3 món ngon bổ dưỡng từ chuyên gia ẩm thực Israel
(ICTPress) - Nhận lời mời của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, cô Mika Sharon, đầu bếp nổi tiếng “tiêu chuẩn quốc tế” người Israel đã tới dạy nấu ăn tình nguyện cho các học viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường dạy nấu ăn Hoa Sữa, Hà Nội.
Mika Sharon là một trong những đầu bếp Israel thành danh trên đất Mỹ, sau khi tốt nghiệp ẩm thực Pháp ở Học viện ẩm thực New York. Sau nhiều năm làm việc với các đầu bếp nổi tiếng cô đã mở cửa hàng đầu tiên ở New York và tạo được uy tín trên toàn cầu sau 25 năm là đầu bếp. Đầu bếp Mika được đánh giá là đầu bếp tiên phong trong các hương vị.
Đầu bếp Mika cũng đang sở hữu một chuỗi các nhà hàng tại trung tâm thành phố New York (Mỹ) và Tel-Aviv (Israel). Mika còn là gương mặt được khán giả yêu thích qua các chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình và là tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn đã bán rất chạy tại Israel và Mỹ.
Mika cũng vinh hạnh được ca sỹ Madonna mời làm đầu bếp chính cho nhiều sự kiện âm nhạc của mình. Cô đã tham gia rất nhiều sự kiện ẩm thực tại nhiều thành phố lớn như Berlin, London, Zurich, New York, v.v. Ngoài ra, Mika cũng tình nguyện nấu ăn và dạy nấu ăn cho nhiều trung tâm hỗ trợ người nghèo, bệnh viện và trại trẻ mồ côi khắp nơi trên thế giới.
Tại trường dạy nấu ăn Hoa Sữa, Hà Nội trong một chiều mùa đông se se lạnh, bếp nấu ăn ở Trường Hoa Sữa đã trở nên ấm cúng và rộn ràng.
Đầu bếp Mika đã giới thiệu đến các học viên 3 món ăn với công thức chế biến độc đáo, dễ thực hiện và có thể tùy biến theo sáng tạo của mỗi người.
Đầu tiên là “Món cá hồi ướp đa vị” là cái tên gọi tôi đặt bởi cá hồi được ướp khá đặc biệt với nhiều gia vị và chanh tươi thái mỏng đặt lên trên và cuộn giấy kính để qua một đêm cho thịt cá hồi chín.
Thịt cá hồi tươi được ướp nhiều gia vị địa phương |
Để ăn với món này chuyên gia ẩm thực Mika đã làm các gia vị ăn kèm gồm: một hỗn hợp nước và đường đun trước cho tới khi chuyển sang nâu, sau đó là hàng loạt gia vị, rau được thêm vào như dấm, tỏi, muối, đường, hành, nấm kim châm, củ cải đỏ, lá nguyệt quế được đun gần cạn để tạo thứ gia vị như được muối chua khá lạ miệng. Tiếp theo là làm nước sốt của món ăn này được thực hiện theo cách đun dầu olive và đường, dấm cho đến nóng rồi bỏ ra bát đánh đến sủi màu hồng. Cá hồi sau một đêm ướp gia vị thịt cá đã chín được bỏ ra cắt lát thật mỏng bày lên trên đĩa rau sống và rải hỗn hợp gia vị và nước sốt chua lên.
Chế biến gia vị ăn kèm cá hồi |
Món thành phẩm để thưởng thức là thịt cá hồi thanh, không béo có vị chua nhẹ cùng với các gia vị đi kèm. Những thực khách thưởng thức món này đều cảm thấy miếng cá hồi đã chín, ăn vào thanh nhẹ và cảm giác mềm tan.
Đầu bếp Mika hướng dẫn các học viên trình bày món cá hồi ướp hương vị và thành quả |
Với món này, đầu bếp Mika cho biết người nấu có thể tùy biến sử dụng loại cá địa phương, tươi và hơi béo thay cho cá hồi. Người nấu cũng có thể sáng tạo, gia giảm nhiều gia vị tại chỗ để làm nên món chua chua hợp khẩu vị của người ăn.
Món thứ hai được đầu bếp Mika giới thiệu là thịt bò hương vị Pháp bỏ lò. Nguyên liệu chính của món này là thịt bò thăn tươi, không mỡ (tốt nhất không nên để tủ lạnh), được ướp với hạt tiêu trắng và đen, hạt mùi khá nhiều để một lúc sau đó cho vào chảo to rán với dầu olive và lật từng mặt rán cho đến chín rồi cho vào lò nướng 20 phút ở nhiệt độ 190o.
Thịt bò được sơ chế và rán trước khi bỏ lò |
Nước sốt cho món này gồm bơ đun chảy và cho hành, tỏi để nguyên củ lắc và đun để không đắng. Sau đó cho một chút rượu vang đỏ, nước cam, dấm, muối. Món này ăn với khoai tây luộc chín.
Món thứ ba cũng hấp dẫn không kém là món tráng miệng với hoa quả - kem, gồm cam, chanh leo được lấy ruột và nước, dứa thái hạt lựu và trộn với nhau. Vỏ cam lấy phần vỏ xanh thái chỉ đun với gừng đập nhỏ cùng với đường khoảng 10 phút cho vỏ chanh mềm, vị gừng bốc lên sau đó trộn với hỗn hợp cam, chanh leo dứa và đổ ra đĩa và kem được để lên trên.
Vỏ cam thái chỉ đun với gừng đập nhỏ |
Hỗn hợp nước vỏ cam đun với gừng được trộn với hỗn hợp các loại hoa quả thái nhỏ |
Thành phẩm là một món tráng miệng thanh mát, thơm vị hoa quả |
Với món tráng miệng này, người làm cũng có thể sử dụng các loại hoa quả khác tùy khẩu vị của mình.
Đầu bếp Mika cho biết những món ăn này là sự kết hợp các kỹ thuật, cách thức nấu nướng, mùi vị mới.
Đúc kết lại ngắn gọn, đầu bếp Mika cho biết chúng ta đang hướng đến cách nấu ăn bền vững. Đó là món ăn phải sạch, nguyên liệu địa phương, theo mùa vụ, tươi sống, chất lượng tốt nhất, mạnh khỏe và bổ dưỡng. Các món ăn nên sử dụng ít bơ sữa, những thứ không có lợi cho sức khỏe.
Đầu bếp Mika cũng cho biết Việt Nam có rất nhiều loại hoa quả phong phú cũng như rau tươi, các bạn là các đầu bếp tương lai nên tận dụng triệt để ưu điểm này sử dụng cho cách nấu món ăn.
Bên hành lang của bếp, đầu bếp Mika cũng đã trao đổi những điều thú vị với các em học sinh muốn trở thành đầu bếp tương lai là nấu ăn là một ngôn ngữ quốc tế, cần những phẩm chất như trách nhiệm, sáng tạo, tưởng tượng, kiên nhẫn… Mỗi người cần phát triển thành những công thức nấu ăn của riêng mình. Và đầu bếp cũng sẽ mang các bạn đến với nhiều nơi.
Một buổi chiều mùa Đông đã trở nên ấm cúng hơn nhờ những món ăn ngon, thanh, bổ dưỡng và cả trách nhiệm của những người đầu bếp dành cho món ăn, người ăn.
Đại sứ nhà nước Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar cho biết đây là một trong nhiều hoạt động Đại sứ quán Israel muốn bạn bè Việt nam hiểu thêm về nền ẩm thực truyền thống đa dạng của Israel cũng như tăng cường sự giao lưu - hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa.
Minh Anh