Cisco đào tạo toàn cầu nâng nhận thức về Internet của sự vật

(ICTPress) - Những liên minh mới, chương trình giảng dạy mạng công nghiệp và chứng nhận chuyên môn mạng IP đang được Cisco tích cực triển khai trên toàn cầu.

Công ty Cisco đã công bố một cam kết toàn cầu nhằm giáo dục và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, nhà khoa học và những nhà sáng tạo của những thế hệ hiện tại và tương lai của Internet của sự vật (Internet of Things - IoT).

Theo một nghiên cứu mới được Ngân hàng Thế giới công bố mới đây, ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đang tăng trưởng mạnh mẽ với một thị trường toàn cầu khoảng 800 tỉ USD. Thêm vào đó, các chuyên gia cũng đánh giá rằng hơn 10 năm nữa, sẽ thiếu khoảng hai triệu việc làm thuộc ngành ICT trên toàn cầu, tương ứng với một cách biệt về nhân lực dự kiến là 8,2 % cho tới năm 2022.

Để giải quyết hiện tượng cách biệt này, các tổ chức giáo dục và đào tạo sẽ phải tăng số lượng sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật lên đáng để đến 222.000 mỗi năm trong khoảng 2014 đến 2022. Nhận thức được dự báo này, Cisco cam kết đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật tay nghề cao thông qua các chương trình và chiến lược hợp tác cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Ông Win Elfrink, Phó chủ tịch điều hành, Giám đốc về Toàn cầu hóa, nhận xét: “Internet của sự vật là một thực tế ngày nay và sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội chưa từng có. Nâng cao năng lực và chuẩn bị cho lực lượng lao động sắp tới tham gia vào cơ hội toàn cầu này là một phần quan trọng trong thúc đẩy sự đổi mới của IoT.”

Đại diện Cisco khẳng định về nguồn đầu tư của Hãng này vào giáo dục với một danh mục đầu tư mới bao gồm các tài liệu, đánh giá về IoT và một chứng nhận cấp chuyên gia có tên Cisco® Specialist Certification sắp ra mắt nhằm thúc đẩy phát triển các kỹ năng mạng công nghiệp. Hợp tác với các nhà lãnh đạo trong nhiều ngành công nghiệp lớn, danh mục đầu tư giáo dục này sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực chuyên ngành có chuyên môn về mạng IP đặc biệt trong các ngành tự động hóa, sản xuất và năng lương, trong tương lai sẽ mở rộng ra các ngành công nghiệp chuyển đổi. Thông qua chương trình chứng nhận, Cisco và các đối tác chuyên ngành công nghiệp mới sẽ chung tay đào tạo lại rất nhiều cá nhân trong những lĩnh vực này.

Ngoài việc xác định sự cần thiết phải nâng cao kỹ năng của các thành viên hiện tại của lực lượng lao động, Cisco tập trung chuẩn bị cho các sinh viên hiện tại và tương lai đáp ứng được nhu cầu của lực lượng lao động hiện đại. Trọng tâm đối với những kỹ năng khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM) sẽ dần dần liên quan nhiều hơn đối với các sinh viên mới tốt nghiệp trong việc chuyển tiếp sự nghiệp của mình vào ngành công nghệ thông tin. Nhận thức được sự cần thiết phải tăng cường và giáo dục thế hệ tiếp theo của lực lượng IoT, Cisco và Học viên Khoa học New York đã “bắt tay” hợp tác thành lập tổ chức Global STEM Alliance (Liên minh toàn cầu STEM) nhằm mang đến nguồn lực về tài liệu giảng dạy, tư vấn giữa các thế hệ và tiếp cận tới được mọi ngóc ngách của khoa học, công nghệ tới sinh viên toàn cầu. Malaysia và Barcelona sẽ là những thành viên đầu tiên của tổ chức này.

Chương trình Learning@Cisco cùng với các đối tác, sẽ cung cấp các khóa đào tạo và chứng chỉ IoT. Đây là những chương trình định hình và phát triển các cơ hội nghề nghiệp khắp các ngành công nghiệp. Những chương trình đẳng cấp thế giới này sẽ giúp xác lập khuôn khổ cho mọi cá nhân nhằm đạt được sự nghiệp thành công trong lĩnh vực IT và tự động hóa công nghiệp. Các chương trình hợp tác giáo dục STEM cũng sẽ cung cấp những kỹ năng cơ bản để hỗ trợ lực lượng lao động bền vững trên toàn cầu.

Tổ chức  Global STEM Alliance sẽ cho phép việc tích hợp công nghệ và nội dung một cách hiệu quả nhằm kết nối các chương trình thành công của Học viên Khoa học New York đến các nơi khác nhau trên thế giới qua con người và các nền tảng trực tuyến. Sự hợp tác này cho phép việc chia sẻ tài nguyên kiến thức tới mọi ngóc ngách của khoa học thế giới nhân bản - thông qua việc sử dụng các công nghệ, kết nối những cá nhân yêu khoa học ở mọi lứa tuổi trên mọi vùng đất địa lý trên thế giới.

Thị trưởng thành phố Barcelona, ông Xavier Trias, nhận định: “Gia nhập vào tổ chức Global STEM Alliance, cùng với Cisco và Học viện Khoa học New York, nghĩa là cho Barcelona cơ hội để phát triển các tài năng chuyên môn và những kỹ năng cần thiết để nuôi dưỡng sức mạnh giúp chuyển đổi giới trẻ. Barcelona cũng tự hào tổ chức sự kiện lần này của Diễn đàn IoT thế giới. Từ y tế đến chăm sóc xã hội, từ giáo dục tới giao thông công cộng và điện tử di dộng, Internet của Vạn vật đang thay đổi cách chúng ta sống.”

Học viện Mạng Cisco sẽ giúp các cá nhân chuẩn bị cho chứng chỉ toàn cầu và sự nghiệp CNTT trong mọi loại ngành nghề. Sinh viên phát triển những kỹ năng cơ bản của CNTT cùng với những kỹ năng nghề nghiệp phải có của thế kỷ 21 như: kỹ năng giải quyết vấn đề, hợp tác và tư duy phê phán. Các khóa học được cung cấp ở nhiều ngôn ngữ khác nhau thông qua một mô hình học tập tổng hợp giúp kết hợp hướng dẫn ở lớp học với các tài liệu trực tuyến, công cụ tương tác, các hoạt động thực hành và các đánh giá trực tuyến.

Học viện Mạng, sẽ phối hợp cùng các tổ chức giáo dục, hiện nay đã đạt được con số hơn một triệu sinh viên tại 165 nước.

Minh Thiện

Tin nổi bật