu lớn đối với ẩm thực Việt, nhiều năm qua, cô đã tự nguyện biến ngôi nhà của mình ở Hackney, London, Anh trở thành CLB của những người yêu món ăn Việt Nam.
Dù không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp, thế nhưng cô gái gốc Việt 8x Uyên Lưu đã được nhiều người nhớ đến với vai trò “Sứ giả ẩm thực Việt”vào năm 2013.
Uyên Lưu đã xuất bản một cuốn sách về ẩm thực Việt Nam mang tên My Vietnamese Kitchen - tạm dịch "Căn bếp Việt của tôi". Cuốn sách dày 100 trang giới thiệu công thức 65 món ăn Việt sẽ giúp người đọc không chỉ hiểu mà còn có thể tự nấu món ăn Việt tại nhà.
Theo Hải Đăng / Trí Thức Trẻ