1 - 2/12/2011: diễn ra sự kiện CNTT kép tại TP. HCM

(ICTPress) - Trong hai ngày 1 và 2/12/2011, hai sự kiện là chương trình “Phát triển Sản phẩm dịch vụ CNTT Thương Hiệu Việt” và hội thảo với chủ đề “Nhân lực CNTT trong thế giới phẳng” sẽ được tổ chức tại Công viên Phần mềm Quang Trung phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Chương trìnhPhát triển sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt” (VIBRAND) do Văn phòng ban chỉ đạo quốc gia về Công nghệ thông tin (CNTT) và QTSC phối hợp tổ chức dự kiến sẽ là hoạt động thường niên của Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Bên cạnh đó, chương trình được tổ chức nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị và thực hiện Nghị Quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Với mục đích tạo thị trường cho các sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt, đẩy mạnh hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo cơ hội hợp tác đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, chương trình sẽ bao gồm 3 chuyên đề: Sản phẩm phần mềm trong Y tế, Giáo dục; Sản phẩm phần mềm phục vụ công tác quản lý điều hành trong cơ quan nhà nước; Sản phẩm phần cứng, dịch vụ CNTT và nội dung số thương hiệu Việt.

Bên cạnh đó còn có 50 gian hàng của các doanh nghiệp tham gia triển lãm trưng bầy “Sản phẩm và dịch vụ CNTT Thương Hiệu Việt” dự kiến thu hút trên 20.000 lượt khách tham dự Triển lãm.

Ban tổ chức cho biết sẽ có 1000 khách mời tham gia hội thảo bao gồm lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các ban ngành đoàn thể, cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp làm CNTT-TT, và  thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp ứng dụng CNTT cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng và các cơ quan truyền thông.

Trong khi đó, hội thảo với chủ đề “Nhân lực CNTT trong thế giới phẳng” được Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) và Liên minh các Công viên Phần mềm châu Á - châu Đại Dương (SPA) và QTSC tổ chức vào ngày 1/12/2011 tại QTSC.

Đây cũng là một sự kiện hưởng ứng đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và Truyền thông” của Chính phủ và góp phần tìm kiếm giải pháp phát triển nguồn nhân lực CNTT đến năm 2020 là đạt 1 triệu người hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp CNTT.

Hội thảo này sẽ có sự tham gia trình bày của đại diện các công phần phần mềm, các doanh nghiệp CNTT châu Á - châu Đại Dương như McKinsey & Company Vietnam Ltd., Multimedia Development Corporation (MDeC), Malaysa, Software Park Thailand...

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc QTSC kiêm Chủ tịch SPA nhiệm kỳ 2011 cho biết: “Đứng trước nhu cầu cao về nguồn nhân lực CNTT trong tương lai, thời gian gần đây, Chính phủ đã có một số chủ trương, định hướng phát triển nguồn nhân lực CNTT mang tính bền vững. Thông qua hội thảo lần này, chúng tôi mong muốn tìm hiểu nhu cầu và khả năng cung ứng nhân lực CNTT của Việt Nam cũng như các nuớc trong khu vực. Bên cạnh đó học hỏi kinh nghiệm đào tạo nhân lực chất lượng cao trong khu vực, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm phát triển nhân lực CNTT của Việt Nam đáp ứng nhu cầu  phát triển chung của khu vực và thế giới”.

Liên minh các công viên phần mềm châu Á - châu Đại Dương (The Asia Oceania Regional Software Park Alliance – SPA - http://www.softwarepark.asia) là một tổ chức quốc tế bao gồm 23 công viên phần mềm của 13 nền kinh tế như Malaysia, Brunei, Singapore, Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Việt Nam….

Mục tiêu của QTSC là trở thành một công viên phần mềm lớn nhất Việt Nam và có khả năng cạnh tranh với các khu phần mềm trong khu vực. Đến nay QTSC có hơn 100 doanh nghiệp CNTT và 32 nhà đầu tư với tổng số người đang học tập và làm việc lên đến hơn 20.000 người.

ICTPress sẽ bảo trợ thông tin cho sự kiện kép này. Chương trình tổng thể của sự kiện CNTT này, bạn đọc có thể tải tại đây.

Linh Hoàng

Tin nổi bật