Việt Nam - Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý viễn thông, tần số VTĐ
(ICTPress) - Đó là nội dung chính trong chuyến thăm và làm việc của Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) Lào do Thứ trưởng Sithong Thongkeo dẫn đầu.
![]() |
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp Thứ trưởng Sithong Thongkeo (Ảnh: Ngô Lộc) |
Tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son đã hoan nghênh đoàn và cho biết quá trình phát triển của Bộ TT&TT về quản lý nhà nước trong lĩnh vực Viễn thông, Tần số Vô tuyến điện.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đã cảm ơn Chính phủ Lào, Bộ BCVT Lào đã hỗ trợ cho các đơn vị của Bộ TT&TT sang thực hiện các nhiệm vụ đã cam kết về hợp tác quản lý viễn thông, tên miền, đào tạo cán bộ, hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam cung cấp dịch vụ viễn thông tại Lào.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng và Thứ trưởng Sithong Thongkeo đã có buổi làm việc song phương về kinh nghiệm thành lập cơ quan quản lý Viễn thông vàng và tần số vô tuyến điện.
![]() |
Thứ trưởng Lê Nam Thắng và Thứ trưởng Sithong Thongkeo trao đổi các kinh nghiệm quản lý viễn thông, tần số vô tuyến điện (Ảnh: Ngô Lộc) |
Để quản lý được lĩnh vực Viễn thông, Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đã xây dựng hai luật Viễn thông, Tần số Vô tuyến điện và trình Quốc hội và đã được ban hành năm 2009. Ngoài ra, quản lý chuyên ngành còn có Luật giao dịch điện tử, Luật CNTT, một phần nào đó là Luật Báo chí điểu chính nội dung quản lý thông tin, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chia sẻ.
Để thể chế hóa Luật Viễn thông, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết Bộ TT&TT đã có 4 chính sách thúc đẩy: Tạo môi trường thúc đẩy thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, hình thành một số tập đoàn mạnh về viễn thông thông, cho phép mọi thành phần kinh tế tham gia, cung cấp dịch vụ viễn thông; Chính sách Viễn thông công ích thúc đẩy doanh nghiệp phát triển hạ tầng viễn thông ở vùng sâu, xa để mọi người dân đều có thể tiếp cận; Chính sách hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực Viễn thông. Việt Nam đã là thành viên của WTO và đang đàm phán tham gia Hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP và đang đàm phán hàng loạt Hiệp định TMTD với Úc, Hàn Quốc, New Zealand, các nước ASEAN, châu Âu và phải chuẩn bị đủ các điều kiện để tham gia các Hiệp định để mở cửa thị trường. Để tham gia các Hiệp định này, Việt Nam cũng phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đủ khả năng đầu tư ra nước ngoài. Minh chứng vừa qua Viettel, VNPT đầu tư ra nước ngoài, xây dựng nhà máy, cung cấp dịch vụ ở ASEAN, châu Phi, châu Mỹ la tinh.
Đối với Bộ Bưu chính Viễn thông Lào là đơn vị mới thành lập, Bộ TT&TT hiện đang tích cực hỗ trợ Lào triển khai một số dự án quan trọng về nâng cao năng lực quản lý nhà nước gồm:
Dự án viện trợ hệ thống thiết bị kiểm soát tần số cho cơ quan quản lý tần số Lào với quy mô đầu tư 58,1 tỷ đồng bằng nguồn vốn viện trợ ODA của Chính phủ Việt Nam. Dự án này vừa được Bộ TT&TT Việt Nam hoàn thành và bàn giao cho Bộ BCVT Lào sử đụng đầu tháng 4 vừa qua.
Dự án hỗ trợ Lào thu hồi và quản lý tên miền Internet quốc gia “.LA”, hỗ trợ đào tạo cán bộ, quản lý, khai thác, kinh nghiệm xây dựng chính sách quản lý tên miền Interet; tổ chức các cuộc họp về phối hợp tần số giữa hai nước, trong đó tập trung giải quyết các khiếu nại tại khu vực biên giới…;
Cung cấp đào tạo 25 học bổng trình độ Đại học tại Học viện BCVT và hỗ trợ Lào về kỹ thuật tổ chức ASEM 9.
Đoàn công tác Bộ BCVT Lào sẽ còn tiếp tục làm việc với Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Viễn thông về các kinh nghiệm quản lý chuyên sâu trong lĩnh vực Viễn thông, Tần số Vô tuyến điện từ nay đến hết ngày 6/11/2014.
HM