Hơn 50 triệu USD để nâng cao truy nhập Internet cho người nghèo

(ICTPress) - 50.568.362 USD là tổng kinh phí của dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” (Dự án mở rộng) được thông báo tại cuộc họp báo khởi động dự án được tổ chức chiều nay 10/11 tại Hà Nội.

Hàng vạn nông dân được tiếp cận Internet nhờ Dự án (Ảnh: Internet)

Dự án này do Quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF) tài trợ và được Thủ tướng chính phủ đồng ý cho Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tiếp nhận theo văn bản số 1138/TTg-HTQT ngày 12/7/2011.

Dự án sẽ được Bộ TT&TT chủ trì và phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân 40 tỉnh, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) và các đơn vị liên quan triển khai tại 400 điểm thư viện công cộng ở cấp tỉnh, huyện và 1.500 điểm Bưu điện Văn hóa xã (BĐ-VHX) và thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam. Trong số 50.568.362 USD, Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ không hoàn lại 29.998.220 USD, đóng góp bằng phần mềm của Microsoft là 3.639.000 USD và 16.931.142 USD vốn đối ứng của Việt Nam.

Dự án mở rộng này được Quỹ Bill & Melinda Gates tiếp tục tài trợ từ sự thành công của dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích, Bộ TT&TT thực hiện từ 2008 - 2011 tại 99 điểm công cộng, bao gồm các BĐ-VHX, thư viện cấp tỉnh, huyện và thư viện của các trường học, bệnh viện tại 3 tỉnh Nghệ An, Thái Nguyên và Trà Vinh. Việc thí điểm tại 3 tỉnh được đánh giá là thành công và hiệu quả, không những đạt được các mục tiêu đề ra mà còn tạo nên một môi trường thân thiện, hữu ích cho người sử dụng dịch vụ máy tính và truy nhập Internet công cộng tại các điểm truy nhập của dự án

Đầu tháng 8/2011, dự án thí điểm này đã được Viện nghiên cứu khoa học, Phát triển và Truyền thông CSDMS và Bộ CNTT và Truyền thông Ấn Độ trao “Giải nhất giải thưởng quốc tế dành cho dự án quản trị nông thông” tại New Dehli, Ấn Độ trong số hơn 150 dự án trên thế giới gửi về tham gia giải.

“Góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin máy tính và Internet cho các thư viện công cộng và điểm BĐ-VHX với tầm nhìn mới, tập trung hỗ trợ người dân nghèo, nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặt biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với CNTT và được hưởng những lợi ích về kinh tế và xã hội mà việc tiếp cận với CNTT mang lại, từ đó cải thiện được cuộc sống cá nhân, đồng thời đóng góp cho gia đình, cộng đồng và cho xã hội” là mục tiêu lâu dài của Dự án này.

Trả lời nhiều câu hỏi quan tâm của báo chí về việc tại sao Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á được chọn triển khai dự án, Giám đốc Chương trình Thư viện toàn của BMGF, bà Deborah Jacobs cho biết các điểm nổi bật là Việt Nam có các thư viện, các BĐ-VHX rộng khắp, có sự phối hợp ngay từ đầu của hai bộ, Bộ TT&TT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số vốn đối ứng của Việt Nam… Thông qua dự án thí điểm, BMGF đã thấy thông tin và công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho cuộc sống của người dân Việt Nam.

Giám đốc Dự án, ông Phan Hữu Phong cho biết, Dự án sẽ thực hiện trong 5 năm từ 2011 đến 2016, chia làm 3 giai đoạn cho 40 tỉnh được lựa chọn theo các tiêu chí của Nghị quyết 30a/NQ-CP, các xã ở vùng công ích và các xã phải có hạ tầng đảm bảo triển khai dự án thành công. Một điểm đặc biệt của dự án này tại Việt Nam là dành một phần kinh phí không nhỏ để làm các nội dung tiếng Việt hữu ích, thiết thực phù hợp, dễ hiểu cho nông dân, học sinh, các đối tượng ở các vùng miền.

Dự án sẽ cung cấp, lắp đặt 12.070 máy tính nối mạng Internet băng thông rộng và các thiết bị phụ trợ cho 1900 điểm thư viện công cộng và BĐ-VHX (chiếm 97% số lượng thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện và khoảng 30% số xã của 40 tỉnh dự án). Người dân sẽ được miễn phí 100% khi đến sử dụng Internet tại các điểm thư viện và được giảm 50% giá cước truy nhập Internet tại các BĐ-VHX. 1.572 nhân viên BĐ-VHX và thư viện sẽ được đào tạo kỹ năng để nâng cao chất lượng phục vụ. Dự kiến trong giai đoạn 5 năm, sẽ có thêm khoảng 760.000 người ở nông thôn được sử dụng máy tính và Internet.

Sáng mai 11/11, Lễ khởi động Dự án sẽ được tổ chức tại trụ sở Bộ TT&TT.

 HM

Tin nổi bật