Những hình ảnh trường tồn và phát triển của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Hòa chung không khí sôi nổi của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Thông tấn xã Pathet Lào (KPL) tổ chức Triển lãm ảnh mang tên: "Quan hệ Việt Nam - Lào: Trường tồn và Phát triển" và khai mạc sáng ngày 6/9.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, đánh dấu 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Triển lãm gồm 63 tấm ảnh cỡ lớn, với 109 bức ảnh tiêu biểu của phóng viên TTXVN và KPL, được chọn lọc từ hàng vạn tấm ảnh, phản ánh trung thực, sinh động về mối quan hệ đặc biệt "có một không hai" trên thế giới giữa hai nước, hai dân tộc anh em Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ngay sau ngày nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời (2/9/1945) và Chính phủ lâm thời Lào - Ítxala tuyên bố nền độc lập của Lào (12/10/1945).

Những bức ảnh được giới thiệu tại cuộc triển lãm thể hiện sống động, chân thực mối quan hệ, tình đồng chí gắn bó keo sơn, bền chặt giữa Đảng và nhân dân hai nước luôn kề vai, sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay.

Tham dự Lễ khai mạc Triển lãm ảnh "Quan hệ Việt Nam - Lào: Trường tồn và Phát triển" có đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và đại diện là đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội Nhà báo Việt Nam...

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang: những hình ảnh đẹp và thắm tình hữu nghị giữa hai nước chắc chắn sẽ tiếp tục được các thế hệ phóng viên của TTXVN và TTX Pathet Lào ghi lại

Khai mạc Triển lãm, bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc TTXVN cho biết hoà trong dòng chảy các sự kiện quan trọng diễn ra trong Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, TTXVN và KPL, người bạn truyền thống, gắn bó của TTXVN phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh với chủ đề: "Quan hệ Việt Nam - Lào: Trường tồn và Phát triển".

Triển lãm nhằm khắc hoạ mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản và Chủ tịch Xuphanuvông dày công xây dựng và vun đắp. Mối quan hệ ấy được các thế hệ lãnh đạo, các nhà cách mạng và nhân dân hai nước không ngừng gìn giữ, phát huy thành "di sản quý, yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước".

Triển lãm ảnh phản ánh toàn diện những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, những thành tựu nổi bật mà hai nước đã đạt được và cả tình cảm sắc son mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong suốt chiều dài lịch sử của hai dân tộc: Đó là hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Chủ tịch Xuphanuvông ở chiến khu Việt Bắc năm 1948; cuộc trò chuyện thân mật giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản trong chuyến thăm hữu nghị Việt Nam năm 1966 cùng nhiều cuộc gặp gỡ trở thành những dấu mốc trong quan hệ Việt - Lào.

Triển lãm còn mang tới những hình ảnh thân thiết của các chiến sỹ liên quân Lào - Việt; sự hỗ trợ mà nhân dân Lào dành cho Việt Nam trong quá trình xây tuyến đường vận tải chiến lược Tây Trường Sơn, và nhiều hình ảnh nhân dân hai nước cùng góp sức dựng xây đất nước trong hoà bình và gần đây nhất là những hình ảnh về cuộc triển lãm "Vẻ đẹp Việt Nam" do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với TTXVN tổ chức tại Viêng Chăn tháng 7 vừa qua.

Tổng giám đốc TTXVN tin tưởng sâu sắc rằng cuộc Triển lãm ngày hôm nay sẽ mang đến cho người xem những tình cảm sâu đậm, những khoảnh khắc lịch sử mà nhân dân hai nước mãi khắc ghi, minh chứng cho lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt Nam – Lào hai nước chúng ta; Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và câu nói của đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Cayxỏn Phômvihản "Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Cũng theo Tổng giám đốc TTXVN, những hình ảnh đẹp và thắm tình hữu nghị giữa hai nước chắc chắn sẽ tiếp tục được các thế hệ phóng viên của TTXVN và TTX Pathet Lào ghi lại, góp phần vun đắp cho sự trường tồn và phát triển của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong phát biểu được ghi hình gửi tới Triển lãm ảnh, Tổng giám đốc KPL Khampheuy Philapha cũng khẳng định, Triển lãm do cơ quan thông tấn của hai nước phối hợp tổ chức đã nêu bật mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào - mối quan hệ được hình thành từ lâu đời và trường tồn với thời gian. Cuộc triển lãm này cũng phản ánh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả từ nhiều thập kỷ qua giữa Thông tấn xã Pathet Lào và TTXVN, góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước Lào và Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ ngày 06-09/9/2022 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia - số 5, phố Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Nguồn: ictvietnam.vn

Tin nổi bật