Bộ sách về cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Được tổ chức thường niên, Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một cuộc thi và trở thành một hoạt động thu hút hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm.

Nhằm giúp các em học sinh có thêm tư liệu viết bài dự thi đúng và hay, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã chỉ đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Nhà xuất bản TT&TT phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng xuất bản, giới thiệu 02 cuốn sách:

Vì một rái đất an lành

Cuốn sách tập hợp những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51. Với chủ đề “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu” - đây là vấn đề cấp thiết đang được cả nhân loại quan tâm.

Thông qua chủ đề này, mỗi bài viết các em học sinh đã đưa ra các ý tưởng, sáng kiến cũng như mong muốn nhằm đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu trên Trái đất. Bên cạnh đó, các em cũng bày tỏ những kiến nghị của mình đối với các nhà lãnh đạo các quốc gia, những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội nhằm chung tay giải quyết các vấn đề khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Nội dung cuốn sách gồm 03 bài Vàng, Bạc, Đồng quốc tế - Nhất quốc gia và 39 bài đoạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích quốc gia. Ngoài ra, phần phụ lục còn giới thiệu Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) của Việt Nam và Quyết định về việc công nhận kết quả Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) của Việt Nam (kèm theo Danh sách đoạt Giải).

Các bức thư hay nhất thế giới

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU (1971-2021), Văn phòng Quốc tế UPU đã phát hành ấn phẩm tập hợp 53 bức thư đạt giải Nhất quốc tế tại các Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU và bình chọn ra bức thư hay nhất trong số đó.

Nội dung cuốn sách không chỉ giới thiệu nguyên tác 53 bức thư như những viên ngọc sáng lấp lánh sắc màu mà còn đem đến cho người đọc những ý tưởng, cảm xúc chân thật, các chi tiết ấn tượng nhất của mỗi bức thư.

Mỗi bức thư sẽ mang lại cho các em những cảm nhận đặc biệt, giúp các em trau dồi khả năng cảm thụ văn học, nâng cao kỹ năng viết thư, viết văn, phát huy sự sáng tạo tìm tòi, tư duy phong phú; từ đó góp phần giáo dục các em về nhân cách, trí tuệ, nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Ngoài ra, Nhà xuất bản hiện đang phát hành các sách UPU được xuất bản hàng năm như sau:

Những cánh thư truyền cảm hứng đẩy lùi đại dịch Covid - 19 - Các bài đoạt giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50” (xuất bản năm 2021);

Thông điệp trẻ gửi người lớn về thế giới chúng ta đang sống - Những bài đoạt giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49” (xuất bản năm 2020);

- “Cánh thư xanh nâng những ước mơ hồng - Những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45” (xuất bản năm 2016);  

- “Đừng để chết vì thiếu hiểu biết AIDS - Những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 39” (xuất bản năm 2010).

ND

Tin nổi bật