Microsoft hoàn tất vụ thâu tóm kỉ lục trị giá 8,5 tỉ USD

(ICTPress) - Microsoft vừa hoàn tất vụ mua lại hãng dịch vụ VoIP Skype trị giá 8,5 tỉ USD. Đây là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử của gã khổng lồ phần mềm.

Thương vụ được thông báo từ tháng 5/2011 nhưng phải chờ thông qua phê chuẩn tại một vài thị trường, trong đó châu Âu là rào cản lớn nhất đối với Microsoft. Microsoft trước đó từng gặp nhiều rắc rối với Ủy ban châu Âu.

Theo các điều khoản thỏa thuận, Skype trở thành bộ phận kinh doanh mới thuộc Microsoft, và Giám đốc điều hành Tony Bates của Skype sẽ đứng đầu bộ phận này.

Skype thành lập năm 2003 bởi Niklas Zennström và Janus Friis, sau đó được eBay thâu tóm vào năm 2005, song eBay không tìm ra phương thức kết hợp Skype vào hoạt động kinh doanh của mình nên đến năm 2009 đã bán lại cho nhóm đầu tư do Silver Lake đứng đầu.

Thương vụ bán lại 8,5 tỉ USD cho Microsoft đã đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nhóm đầu tư bởi trước đó họ chỉ phải chi ra 2,75 tỉ USD để có được Skype.

Điều đáng lưu ý trên hết đối với tương lai của Skype đồng thời cũng là thách thức mà Microsoft phải đối mặt đó là việc Skype kinh doanh chưa có lãi. Tuy thế, số lượng người sử dụng khổng lồ (trên 663 triệu người dùng, 170 triệu người sử dụng dịch vụ hàng tháng) cùng với mức tăng trưởng đều đặn của Skype là thực sự đáng giá đối với công ty nào biết cách khai thác.

"Cùng với nhau, chúng tôi sẽ tiến nhanh hơn tới mục tiêu đưa Skype đạt 1 tỷ người sử dụng mỗi ngày", Bates nói.

Bảo Lê

Theo Mashable

Tin nổi bật