Sim di động 9X

Cùng với cuộc đua teen hóa thuê bao của nhà mạng, giới kinh doanh sim thẻ cũng đua nhau quy hoạch năm sinh cho giới trẻ để rao bán với số tiền lên tới cả triệu đồng.

Giới kinh doanh có nhiều chiêu để 'thổi' giá các loại sim thẻ. Ảnh minh họa.

"Vừa câu được em 9X, chân dài, hàng tuyển miễn chê, bác nào có nhu cầu ới em nhé, giá rất hạt dẻ, giao hàng tận nơi"... Mới nghe lời rao bán này, nhiều người ngỡ tưởng anh chàng hungrau trên diễn đàn sim số quảng bá dịch vụ nào đó có người đẹp đi cùng. Thực tế, người bán đang chào hàng một cặp sim có đuôi 1996 với các số liền kề là nhiều dãy khác nhau phù hợp với ai có nhu cầu tậu một dải số giống như ngày tháng năm sinh của mình.

Cũng vì lời rao khá sốc như vậy, nên một chiếc sim bình thường có giá bán chỉ 45.000-50.000 đồng bỗng bị đẩy lên gần 2 triệu đồng. Giới sành dế từ đó cũng rỉ tai nhau câu nói: "Hãy cho tôi biết số điện thoại của bạn, tôi sẽ biết, tuổi của bạn bao nhiêu và sở thích cá nhân của bạn thế nào". Câu nói này hàm ý, việc sử dụng sim theo lứa tuổi, thể hiện quan điểm sống và phong cách cá tính của từng người.

Anh Hà, một chủ kinh doanh sim số đường Kim Mã, Hà Nội cho hay thời gian qua, ngoài các dải số đẹp, VIP như lục quý, tứ quý hay ngũ quý, sim di động cũng được quy hoạch theo độ tuổi để phục vụ cho khách có nhu cầu mua sim theo ngày tháng năm sinh của mình. Chẳng hạn, một chiếc sim đầu số 0167 loại 11 số bình thường có giá bán chỉ 45.000 đồng thế nhưng khi nó gắn với 4 số cuối 020290, hoặc 011293..., giá được niêm yết lên gần 300.000 đồng. Có dải số đẹp như 300393, hay dải 10 số có đuôi 15031993, giá lên tới vài triệu đồng. Lý do là các dải số này có đuôi 9X, gắn với ngày sinh của chủ thuê bao.

"Rất nhiều người đã bỏ tiền ra để mua sim tặng bạn gái nhân ngày sinh nhật. Có cặp đôi yêu nhau lại chọn sim có đuôi giống nhau để sử dụng. Đối tượng này phổ biến là các cô cậu 9X. Tất nhiên, sim bán chạy có giá phổ biến từ 150.000-300.000 đồng, còn những dải số có giá lên tới vài triệu đồng không phải khách nào cũng chịu chơi mà bỏ tiền ra mua", anh Hà nói.

Chị Lan, một người có kinh nghiệm buôn sim thẻ 6 năm cũng chia sẻ, vài năm trước, các loại sim 7X hoặc 8X bán rất chạy. Thay vì sở hữu một sim VIP có giá lên tới vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng, nhiều người chọn lựa hình thức chọn sim theo phong thủy, tiến, lặp, kẹp đôi. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là sim theo độ tuổi, năm sinh. Nhiều người quan niệm "vợ chồng cùng tuổi nằm duỗi mà ăn" nên sim họ cũng dùng dải số có đuôi giống nhau.

"Có cặp vợ chồng cùng sinh năm 79 đã bỏ hẳn số tiền 25 triệu đồng để tậu một cặp sim có cùng đuôi 1979, còn các số liền kề là ngày tháng sinh của vợ hoặc chồng", chị Lan kể.

Theo chị, những người thuộc thế hệ 7X hoặc 8X hầu hết đều sử dụng điện thoại ít nhất vài năm. Số khách hàng hòa mạng mới hiện chủ yếu là giới trẻ trong độ tuổi teen. Do vậy, dòng sim 9X (đuôi theo năm sinh) đang được nhiều người lựa chọn.

Bên cạnh đó, việc các hãng viễn thông ồ ạt tung ra các chương trình khuyến mãi dành riêng cho giới học sinh, sinh viên... cũng khiến cho dòng sim thuộc dòng 9X hút khách. Để kích thích tiêu dùng, nhiều đại lý sim thẻ ngoài việc phân loại các lô sim theo ngày tháng, năm sinh, họ còn gắn thêm các cách diễn giải ý nghĩa của con số như "vô địch học đường", "bé hạt tiêu học siêu phải biết", "ngang trái vì xinh gái", "học siêu không yêu" hay "mất ngủ vì không có đối thủ" .

Hồng Anh

Theo VnExpress

Tin nổi bật