Vi xử lý di động nhanh nhất thế giới vừa ra mắt tại CES 2023

Tại triển lãm CES 2023, ngày 4/1/2023, Intel đã công bố các vi xử lý di động Intel Core thế hệ 13 với hiệu năng và trải nghiệm mới dành cho laptop.

32 vi xử lý di động Intel Core thế hệ 13 mới lần này sẽ được trang bị nhiều tính năng và tiện ích trên laptop ở nhiều phân khúc tiêu dùng.

Vi xử lý di động Intel Core thế hệ 13

Intel tiếp tục nâng giới hạn hiệu năng và mở rộng khả năng xử lý điện toán để phục vụ các game thủ và nhà sáng tạo nội dung thông qua việc ra mắt các vi xử lý di động Intel Core H thế hệ 13 với vi xử lý 24 nhân đầu tiên trên laptop. Với những tính năng như hỗ trợ cả bộ nhớ DDR4 và DDR5, các kết nối tốt và chuẩn PCIe Gen 5, các vi xử lý dòng HX thế hệ 13 sẽ mang đến những hệ thống chơi game di động tốt trên thế giới.

Các điểm nổi bật của dòng vi xử lý mới bao gồm:

Xung nhịp lên đến 5,6 GHz, cao nhất hiện nay trên thị trường laptop, cho hiệu năng đơn nhân nhanh hơn 11% và hiệu năng đa nhân nhanh hơn 49% so với thế hệ trước.

Lên đến 24 nhân (8 nhân hiệu năng cao (Performance-core) và 16 nhân tiết kiệm điện (Efficient-core)), 32 luồng và tính năng Intel Thread Director được cải tiến.

Hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến 128GB ở cả DDR5 (lên đến 5,600 MHz) và DDR4 (lên đến 3,200 MHz).

Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+) cung cấp tốc độ Internet nhanh hơn 6 lần mà không bị nhiễu kênh.

Kết nối Bluetooth mới nhất với Intel Bluetooth LE Audio và Bluetooth 5.2 hỗ trợ tốc độ nhanh hơn 2 lần và kết nối đa thiết bị với điện năng tiêu thụ thấp.

Hỗ trợ Thunderbolt 4, cho tốc độ truyền tải lên đến 40 Gbps và kết nối PC với nhiều màn hình 4K và phụ kiện.
Cải thiện trải nghiệm card màn hình tích hợp dựa trên việc cải tiến ngăn xếp driver và những kinh nghiệm từ việc thiết kế card màn hình rời của Intel.

Hỗ trợ ép xung trên tất cả các sản phẩm HX và HK.

Với sức mạnh gấp 5 lần so với thế hệ 12 của các mẫu laptop chạy vi xử lý di động Intel Core HX thế hệ 13, người dùng có 60 mẫu laptop trang bị vi xử lý HX để stream, sáng tạo nội dung và chơi game.
Intel cũng công bố các dòng vi xử lý Intel Core P và U thế hệ 13 dành cho những người dùng muốn sở hữu những mẫu laptop mỏng, nhẹ:

Lên đến 14 nhân (6 nhân hiệu năng cao, 8 nhân tiết kiệm điện) và tính năng Intel Thread Director được cải tiến.

Các tính năng mới trên Card đồ họa Intel Iris Xe bao gồm chơi game bền bỉ hơn, XeSS Super Sampling và Intel Arc Control.

Hỗ trợ cả DDR5 và DDR4 và các bộ nhớ LP khác.

Card Intel Wi-Fi 6E (Gig+) tích hợp và các tính năng không dây mới như Intel Connectivity Performance Suite, Intel Wi-Fi Proximity Sensing và Intel Bluetooth LE Audio.

Hỗ trợ đến bốn cổng Thunderbolt 4 để mang đến giải pháp kết nối đến các dock, màn hình và phụ kiện nhanh, đơn giản và đáng tin.

Đây cũng là lần đầu tiên một số mẫu laptop nhất định dựa trên các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 sẽ tích hợp vi xử lý thị giác (vision processing unit - VPU) Intel Movidius. Với việc hợp tác kỹ thuật sâu rộng với Microsoft trên bộ công cụ Windows Studio Effects mới, các tác vụ AI nặng cần thiết cho hợp tác làm việc và streaming ở mức độ chuyên nghiệp sẽ được xử lý bởi VPU, qua đó giảm tải cho CPU và GPU để xử lý những tác vụ khác hoặc đa nhiệm.

Ở các dòng H, P và U, những vi xử lý di động mới sẽ nâng cao hiệu năng cho những mẫu laptop mạnh, mỏng nhẹ, gập, 2 trong 1 và các kiểu dáng khác. Hơn 300 thiết kế độc nhất từ Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo, MSI, Razer, Republic of Gamers, Samsung và các hãng khác được kỳ vọng sẽ ra mắt trong năm nay.

Với vùng biên IoT (IoT edge), các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 cung cấp các tính năng công nghiệp mới, khả năng vận hành ở nhiều mức nhiệt độ hơn, và hiệu năng CPU cao hơn với khả năng xử lý đồ họa và AI tốt hơn. Là lựa chọn dành cho các ngành bán lẻ, giáo dục, y tế, vũ trụ, công nghiệp và thành phố thông minh, các vi xử lý mới cung cấp khả năng hợp nhất các ứng dụng tốt hơn với nhiều nhân và luồng hơn để các ứng dụng có thể chạy trên một thiết bị đơn lẻ.

Intel cũng tiếp tục nâng tiêu chuẩn trên các mẫu laptop và các thiết bị On-the-go (OTG) khác với tiêu chuẩn laptop Intel Evo. Với cấu hình mới, Intel Evo thiết kế những vi xử lý Intel Core thế hệ 13 với ba trải nghiệm chính:

Hiệu năng di động: Được chứng nhận để cung cấp hiệu năng đồng nhất khi không sử dụng sạc, thời lượng pin thực dài hơn, khởi động lập tức và sạc nhanh.

Làm việc nhóm thông minh: Hội thoại truyền hình dựa trên các công nghệ như Intel Connectivity Performance Suite và Intel Bluetooth LE Audio.

Intel Unison trên một thiết bị đủ điều kiện: Một trải nghiệm đa thiết bị liền mạch để giúp người dùng nhắn tin, gọi điện thoại, xem thông báo trên điện thoại, và chuyển dữ liệu từ PC sang một điện thoại Android hoặc iOS.
Các trải nghiệm laptop Intel Evo này không chỉ giới hạn trên PC. Chương trình kỹ thuật cho Intel Evo sẽ mở rộng tiêu chuẩn cao về việc xác minh và hợp tác kỹ thuật với các đối tác phụ kiện. Bên cạnh các dock Thunderbolt 4, màn hình, bộ nhớ lưu trữ, và tai nghe không dây, những thiết bị khác như chuột, bàn phím, và các điểm không dây truy cập từ các đối tác quan trọng cũng tham gia chương trình kể từ hôm nay.

Intel cho biết sẽ tiếp tục mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn trải nghiệm vi xử lý máy bàn qua việc ra mắt những vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới hôm nay. Bổ sung cho dòng sản phẩm vi xử lý máy bàn thế hệ 13 sau khi công bố các sản phẩm dòng K dành cho những người đam mê công nghệ hồi tháng 9, những sản phẩm 35-watt và 65-watt mới mang đến cho những người dùng PC phổ thông nhiều lựa chọn hơn để có được trải nghiệm tốt khi chơi game, sáng tạo nội dung, và làm việc với điện năng tiêu thụ thấp:

Xung nhịp lên đến 5,6 GHz, 24 nhân/32 luồng với việc trang bị nhân tiết kiệm điện năng cho các vi xử lý Intel Core i5 phổ thông và bộ nhớ đệm L2 lớn hơn để mang đến hiệu năng đơn nhân và đa nhân cao hơn lần lượt 11% và 34% so với các vi xử lý Intel Core thế hệ 12 không phải dòng K. Hiệu năng này đảm bảo những vi xử lý Intel thế hệ 13 35-watt và 65-watt không phải dòng K vẫn có thể cung cấp hiệu năng tốt cả khi chơi game lẫn sáng tạo nội dung cho những người dùng phổ thông.

Tương thích với các bo mạch chủ dòng 600 và 700, đồng thời hỗ trợ cả bộ nhớ DDR5 và DDR4.

Cải thiện tiết kiệm điện năng với Intel Dynamic Tuning Technology và khả năng điều chỉnh công suất tốt hơn, nhờ vậy có được hiệu năng mạnh hơn bao giờ hết trên mỗi watt (PPW).

Sau khi ngưng các thương hiệu Intel Pentium và Intel Celeron, Intel hôm nay giới thiệu Intel Processor và Intel Core i3 trong dòng sản phẩm N được tạo ra cho lĩnh vực giáo dục; điện toán và các ứng dụng chạy trên vùng biên IoT giá rẻ:

Nhân tiết kiệm điện năng mới (vi kiến trúc có tên mã là Gracemont) được xây dựng dựa trên quy trình công nghệ Intel 7.

Tăng hơn 28% hiệu năng ứng dụng và 64% hiệu năng hình ảnh trên Intel Processor so với thế hệ trước.
Đây cũng là lần đầu tiên Intel Core i3 thuộc dòng N mới được nâng cấp để mang đến hiệu năng tăng 42% và hiệu năng hình ảnh tăng 56% so với Intel Processor.
Chơi video HD đến 10 tiếng mà không cần phải sạc lại.

Bộ giải mã AV1 mới, bộ cung cụ hiển thị độ phân giải cao và cải thiện khả năng hỗ trợ camera IPU và MIPI.

Khả năng kết nối mở rộng với Intel Wi-Fi 6E (Gig+) cực nhanh và Bluetooth 5.2.
Nhiều tùy chọn linh hoạt về bộ nhớ RAM (LPDDR5, DDR5/DDR4) và bộ nhớ lưu trữ (UFS/SSD/eMMC).
Các vi xử lý này được thiết kế dành cho lĩnh vực giáo dục và các khách hàng mong muốn những sản phẩm tiết kiệm chi phí nhưng vẫn sở hữu hiệu năng và chất lượng trải nghiệm cao khi họp truyền hình và làm việc. Hơn 50 sản phẩm từ Acer, Dell, HP, Lenovo và Asus được dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2023 khi Intel tiếp tục dẫn đầu hệ sinh thái đối tác dành cho ChromeOS và Windows.

Với các ứng dụng chạy trên vùng biên IoT, dòng vi xử lý Intel Atom x7000E, Intel Processor N và Intel Core i3 N mang đến khả năng suy luận học sâu, xử lý đồ họa và phương tiện từ các vi xử lý tiết kiệm điện. Những vi xử lý này được sử dụng trong bảng hiệu bán lẻ, kiosk, máy bán hàng tự động, các thiết bị chụp ảnh y tế lưu động, thiết bị văn phòng tự động như máy photocopy, và trong những thiết bị an toàn và bảo mật đầu ghi video qua mạng và hộp AI giá rẻ./.

Tin nổi bật