3 khả năng quan trọng của chữ ký số trên di động VNPT-mCA

(ICTPress) - Bộ sản phẩm ứng dụng công nghệ hạ tầng khóa công khai trên nền tảng di động VNPT-mCA của công ty VDC vừa nhận giải Nhì Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 trong lĩnh vực ứng dụng di động ngày 20/11 vừa qua.

GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu trao các giải Nhì cho các tác giả/nhóm tác giả lĩnh vực CNTT

Môi trường Internet ngày càng phát triển, xu hướng di động hóa trở thanh tất yếu các giao dịch giờ đây dường như có thể qua mạng hoàn toàn với một thiết bị di động. Tuy nhiên các vấn đề xác thực người tham gia giao dịch, bảo mật các giao dịch, và thống nhất với mọi đối tượng giao dịch chưa thực sự được quan tâm.

Trước một xu hướng và các vấn đề đó, VDC đã tập trung nghiên cứu phát triển bộ sản phẩm VNPT-mCA phục vụ giải quyết các vấn đề đặt ra để mang đến cho mọi người dùng niềm tin để mọi trao đổi của người dùng với nhau cần bí mật thì thông tin không thể bị lô ra ngoài, mọi giao dịch điều hành quản lý được ký điện tử hoàn toàn và ở bất kỳ đâu trên thế giới, đồng thời có thể thực hiện giao dịch với mọi ngân hàng công ty chứng khoán và thương mại điện tử (TMĐT) chỉ cần một chữ ký số VNPT-mCA.

Sử dụng chữ ký số trên thiết bị Mobile VNPT-mCA có thể làm được ba việc chính sau đây:

Ký và mã hóa Email, mã hóa SMS: Mục tiêu là xác thực người tham gia, ví dụ như một người dùng email của mình, có ký số vào đó trên môi trường mạng, thì ai cũng biết được người đó, không ai giả mạo được, vì khi đăng ký chữ ký số người đó có hồ sơ đầy đủ nên hoàn toàn được xác thực trong môi trường mạng, chữ ký số nó như một chứng minh thư điện tử cá nhân của mọi người trên môi trường mạng. Hiện nay, khi không có xác thực, một hacker có thể hoàn toàn tạo ra một địa chỉ Email là giả mạo gửi cho người khác có nghĩa là giả mạo mà không cần tấn công vào địa chỉ email của người đó.

Mọi văn bản sử dụng giấy tờ hiện tại đều phải ký, đóng dấu tay. Nhưng chữ ký số có giá trị như chữ ký cá nhân, vì vậy mọi văn bản điện tử có thể hoàn toàn ký điện tử. Việc cấp chứng thư số và các khóa ký điện tử cho người dùng cá nhân trên Mobile nó sẽ đảm bảo mọi người ký được mọi tài liệu quyết định mọi lúc mọi nơi.

Đối với các giao dịch ngân hàng, tài chính, chứng khoán, TMĐT: Mỗi nơi sẽ tạo cho bạn một định danh, hoặc một thiết bị Token, hoặc một cơ chế bảo mật nào đó để đảm bảo giao dịch. Như vậy nếu giao dịch với 10 ngân hàng, 10 công ty chứng khoán, 10 công ty thương mại điện tử đều cấp cho bạn mỗi đơn vị một tài khoản, một cơ chế bảo mật riêng phức tạp. Nếu dùng chữ ký số, thì bạn chỉ dùng một user nhất định làm việc với mọi ngân hàng, công ty chứng khoán, TMĐT hoàn toàn bảo mật và xác thực trong mọi giao dịch và tin cậy hơn tất cả các kênh bảo mật hiện tại. Trong một thế giới gần như mobile hóa hoàn toàn trong các giao dịch, việc sử dụng một chữ ký số trên thiết bị Mobile sẽ đảm bảo việc mội người sẽ thực hiện được mọi giao dịch với điện thoại đảm bảo bí mật, xác thực người dùng và chỉ duy nhất một tài khoản định danh trong mọi giao dịch.

Với việc phát triển chữ ký số trên nền điện thoại di động như các sản phẩm mCA Token và mCA Sign, nhóm tác giả đặt niềm tin trong tương lai gần, mọi người giao dịch của khách hàng với các ngân hàng, công ty chứng khoán, TMĐT chỉ cần một chữ ký số được tích hợp vào điện thoại để sử dụng mà nó đảm bảo hoan toàn bảo mật, xác thực và chống chối bỏ người tham gia giao dịch. Điểm này có thể là một tương lai mỗi người một điện thoại di động với chữ ký số được tích hợp vào điện thoại để thực hiện mọi giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, kết hợp với dịch vụ chứng thư số công cộng tạo thành giải pháp MobileID cung cấp cho toàn bộ các cá nhân tại Việt Nam. Đó cũng là mục tiêu của nhóm tác giả của VDC trong tương lai.

Như vậy nhóm sản phẩm VNPT-mCA với nhóm các sản phẩm mCA Token, mCA Mail, mCA SMS, mCA Sign chúng tôi mang đến cho bạn một sự bảo đảm an ninh thông tin giành cho chính ban, cho tổ chức của bạn, thậm chí cho cả quốc gia của bạn, đồng thời sản phẩm này còn đưa bạn đến với thế giới mọi hoạt động giao dịch hoàn toàn thực hiện được trên di động trong đảm bảo xác thực và bảo mật.

Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam Lê Hồng Hà đã cho biết lâu nay, vấn đề bảo mật và an toàn thông tin chủ yếu giành cho các PC và máy tính xách tay, còn trên thiết bị di động có rất ít. Trong khi đó, số lượng người dùng thiết bị di động ngày càng nhiều nên nhu cầu bảo mật, đặc biệt là giải pháp chữ ký số cho thiết bị di động là thực sự cần thiết. Chính vì vậy, với bản chất là một giải pháp chứng thực số dành cho thiết bị di động, bộ sản phẩm VNPT-mCA của Công ty VDC đã đánh rất trúng vào nhu cầu thực tế của thị trường.

Là doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ Internet và CNTT lớn hàng đầu Việt Nam, bên cạnh các dịch vụ thế mạnh như Truyền số liệu, VNN/Internet trực tiếp, internet băng rộng, các dịch vụ hosting, thoại IP…, Công ty VDC luôn là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp, dịch vụ CNTT theo xu hướng công nghệ trên thế giới như:  dịch vụ chữ ký số VNPT - CA và hỗ trợ kê khai thuế VNPT - Tax, dịch vụ Hóa đơn điện tử, dịch vụ Điện toán đám mây CloudVNN.... và các phần mềm CNTT khác.

Dịch vụ VNPT-mCA đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 đã khẳng định được tiện ích, chất lượng của dịch vụ và cũng là động lực để VNPT/VDC tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu cho các khách hàng trong nước và quốc tế.

Ngoài giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2014, Công ty VDC cũng đã từng có khá nhiều lần tham dự Nhân tài Đất Việt và đến nay đã có tổng số 3 giải thưởng từ Nhân tài Đất Việt qua 10 năm tổ chức.

QA

Tin nổi bật