50 món ngon trên đường phố Singapore (Phần 1)
(ICTPress) - Singapore là thành phố đắt đỏ nhất cho những người nước ngoài, theo những dữ liệu mới từ Bộ phận tình báo kinh tế (Economist Intelligence Unit).
Một chai rượu trung bình có giá 25 USD ở thành phố quốc đảo này, đắt gấp đôi cách đây 10 năm.
Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải tốn cả đống tiền vào các món ăn ở Singapore.
Singapore có rất nhiều lựa chọn ăn uống 5 sao nhưng phần lớn mọi người lựa chọn món ăn đường phố ở các trung tâm bán hàng rong ít đắt đỏ ở thành phố của đất nước này, nơi có các quán ăn ngoài trời mà những người bán hàng rong bán mọi thứ từ các món Malaysia tới món roti của Ấn Độ và mì Trung Quốc.
Dưới đây là một tập hợp các món ăn ở Singapore từ những trung tâm bán hàng rong tới các nhà hàng đẹp đẽ.
Cơm gà là món ăn quốc gia không chính thức của Singapore. Đầu tiên, gà được luộc lấy nước. Sau đó cơm được nấu từ nước gà này. Kết quả là cơm thơm phức, bổ rất hợp với gà luộc.
Cua xả ớt là một món ăn quốc gia khác của Singapore. Món cua này có nước sốt cà chua - ớt phủ lên. Ăn món này cảm thấy hơi hỗn độn - cách ăn tốt nhất là bỏ vỏ cua và tước thịt cua. Sau đó hãy thưởng thức đến hết sạch nước súp với bánh bao.
Choy sum là rau Trung Quốc, mỏng hơn bok choy. Được xào với tỏi và là món bổ sung cho cua xả ớt.
Laksa là một món đóng tem của Singapore. Katong Laksa là một món súp cá Peranakan (một dân tộc thiểu số) gồm mì gạo được nấu với nước sốt dừa đậm đặc và có gia vị. Món súp này có thể bỏ thêm hải sản như tôm, mực và bánh dẹt làm bằng cá nấu chín với khoai tây.
Char kway teow là một món điển hình khác của Singapore. Món này được làm từ mì cán thẳng xào với xì dầu, ớt, tôm, cua, sò hến và rau thơm.
Đây là một phiên bản bánh cà rốt của Singapore, có tên là chai tow kuay - nó có vị ngọt như vị cà rốt nên gọi là bánh cà rốt. “Bánh” này được cắt thành từng miếng nhỏ và được nướng với nước xì dầu, trứng, rau và nước mắm. Một món béo ngậy và ngon lành.
Món Barbecue stingray với ớt sambal là một món điển hình khác của Singapore. Stingray được phủ một lớp tương ớt, được bọc bằng lá chuối đã rửa sạch, và được nướng cho tới khi có hương vị cháy, thơm và ngon.
Món Fried Hokkien Mee được làm từ những sợi mì trứng vàng dày và mì gạo được nấu với nước xuýt hải sản và ở trên có tôm, mực, thịt rọi và mỡ lợn. Người dân Singapore thích thêm tương ớt để tăng vị của món ăn.
Bánh mì nướng kaya là món ăn sáng của Singapore. Bánh mì được nướng qua than củi, và sau đó được dùng với kaya (mứt dừa được làm từ dừa, sữa và đường).
Bánh mì kaya được dùng với café và trứng luộc mềm. Bạn có thể thêm xì dầu và hạt tiêu vào trứng, sau đó cho bánh mì nướng kaya vào café nóng.
Chui Kueh là một loại bánh gạo khá dày ở phía trên có rau húng.
Lontong là món ăn Malaysia gồm bánh gạo xốp được thái sợi và nấu cari với rau và trứng.
Món súp cá viên ngon khi ăn nóng với một ít ớt cay để tăng thêm hương vị.
Món mì wonton phong cách Hồng Kông khá thơm ngon.
Roti prata là một loại bánh kếp nướng Ấn Độ mỏng như giấy, béo ngậy và ngon.
Món Murtabak sử dụng bột nhào tương tự như món roti prata, có thêm thịt cừu thái nhỏ, trứng và hành. Món này thường ăn với cà ri. Bạn có thể mua món này tại những nơi bán hàng rong khắp thành phố, nhưng ăn ngon nhất là ở Zam Zam, Kampong Glam (gần khu vực Ả rập ở Singapore).
Bok choy được xào trong nước sốt màu nâu pha tỏi.
Rojak là một loại salad hoa quả và rau gồm dứa, dưa chuột, và bột rán trộn với nước mắm và phía trên vừng lạc. Là một món hỗn hợp có vị ngọt, thơm và dễ ăn.
Món tôm padan giòn ngọt này của nhà hàng Majestic được ăn với hành, tuyệt vời ngon.
Món dim sum (tên gọi chung của các món món điểm tâm nhỏ nhỏ xinh xinh của người Hoa) là một món ăn cực kỳ phổ biến ở Singapore, thường có tôm và thịt lợn.
Hay thịt bò viên.
Dim sum có một vài lựa chọn ăn chay như những loại món làm từ nấm này.
Thịt lợn quay cứng và giòn trên đỉnh và béo, ngon ở phía dưới của nhà hàng Crystal Jade Palace.
Súp tổ chim là một món Trung quốc được làm từ nước bọt chim chim én và được xem là có khả năng phục hồi sức lực. Món súp này khá đắt đỏ: một bát có thể tốn 100 USD.
Cơm rang Trung Quốc với hải sản là một món ăn phổ thông được bán rong.
Thùy Dương
(Còn tiếp)