Biến ứng dụng smartphone thành công cụ đo cholesterol

(ICTPress) - Một nhóm các nhà kỹ sư đã thiết kết một phụ kiện và ứng dụng smartphone cho phép người sử dụng theo dõi mức cholesterol trong máu của chính mình. Hãy nghĩ đến việc này như là một kiểu chụp ảnh tự sướng cholesterol hay tự sướng sức khỏe?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell, Mỹ giải thích trong một bài báo đăng trên Tạp chí Lab on a Chip, tất cả bạn cần - ngoài đính kèm của họ và một smartphone – là một miếng thuốc đo và mong muốn để lấy máu của chính bạn. Các lần đo Cholesterol phụ thuộc vào các miếng đo chuyển các màu khác nhau, phụ thuộc vào các mức cholesterol của máu được đặt vào bên trong. Thành tựu của các nhà nghiên cứu này là thiết kế một đính kèm được đặt vào nhờ máy ảnh và flash của smartphone mà có thể chiếu sáng và chụp được màu của miếng dán, mà không cần đến thiết bị chuyên dụng hay một chuyên gia y tế tại chỗ. Nhóm nghiên cứu đã làm việc trên một ứng dụng smartphone có thể quyết định các mức độ vitamin D.

Công nghệ này khá dễ hiểu và nhóm nghiên cứu là một trong nhiều nhóm đang phát triển các công cụ smartphone như thế này. Các ứng dụng có thể chuyển các smartphone thành các bộ giám sát nhịp tim, các bộ giám sát ngủ hay các máy siêu âm thanh. Theo Cơ quan Thực phẩm và thuốc, hơn một nửa của 3,4 tỷ người sử dụng smartphone và máy tính bảng trên toàn thế giới sẽ tải về các ứng dụng y tế di động vào năm 2018.

Việc họ sử dụng thường xuyên là một vấn đề khác. Tuy vậy, việc phổ biến smartphone trên toàn cầu và việc quyết định của các nhà hoạch định chính sách y tế sẽ làm giảm chi phí để các công nghệ trở nên rẻ, dễ dàng và khả thi.

 QM

Tin nổi bật