Thêm một giải pháp Trung tâm dữ liệu được giới thiệu

(ICTPress) - Trong thời gian qua để đáp ứng sự bùng nổ dữ liệu, nhiều hãng ICT đã giới thiệu mô hình trung tâm dữ liệu đám mây. Năm 2010, ZTE  đã triển khai giải pháp VAS toàn diện dựa trên đám mây và cung cấp giải pháp điện toán đám mây toàn diện với thương hiệu “CoClound”.

Năm 2006, 161 EB (1 EB = 1018) dữ liệu được tạo ra trên toàn cầu, gấp 10 lần khoảng cách giữa trái đất và mặt trời khi được in ra. Năm 2007, 280 EB dữ liệu, trung bình mỗi người tạo ra 45G dữ liệu. Trong khi lịch sử loài người 5000 năm chỉ có 5EB. Theo công nghệ IT hiện nay, sẽ mất 5 USD để xử lý dữ liệu 5 GB. Chính vì vậy, đám mây điện toán được sinh ra để hỗ trợ sự bùng nổ của dữ liệu. Google đã công nhận điện toán đám mây là giải pháp có thể giảm chi phí trung bình cho mỗi GB là 25 cent. Trên đây là những thông tin do IDC cung cấp về sự bùng nổ dữ liệu và xu hướng tại sao ứng dụng điện toán đám mây.

Trong thời gian qua để đáp ứng sự bùng nổ này, nhiều hãng ICT đã giới thiệu mô hình trung tâm dữ liệu đám mây. ZTE bắt đầu phát triển điện toán đám mây từ năm 2005, với việc thiết kế server PC, server phiến, hỗ trợ phần cứng… cho nhu cầu điện toán đám mây. Đến năm 2010, ZTE đã triển khai giải pháp VAS toàn diện dựa trên đám mây và cung cấp giải pháp điện toán đám mây toàn diện với thương hiệu “CoClound”. Trong thời gian này ZTE đã triển khai 3 công nghệ điện toán đám mây ZXDHSS, ZXDFS, ZXVE. Giải pháp trung tâm dữ liệu dựa trên đám mây của ZTE được giới thiệu sáng nay 22/11 tại Hà Nội, có mô hình như sau:

Theo ông Ethan Van, Phó Giám đốc tiếp thị, Văn phòng đại diện ZTE tại Việt Nam, một đặc điểm quan trọng của giải pháp này là thiết kế. ZTE sẽ thiết kế giải pháp cho từng đối tượng khách hàng. Việc triển khai dự án Trung tâm dữ liệu được ZTE chia theo ba mô hình khác nhau: trọn gói (Full turnkey), bán trọn gói (half-turnkey) và không trọn gói (Non-turnkey).

ZTE cho biết đã triển khai một dự án Trung tâm dữ liệu Viễn thông trao tay ở Khartoum, Sudan và NOC quốc gia ETC ở Ethiopia năm 2009. Trung tâm dữ liệu viễn thông ở Sudan là một trung tâm dữ liệu thương mại cấp 4 (Tier 4) đầu tiên ở châu Phi. Tổng diện tích là 4.500m2 gồm Trung tâm vận hành mạng (NOC), phòng dữ liệu, phòng mạng, phòng kiểm thử và các phòng hỗ trợ. Trung tâm dữ liệu ở Addis Ababa, Ethiopia rộng 2.500 m2, gồm NOC, phòng server, phòng mạng và các phòng hỗ trợ.

Mai Anh

Tin nổi bật