Doanh nghiệp CNTT Việt “xin” việc trong nước

(ICTPress) - “FIS muốn làm tốt ở Việt Nam, cần sự tin cậy, sự giao việc, giao hợp đồng trước tiên là của cơ quan quản lý nhà nước, của Bộ, ban ngành, sau đó là của các khách hàng”, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Thông tin FPT (FIS) Đỗ Cao Bảo cho biết tại buổi tọa đàm “CNTT-TT Việt Nam: Cơ hội và Thách thức” do Hội Tin học Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức này.

Ông Đỗ Cao Bảo cho rằng cái gì làm tốt ở Việt Nam mới làm tốt được ở nước ngoài. FIS mong muốn được tin, giao hợp đồng để làm tốt ở Việt Nam vừa tốt cho đất nước, vừa tốt về CNTT, vừa là phương thức phát triển kinh tế mới, hạ tầng của hạ tầng, đóng góp cho nền kinh tế đất nước, vừa tiếp sức mạnh ý chí, khát vọng, vững bước để ra nước ngoài lấy hợp đồng nước ngoài đóng góp cho kinh tế đất nước, để mang GDP cho đất nước, mang lại giàu mạnh cho đất nước. Mong muốn này xuất phát điểm từ việc chúng ta là công dân Việt Nam, doanh nghiệp CNTT Việt Nam với mong muốn đất nước phải giàu mạnh.

Để đất nước giàu mạnh phải xuất khẩu kiếm ngoại tệ cho đất nước. Trong số các ngành xuất khẩu, ngoài xuất khẩu dầu khí, đa số các ngành xuất khẩu con lại đều là gia công từ may mặc, giầy da, giá trị gia tăng (GTGT) trong gia công không cao. Ngay cả doanh thu CNTT hơn 20 tỷ USD cũng đa số là gia công, gia công điện thoại di động, chip Intel, đĩa cứng, máy in của Canon… cũng là GTGT rất thấp. Tất cả gia công đó theo ước lượng của ông Bảo là 10%,  như vậy, giá trị công sức của người Việt Nam góp vào chỉ 10%, còn 90% nhập khẩu từ nước khác vào. CNTT nếu xuất khẩu được thì GTGT là 90%, chúng ta chỉ nhập khẩu 10% máy tính để làm việc. Nếu quy ra đô la thì các ngành khác có thể nhiều nhưng nếu quy ra GTGT thì CNTT xuất khẩu được không hề nhỏ. Nếu chỉ cần 100 triệu USD xuất khẩu phần mềm hay dịch vụ thì tương đương tối thiểu 1 tỷ USD của ngành khác.

“Ý nghĩa của ngành CNTT đóng góp vào GDP của đất nước là rất lớn nếu chúng ta làm được”, ông Bảo khẳng định.

Chúng ta có 2 làn sóng xuất khẩu về CNTT. Làn sóng thứ nhất cách đây khoảng 15 năm là chúng ta xuất khẩu bằng gia công phần mềm bằng gia công (outsourcing) sau này là BPO. Lĩnh vực này chúng ta làm trong nhiều năm và đã có những thành công nhất định mang lại giá trị nhất định như F-Soft năm 2013 đạt 100 triệu USD là con số ý nghĩa, có thể gọi tương đương 1 tỷ USD của ngành khác. Hiện nay làn sóng thứ 2 là làn sóng xuất khẩu giải pháp phần mềm, dịch vụ của người Việt, bản quyền trí tuệ, thương hiệu của người Việt xuất ra nước ngoài, bắt đầu hình thành từ 1 - 2 năm gần đây mà FPT được cho là tiên phong.

Cơ hội cho ngành CNTT có không? Ở đâu? Phần mềm Việt Nam có ra nước ngoài không? Trả lời là câu hỏi này ông Bảo cho là có. FIS khởi động mấy năm gần đây. Việt Nam là quốc gia nghèo, GDP giá trị thấp, các nước khác coi phần mềm Việt Nam đẳng cấp dưới, khó chấp nhận phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam nhưng FIS vẫn kiên trì, và đến nay FIS có các phần mềm Viễn thông (tính cước, chăm sóc khách hàng, quản lý viễn thông)… đã làm cho các nhà mạng Việt Nam. Tổng thu là 15 triệu USD.

Phần mềm ngân hàng của FPT hiện đã hiện diện ở 25 ngân hàng Việt Nam, Campuchia, Lào, và mới đây là ngân hàng ở Myanmar. Hiện nay FIS cũng có các giải pháp thuế, tài chính công, cấp phát ngân sách quản lý thuế, quản lý bệnh viện, cài đặt mạng và bảo mật… đang được các nước ASEAN, Senegal, Kenia quan tâm.

Từ tháng 7/2013, cơ hội của FIS  bắt đầu rõ ràng và bùng nổ. Trước đó cơ hội rất ít khoảng mỗi năm là 5 - 8 triệu USD. Kỳ vọng hết năm nay “thắng” 50 triệu USD, như vậy, nền CNTT cũng đạt được cái gì đó có ý nghĩa. Nhưng thách thức cũng rất nhiều. Ra nước ngoài được phải có năng lực cốt lõi. Năng lực cốt lõi là giải pháp dịch vụ phải đạt chất lượng nước ngoài mong muốn, ông Bảo cho hay.

“Nếu khách hàng Việt Nam tin tưởng giao hợp đồng dịch vụ, giải pháp phần mềm cho FPT cứ 1 triệu USD, cam kết trong 10 năm tới mang về 5 triệu USD cho đất nước, có nghĩa là gấp 5 lần. Hãy tin, giao cho FPT nhiều hợp đồng cấp quốc gia, cấp ngành trong lĩnh vực giải pháp phần mềm, dịch vụ CNTT thì FPT cam kết không những đóng góp cho ngành đó mà còn mang lại 5% ngoại tệ cho đất nước”, ông Bảo kết thúc tọa đàm với thông điệp trên.

HM

Tin nổi bật