Hương vị ẩm thực Israel đến với Việt Nam
(ICTPress) - Nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel, theo lời mời của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, hai chuyên gia ẩm thực hàng đầu Israel là cô Michal Ansky và cô Ruthie Rousso đã tới Việt Nam chia sẻ và trình diễn kỹ thuật nấu các món ăn đặc trưng của Israel.
Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cho biết đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội cũng như chia sẻ, giao lưu văn hóa giữa hai nước thông qua nghệ thuật ẩm thực.
Michal Ansky và Ruthie Rousso là những chuyên gia ẩm thực Israel, là phát thanh viên truyền hình, là nhà báo chuyên viết về ẩm thực và là giám khảo của các chương trình thi nấu ăn trên truyền hình như Master Chef (Cuộc thi đầu bếp nghiệp dư) và Iron Chef (Cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp).
Trong chuyến đi lần này tới Việt Nam, chuyên gia ẩm thực Michal Ansky cũng đã chia sẻ những thông tin thú vị về ẩm thực Israel.
Những ngày bận rộn ở Việt Nam
Hai chuyên gia ẩm thực Michal Ansky và Ruthie Rousso đã dành hai ngày ở TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu về nghệ thuật ẩm thực Việt Nam bằng cách nếm thử các món ăn Việt tại các nhà hàng tiêu biểu và tại các quán rong ven đường cũng như để giới thiệu về đồ ăn và rượu của Israel tại khách sạn Park Hyatt Sài Gòn.
Michal Ansky và Ruthie Rousso dạy nấu ăn tại bếp Khách sạn Sofitel Metropole ở Hà Nội |
Ngày 5/3, ngay sau khi đặt chân tới Hà Nội, hai chuyên gia đã cùng với đầu bếp nữ xuất sắc của Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội Vân Nguyễn tham dự buổi dạy nấu ăn tại bếp nhà hàng Spices Garden, Khách sạn Sofitel Metropole với học viên là những phụ nữ thành đạt yêu thích công việc bếp núc. Các học viên đã chuẩn bị các món ăn đặc sắc của Israel và Việt Nam và cùng nhau thưởng thức các thành phẩm của chính mình.
Sáng 6/3 hai chuyên gia đã trực tiếp đi chợ, lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất để chuẩn bị cho bữa tiệc trưa mang tên "Việt Nam - Israel: Phụ nữ lãnh đạo với nghệ thuật ẩm thực" do Đại sứ quán Israel và Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam đồng tổ chức tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Hai chuyên gia sẽ cùng với đầu bếp Vân Nguyễn và chuyên gia ẩm thực Vương Thị Thắng, nguyên Trưởng Khoa Quản trị Chế biến Món ăn, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội trổ tài nấu những món ăn đặc sắc mang đậm phong vị của Israel và Việt Nam để thết đãi các khách mời.
Tabbouleh - món ăn của quá trình toàn cầu hóa hiện đại
Trong cuốn sách viết về các món ăn dựa trên chương trình truyền hình "Thực phẩm và Lịch sử" năm 2008, Michal Ansky cho biết Michal đóng vai một người sành ăn, bởi chúng ta đang xét đến khía cạnh "khoa học" của thực phẩm: “Tôi đã nghiên cứu và theo chân cuộc hành trình của thực phẩm/nguyên liệu trong suốt chiều dài lịch sử và không gian. Các cuộc thảo luận về nhân học, lịch sử và xã hội học của thực phẩm đã trở thành một điểm nhấn tuyệt vời khi chúng ta nói về thực phẩm”.
Món tabbouleh |
Ví dụ, món tabbouleh - một món ăn phổ biến ở Jerusalem, là một sản phẩm của quá trình toàn cầu hóa hiện đại. Thành phần chính của món này là mùi tây, tỏi, vừng và lúa mì, những thành phần đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng ngay cả khi tất cả các thành phần này được nhập khẩu, cách duy nhất để duy trì hương vị của những ký ức và bản sắc là mang cả thế giới vào món ăn của chúng ta. Chúng ta phải để cho toàn thế giới vào bếp của mình.
Điểm riêng có của ẩm thực Israel
“Ẩm thực Israel là sự pha trộn của nhiều nền văn hóa, do đó các món ăn chứa cả không gian, thời gian và văn hóa. Tôi tin rằng việc nhấn mạnh các loại rau quả, gia vị, màu sắc và hương vị đã làm nên nét riêng có của ẩm thực Israel” Michal đã cho biết khi được hỏi về điểm riêng của ẩm thực Israel.
Nếu phải nấu một bữa gồm 3 món ăn trong 2 tiếng thì sẽ dọn ra những món gì?
Khi được hỏi câu hỏi này, đầu bếp Michal cho biết có lẽ bắt đầu bằng món Salad Dudu (Salad cà chua) - món khai vị nhẹ mà rất tốt cho sức khỏe và sẽ khơi dậy vị giác của bạn.
Salad Dudu |
Còn món chính thì sẽ là món thịt nướng Shawarma trộn như salad. Trộn thêm dấm và gia vị, món này có thể coi là đại diện của ẩm thực Israel. “Cho thêm ít bột nghệ và ớt là tôi tin rằng món này sẽ thắp sáng bất cứ bữa tối nào”, Michal hào hứng chia sẻ.
Cuối cùng là món tráng miệng - một cốc Salep - món truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Món Salep được làm từ bột củ cây thiên điểu chi phong lan, làm đặc như bánh kem. “Tôi sẽ điểm thêm một ít hạt rang, dừa và nước hoa hồng”.
Cũng trong chuyến đi này, nhận lời mời của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, hai chuyên gia ẩm thực Israel đã tới thăm làng nghề sản xuất bánh cuốn Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội để tìm hiểu thêm về các làng nghề ẩm thực truyền thống của Việt Nam.
Minh Anh