Giải Búa liềm vàng: Chuyển tải yêu cầu của Đảng, mong muốn của dân

Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII năm 2023 cần bám sát các trọng tâm của công tác xây dựng Đảng để tiếp tục có thêm được nhiều tác phẩm có sức lan tỏa tích cực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII-năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).

Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao phần thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích và 8 giải Chuyên đề.

Trong số 6 tác phẩm đoạt giải A mùa Búa liềm vàng năm nay có tuyến phóng sự 3 bài “Tăng cường công tác quản lý đảng viên: Thà ít mà tốt” của nhóm tác giả Phan Thanh Hà-Hoàng Thị Tuyết Lê đến từ Đài Tiếng nói Việt Nam (cơ quan thường trú khu vực miền Trung).

Tác phẩm phản ánh khách quan tình trạng bỏ sinh hoạt đảng của đảng viên, phân tích bài học kinh nghiệm về công tác quản lý đảng viên, từ đó đưa ra các giải pháp thiết thực trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nhìn từ thực tiễn Đảng bộ thành phố Đà Nẵng…

"Nội dung loạt bài này tập trung tìm hiểu, phân tích từ thực tiễn Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nên tôi có nhiều thuận tiện trong việc đi lại, tìm gặp được rất nhiều người, kịp thời nắm bắt thực tế tại nhiều chi bộ khu dân cư, phỏng vấn các cán bộ hưu trí, Bí thư Chi bộ khu dân cư, kể cả những đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng, đảng viên xin ra khỏi Đảng, được dự nhiều cuộc họp chi bộ định kỳ của các chi bộ khu dân cư," tác giả Phan Thanh Hà, cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực miền Trung chia sẻ.

Đảng bộ thành phố Đà Nẵng có đủ các loại hình chi bộ Đảng khu dân cư, khu công nghiệp, nông thôn, thành thị, miền núi và ven biển. Nội dung loạt bài này phản ánh khách quan, phân tích bài học kinh nghiệm về công tác quản lý đảng viên và đề xuất những phương thức, biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng đảng viên nhìn từ thực tế Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.

Thông điệp chính của loạt bài này là góp thêm tiếng nói ủng hộ chủ trương nâng cao hơn nữa chất lượng, sức mạnh và tính chiến đấu của Đảng; tăng cường công tác quản lý đảng viên và nâng cao chất lượng đảng viên trong tình hình mới theo tinh thần: thà ít mà tốt.

Loạt bài “Làm chủ 'sức mạnh mềm nhân quyền': Việt Nam tự tin tiến vào 'sân chơi lớn’” của tác giả Hùng Võ-Thanh Trà, Báo Điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam vinh dự giành giải A.

Tác phẩm gồm 5 bài viết, được thể hiện theo hình thức Mega Story, một sản phẩm báo chí chất lượng cao về cả nội dung và hình thức được trình bày cầu kỳ (bao gồm nội dung văn bản, hình ảnh, dữ liệu, đồ họa, infographics) mang đến cho người đọc nội dụng chuyên sâu với “mâm thông tin” đầy đủ và giá trị nhất, chính xác nhất.

Nhà báo Đoàn Ngọc Thu, Phó Tổng biên tập Báo Điện tử VietnamPlus cho biết ngoài sự chỉ đạo chi tiết về nội dung, lãnh đạo Báo yêu cầu phóng viên thực hiện cách trình bày, thể hiện bài viết sử dụng các hình thức báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện... để làm nổi bật được thông điệp cần truyền tải.

Mục đích rất rõ ràng, loạt bài viết phải thể hiện được những cam kết và nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam về thúc đẩy, bảo vệ quyền con người trong nhiều năm qua; giúp người dân nhận ra âm mưu thâm độc, chiêu bài của các tổ chức chống phá Đảng và Nhà nước và phản ánh được đời sống của người dân đang đổi thay, phát triển…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu và tác giả của TTXVN đoạt giải Búa liềm vàng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là cuộc chiến đấu lâu dài, khó khăn, phức tạp. Thời gian qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác này.

Trong số các tác phẩm đoạt giải B của Giải Búa liềm vàng năm 2022 có loạt bài 5 kỳ “Báo chí với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” thuộc về nhóm tác giả Hiền Hòa-Thu Hà-Phạm Cường-Thương Huyền-Đinh Phương đến từ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hiện nay, bối cảnh mới đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi các cơ quan báo chí phải chủ động, vào cuộc quyết liệt, kiên trì, bền bỉ để bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích của quốc gia, dân tộc và sự an toàn, hạnh phúc của nhân dân.

Xác định được tầm quan trọng đó, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tìm hiểu vấn đề này qua loạt bài: "Báo chí với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng." Để có loạt bài này, nhóm phóng viên đã đầu tư rất công phu, tỉ mỉ; phỏng vấn nhiều lãnh đạo, quản lý các cơ quan báo chí đến người đứng đầu của nhiều cơ quan báo chí để có cái nhìn đa chiều.

Loạt bài không chỉ là một vấn đề cụ thể mà là tổng thể các vấn đề trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc phát huy vai trò của báo chí trong việc đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Bày tỏ vui mừng khi đón nhận giải thưởng, chia sẻ thêm về quá trình tác nghiệp, phóng viên Thu Hà, Báo Điện tử Đảng Cộng sản cho biết với nhiệt huyết và sự đầu tư công phu, nhóm phóng viên của báo mất khoảng 1 tháng đầu tư từ xây dựng nội dung, lên kế hoạch phỏng vấn, triển khai nội dung…

“Đặc biệt, loạt bài được viết trong thời gian chúng tôi bị mắc COVID-19. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm giữa các thành viên, loạt bài cũng đã hoàn thành. Giải thưởng là niềm vui, ghi nhận sự nỗ lực và tiếp thêm động lực phấn đấu cho những người làm báo. Đây cũng là vinh dự và là động lực phấn đấu để chúng tôi tiếp tục cố gắng. Là những người được may mắn làm việc tại tờ báo của Đảng, chuyên viết về lĩnh vực xây dựng Đảng, chúng tôi không đặt mục tiêu để đoạt một giải cụ thể nào nhưng chúng tôi cố gắng để có những tác phẩm thật sự chất lượng gửi đến bạn đọc. Chúng tôi tập trung viết một số loạt bài có vấn đề, có tính thời sự, thời điểm, mang tính xây dựng, phát hiện... vì mục tiêu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân," tác giả Thu Hà chia sẻ.

Giải Búa liềm vàng đã về đích ở mùa giải thứ bảy với 110 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Về chất lượng các tác phẩm vào chung khảo, ông Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng - Cơ quan Thường trực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đánh giá chất lượng tác phẩm nói chung có một bước tiến rất đáng mừng. Tính báo chí và “chất” xây dựng Đảng trong các tác phẩm rõ hơn trước rất nhiều…

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải Búa liềm vàng lần thứ 8. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII-năm 2023, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai - Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng nêu rõ năm 2023 là năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp.

Yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục xây dựng Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, thực sự dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nêu cao quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, tiêu cực, “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Trên tinh thần đó, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh phát huy những kết quả đã đạt được, Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII năm 2023 cần bám sát các trọng tâm của công tác xây dựng Đảng để tiếp tục có thêm được nhiều tác phẩm có sức lan tỏa tích cực, chuyển tải được yêu cầu của Đảng, mong muốn của nhân dân, nhất là những vấn đề mới, vấn đề chưa được khai thác, đề cập sâu sắc trong thời gian qua để giải mang tính toàn diện hơn, đóng góp thiết thực cho công tác xây dựng Đảng, góp phần thực hiện di huấn của Bác Hồ - xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là một Đảng chân chính, một Đảng vừa là đạo đức, vừa là văn minh, lãnh đạo thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin của nhân dân đối với Đảng./.

Nguồn: Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/giai-bua-liem-vang-chuyen-tai-yeu-cau-cua-dang-mong-muon-cua-dan/844238.vnp

Tin nổi bật