Việt Nam dự Cuộc gặp quốc tế các tạp chí, báo chí lý luận chính trị

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do PGS-TS Vũ Trọng Lâm làm trưởng đoàn, đã tham dự Cuộc gặp quốc tế lần thứ nhất các tạp chí, báo chí lý luận chính trị của các chính đảng, phong trào cánh tả.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí PGS, TS. Vũ Trọng Lâm, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Trưởng đoàn, tham dự cuộc gặp. (Ảnh: Mai Phương/PV TTXVN tại La Habana)

Cuộc gặp quốc tế lần thứ nhất các tạp chí, báo chí lý luận chính trị của các chính đảng, phong trào cánh tả, tiến bộ diễn ra tại La Habana từ ngày 10 đến 12/2 với sự tham gia của 40 học giả Cuba và gần 100 đại biểu đến từ 34 quốc gia.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó giáo sư-tiến sỹ Vũ Trọng Lâm, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm trưởng đoàn, đã tham dự cuộc gặp.

Trong ba ngày làm việc, các đại biểu đã tranh luận sổi nổi về những thách thức của các lực lượng tiến bộ trong thế giới ngày nay. Đây là sự kiện do tạp chí Cuba Xã hội Chủ nghĩa, cơ quan lý luận và chính trị của Đảng Cộng sản Cuba, tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ Sách Quốc tế La Habana lần thứ 31.

Lễ khai mạc cuộc gặp có sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba, ông Roberto Morales Ojeda; Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương, ông Rogelio Polanco Fuentes; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, ông Emilio Lozada García; và nhiều quan chức cấp cao khác.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tại một cuộc hội thảo trong khuôn khổ Cuộc gặp quốc tế lần thứ nhất các tạp chí, báo chí lý luận chính trị của các chính đảng, phong trào cánh tả, tiến bộ diễn ra tại La Habana. (Ảnh: Mai Phương/PV TTXVN tại La Habana)

Phát biểu khai mạc cuộc gặp, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Rogelio Polanco Fuentes nhấn mạnh tầm quan trọng của tình đoàn kết và sức mạnh tư tưởng trong đấu tranh phi truyền thống và trước các thách thức của thế giới ngày nay.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đa chiều của chủ nghĩa tư bản, trầm trọng hơn do tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng ảnh hưởng đến đông đảo quần chúng, sự trỗi dậy của chiến tranh lạnh, đảo chính mềm, can thiệp quân sự và thao túng truyền thông, cánh tả cần lý luận cách mạng làm công cụ đấu tranh cho công bằng xã hội.

Tham dự Hội thảo “Chủ nghĩa xã hội và tuổi trẻ," Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel kêu gọi các đảng và phong trào cánh tả xây dựng một khối đoàn kết không có chủ nghĩa bè phái, thống nhất trong đa dạng vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Cuba chỉ rõ nhân loại cần một trật tự quốc tế mới với sự đoàn kết và công bằng xã hội cao hơn.

Theo Chủ tịch Díaz-Canel, đại dịch COVID-19 đã phơi bày bộ mặt tồi tệ nhất của chủ nghĩa tư bản, giúp người giàu trở nên giàu hơn, đồng thời khiến cuộc sống của những người yếu thế trở nên bấp bênh hơn. Thay vì thúc đẩy tình đoàn kết, đại dịch góp phần khiến khủng hoảng và chiến tranh lan rộng.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tại một cuộc hội thảo trong khuôn khổ Cuộc gặp quốc tế lần thứ nhất các tạp chí, báo chí lý luận chính trị của các chính đảng, phong trào cánh tả, tiến bộ diễn ra tại La Habana. (Ảnh: Mai Phương/PV TTXVN tại La Habana)

Chủ nghĩa đế quốc tận dụng các nền tảng truyền thông và ngành công nghiệp giải trí để truyền tải thông điệp của mình và áp đặt logic tư bản chủ nghĩa và tân tự do.

Đối mặt với thực trạng nói trên, Chủ tịch Cuba kêu gọi xây dựng các nền tảng chống lại quá trình thực dân hóa văn hóa, bảo vệ các giá trị như công bằng, đoàn kết, chống lại bất bình đẳng và phân biệt đối xử.

Cuộc gặp đã thông qua Kế hoạch hành động, bao gồm: cam kết nỗ lực vì công bằng xã hội; ủng hộ thống nhất trong đa dạng trong các lĩnh vực rộng lớn nhất của cách mạng cánh tả trên bốn mặt trận cơ bản: chống chủ nghĩa tư bản, chống chủ nghĩa đế quốc, chống chủ nghĩa phátxít và công bằng xã hội; phản đối các biện pháp cưỡng chế đơn phương, đặc biệt là các biện pháp cấm vận nhằm khuất phục các dân tộc và phục vụ mưu đồ của chủ nghĩa đế quốc.

Kế hoạch hành động bác bỏ mọi hành động vũ lực chống lại các phong trào cách mạng hoặc tiến bộ trên thế giới; ủng hộ hòa bình và đối thoại, đặc biệt ủng hộ một giải pháp nghiêm túc, mang tính xây dựng và thực tế cho cuộc chiến ở châu Âu, bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và đàm phán.

Kế hoạch hành động của Cuộc gặp cũng tố cáo chủ nghĩa thực dân mới về văn hóa; nhất trí bảo vệ ký ức lịch sử, nghiên cứu và phổ biến công lao của các anh hùng, liệt sỹ vì nền độc lập và công bằng xã hội của các dân tộc ở miền Nam; trao đổi tư liệu và tạo lập một thư viện kỹ thuật số nhằm phổ biến rộng rãi các nội dung trên, chủ yếu hướng tới thế hệ trẻ.

Kế hoạch hành động bao gồm việc triển khai các chiến lược truyền thông chung và chương trình nghiên cứu về những thách thức của cánh tả trước cuộc chiến truyền thông của chủ nghĩa đế quốc, đồng thời tăng cường đạo tạo liên quan đến những vấn đề này.

Các cuộc gặp quốc tế tiếp theo của các tạp chí, báo chí lý luận chính trị của các chính đảng, phong trào cánh tả, tiến bộ sẽ diễn ra tại Caracas, Venezuela, vào tháng 11/2023 và La Habana vào tháng 2/2024./.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tại một cuộc hội thảo trong khuôn khổ Cuộc gặp quốc tế lần thứ nhất các tạp chí, báo chí lý luận chính trị của các chính đảng, phong trào cánh tả, tiến bộ diễn ra tại La Habana. (Ảnh: Mai Phương/PV TTXVN tại La Habana)

Nguồn: Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/Utilities/Print.aspx?contentid=845797

Tin nổi bật